Đồng Lan: "Tôi có những vũ khí bí mật"

Sự kiện: Sao Việt

Phía sau những ca khúc có phần “dị” trên sân khấu, những người hâm mộ lại tò mò hơn bao giờ hết về cuộc sống tình cảm riêng tư của Đồng Lan.

Một năm sau màn “ra mắt” từ chương trình Giọng hát Việt (The Voice), Đồng Lan ít nhiều đã gây được những dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

Nhưng phía sau những ca khúc nổi loạn, dữ dội và có phần “dị” trên sân khấu, những người hâm mộ lại tò mò hơn bao giờ hết về cuộc sống tình cảm riêng tư của Đồng Lan, đặc biệt sau khi cô bạn gái thân thiết Mai Khôi đã “bước lên thuyền hoa”. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của PV báo GĐ&XH Cuối tuần, nàng ca sĩ cá tính này đã thành thật chia sẻ về cách chăm sóc “vườn yêu bí mật” của mình.

Đồng Lan: "Tôi có những vũ khí bí mật" - 1

Ca sỹ Đồng Lan. Ảnh: T.G

“Tôi đang được chứng kiến sự thay đổi thú vị của cuộc đời mình”

Sau chương trình Giọng hát Việt, cuộc sống của chị có nhiều thay đổi không? Khán giả đón nhận chị như thế nào?

Cuộc sống ngày nào cũng nên có những thay đổi, làm vài điều mới mẻ dù chỉ như là mua một món đồ mới, tìm một con đường mới để trở về nhà. Một mặt để “thưởng thức” thêm nhiều điều mới và thậm chí còn có thể “thưởng thức” chính những khám phá mới về bản thân mình nữa. Tại sao không?. Nếu bạn không biết yêu bản thân, thưởng thức những thứ hay ho của mình thì biết gì được những điều bên cạnh.

Từ sau cuộc thi Giọng hát Việt, tôi đã chứng kiến một cuộc thay đổi thú vị lớn với cuộc đời và sự nghiệp của mình. Bây giờ thì đi đâu, Đồng Lan cũng được mọi người nhận ra, từ trẻ con tới người lớn tuổi. Có đôi khi, họ chỉ mỉm cười và hát một vài giai điệu gì đó liên quan tới mình. Thỉnh thoảng, Đồng Lan còn được “đặc cách”cho vài điều nho nhỏ trong cuộc sống, được nhận nhiều nụ cười hơn, được chụp hình ngẫu hứng nhiều hơn… Trong minishow của mình, tôi từng thấy hạnh phúc ngập tràn khi nhiều mái đầu bạc trắng cũng lặn lội tới khán phòng ủng hộ mình. Với một người mới vào nghề như Đồng Lan thì đó chính là điều may mắn. Tôi biết mình hạnh phúc và trách nhiệm hơn với hạnh phúc đó.

Được biết, chị đã từ bỏ công việc văn phòng ổn định để theo đuổi con đường ca hát đầy chông gai và thị phi, điều gì đã thôi thúc chị làm điều đó (?). Chị có bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay ân hận về điều đó không?

Ổn định chỉ là một định nghĩa nhàm chán và thiếu chính xác. Cớ chi phải vì nó mà bỏ qua khám phá, thách thức bản thân bởi còn bao điều thú vị đợi ta ngoài kia. Trong quan niệm của Đồng Lan, sự chông gai cũng là điều thú vị, giống như thị phi mà ai đó vẫn nhắc đến khi nói về showbiz vậy. Còn hối tiếc ?. Có chứ. Tôi thấy hối tiếc khi mình không thể dấn thân vào con đường chông gai này sớm hơn.

Trên sân khấu, khi thì người ta thấy chị hồn nhiên như trẻ thơ, khi thấy một cô gái trẻ khao khát yêu thương, lúc lại thấy một cô gái rụt rè, sợ hãi đầy hoài nghi, vậy đâu là phong cách mà Lan muốn khán giả nhắc nhớ đến mình?

Tại sao chúng ta không thể nghĩ một cô Đồng Lan là hình dung của tất cả những điều trên ? Và nếu có thể, tôi xin bổ sung thêm một chi tiết nữa: Cô ấy… khờ dại.

Chị đã từng tự nhận mình là “cánh đồng hoang dại”, vậy đằng sau một Đồng Lan  hết mình trên sân khấu là một cô gái như thế nào?

Một cô gái hết mình với đời thường, lúc nghịch ngợm, khi đằm thắm, khi quá khích, lúc biếng lười… Nghe có vẻ không ổn định phải không (?). Lan nói rồi mà, ổn định là một định nghĩa nhàm chán.

Sống nghèo nàn tình yêu thì thật “mòn”

Được biết, chị từng có một mối tình đầu rất đẹp nhưng rồi tan vỡ. Người bạn thân Mai Khôi của chị cũng nói rằng chính mối tình này là cảm hứng cho tác phẩm “Cho em được yêu thương” ra đời. Chị có thể chia sẻ với bạn đọc về mối tình của mình được không?

Mai Khôi không viết “Cho em được yêu thương” cho mối tình đầu của Lan. Sự thực, cô ấy viết cho những mộng mị, hoảng hốt, có chút sợ hãi mà khấp khởi đón chờ, thế nhưng sao cứ mãi hoài “làm cho người vui đời vui mà riêng em thì…” của Lan. Cô ấy là một người đàn bà tinh tế và đầy lòng yêu thương.

Đồng Lan: "Tôi có những vũ khí bí mật" - 2

Đồng Lan là người “yêu tới kiệt cùng” vậy khi tình yêu tan vỡ, làm thế nào để chị vượt qua được, và đến thời điểm hiện tại, chị đã đi một vòng quanh và tìm được tình yêu vĩnh hằng của mình chưa?

Vì một lẽ nào đó, thì câu nói quên để nhớ là đúng. Đúng ra là lúc này, tôi vẫn đang đi quẩn quanh trong địa hạt tình yêu. Tôi đã tìm được vài thứ hay ho rồi, dẫu chưa thỏa mãn thì tôi cũng đã có quyết định mở cửa chạy ra ngoài, ngó nghiêng xem thiên hạ yêu nhau như thế nào để cũng thấy mình được thêm hạnh phúc.

Quan điểm của chị về tình yêu "vĩnh hằng"?

Tôi vẫn ý thức “vĩnh hằng” là một khái niệm không hề tồn tại ở thế giới này. Thế nên, hãy cứ mong có một thứ như thế là để có dịp dùng đến cho thế giới tiếp theo chăng ?. Kiếp này cứ hôn đi nếu thích, cứ yêu đi nếu muốn. Tôi không còn sợ nữa. Bắt đầu yêu và hết yêu đều là những niềm sung sướng. Nó đều là những phần quan trọng và tất yếu của chuyện yêu. Nhìn xem, cuộc đời bạn mà nghèo nàn tình yêu thì thật “mòn”.

Nhiều người cho rằng, so với cô bạn thân Mai Khôi, chị có thừa nữ tính, thậm chí điệu đà trên sân khấu nhưng lại thiếu đi vẻ sexy chị có nghĩ thế không? Chị nghĩ điều gì ở chị hấp dẫn nhất?

Mọi người thường thích so sánh, chắc đó cũng thành cái lẽ để cân nhắc, đong đếm các kiểu giá trị trong cuộc đời này mà quên béng rằng ai trên đời cũng là duy nhất. Thực tế, chẳng ai giống Khôi và bản thân tôi cũng chẳng thể giống ai. Mọi người nói với nhau thế nào thì tôi không biết, nhưng mọi người thường nói với tôi rằng: Đồng Lan sexy theo cái cách rất riêng biệt. Nhận xét ấy, với tôi dường như đã là quá đủ mang đến sự yên tâm. Tôi chắc chắn có những vũ khí bí mật của mình và tôi nghĩ mọi cô gái tự tin vào bản thân đều như vậy.

Mới đây, Mai Khôi đã chính thức lên xe hoa, vậy khi nào “cánh đồng hoa lan” sẽ tìm được người chăm sóc vĩnh hằng cho mình?

Mai Khôi lên thuyền hoa và gieo nhiều hạnh phúc cho mọi người, bè bạn… Tôi cũng vậy và đang tự tay chăm sóc tình yêu của mình, đâu cần chờ đợi ai. Tôi quan điểm cũng rất đơn giản, tới đâu vui tới đó được rồi. Tuy nhiên, tôi không thích cụm từ “chăm sóc vĩnh hằng” bởi nghe nó đầy cố gắng và chịu đựng. Tôi nghĩ chỉ khi nào sang thế giới khác, tôi mới có thể tìm được điều gì đó mang tên “vĩnh hằng” trong tình yêu. Kiếp này, tôi vẫn mong chờ một “ánh chớp ngời lọt qua khung cửa, qua khung rêu đời” chiếu xuống khu vườn tình thông thoáng của Đồng Lan.

Dự án gần nhất của chị là gì?

Cuối tháng 9 này, tôi sẽ khởi động chương trình đầu tiên dành cho tour sinh viên, tôi có nhiều thứ muốn làm với các bạn ấy. Với tôi, tuổi trẻ nhiệt huyết và sẵn sàng dâng hiến… Tôi mong muốn sẽ giúp các bạn trẻ tìm nghe những loại nhạc có ý nghĩa. Bên cạnh đó, tôi và ekip đang thực hiện một món quà hay hay cho dịp năm mới này. Mới nghĩ thế đã thấy Tết về tới lòng rồi. Thời gian trôi thì thật nhanh, tôi ghét ngồi đếm thời gian trôi đi, vì vậy, phải làm việc thôi.

Còn ước mơ lớn nhất bây giờ của Đồng Lan là gì?

Làm được nhiều sản phẩm hay, có nhiều show, gặp nhiều người và thu lượm được nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Và tôi muốn được đi khắp nơi trên thế giới trước khi chết. Như thế có tham lam quá không?

Sợ chết để quý từng giây được sống

Tham gia Bài hát Việt với một ca khúc gây sự chú ý ngay từ tên gọi Sợ chết thêm vào đó Đồng Lan đã thuyết phục Hội đồng thẩm định và khán giả truyền hình bởi giọng hát và phong cách biểu diễn cá tính. Sáng tác của cô còn toát lên sự tự tin, yêu đời và hướng người nghe tới cuộc sống tích cực hơn. Chia sẻ về lý do cho ra đời ca khúc Sợ chết, Đồng Lan nói: “Bạn hãy hình dung một ngày đẹp trời mình ra khỏi nhà và không quay trở lại vì trăm ngàn lý do… Hãy là những người đó để thấu hiểu nỗi đau mà người ra đi để lại, để cần biết “Sợ chết” và quý trọng từng giây phút của cuộc sống. Chết ở đây không mang ý nghĩa đơn thuần, mà mang nghĩa đừng để chết nụ cười, chết ánh mắt, tấm lòng yêu đời. Cuộc sống dẫu ngạt ngột, chỉ cần bạn biết dừng lại lắng nghe sẽ thấy bao điều hay ho ở ngay cạnh bên, sẽ tự cân bằng và giúp ta sống một cuộc đời không vô ích”. Ca khúc khá “dị” này đã giúp Đồng Lan gặt hái giải bài hát được yêu thích tháng 7/2012.

Chia sẻ
Theo Khánh Linh (Giadinh.net)
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung