Anh Khoa: Tôi tự "vả" mặt mình 2 lần rồi!

Ngay ở lần thứ hai chạm ngõ điện ảnh và ở vai chính đầu tiên, chàng rocker bụi bặm đã ghi đậm dấu ấn của mình trong bộ phim Đường đua vừa ra mắt.

Thế nhưng, khác với tâm lý bình thường, sợ, hoang mang và xáo trộn là những cảm xúc hiện tại của Phạm Anh Khoa sau khi nhận được cơn mưa lời khen từ những nhà chuyên môn, báo giới và khán giả trước sự thành công của vai diễn Lộc.

Thay vì tận hưởng chiến thắng quá bất ngờ, quá lớn này, “quý ông hát rock” lại có ý định về quê nghỉ ngơi để lấy lại sự tỉnh táo, chờ cơn sốt dư luận lắng xuống mới dám quay trở lại Sài Thành.

Tự vả vào mặt mình hai lần rồi!

Ngay khi Đường đua được công chiếu, Anh Khoa có nghĩ vai diễn Lộc nhận được nhiều lời khen ngợi như vậy? Bản thân anh có cảm thấy hài lòng với diễn xuất của mình?


Chị Hồng Ánh và Khắc Huy đã nói với Khoa trong những lần gặp nhau trước khi Đường Đua ra mắt về nhân vật Lộc mà Khoa thể hiện rồi. Vì vậy, khi có nhiều lời khen ngợi cho diễn xuất của mình, nó giống như một lời khẳng định thêm về những điều chị Ánh và Huy tiên đoán trước với Khoa hơn, và Khoa vui vì điều đó.

Đây là một vai diễn có diễn biến tâm lý phức tạp, lúc thì hiền lành, khi đau đớn, lúc lại dữ dội, táo tợn. Kinh nghiệm từ bản thân hay sự trợ giúp của đạo diễn Khắc Huy và Hồng Ánh là chìa khóa giúp anh có thể hóa thân vào nhân vật một cách xuất sắc như thế?

Ngay khi nhận kịch bản từ chị Hồng Ánh, Khoa đã hiểu nhân vật Lộc có diễn biến tâm lý khá phức tạp. Khi Khoa lên cast, đạo diễn Nguyễn Khắc Huy lại yêu cầu Khoa xử lý tình huống Huy đưa ra chứ không đòi hỏi diễn thử một đoạn nào trong kịch bản cả. Sau đó là cuộc điện thoại từ chị Ánh với câu hỏi: Cả đoàn phim đặt cược vào em, em có dám nhận thử thách này không?”.

Khoa khá bất ngờ và hỏi đi hỏi lại chị Ánh suy nghĩ kỹ chưa (thật ra lúc nhận kịch bản Đường Đua và casting phim này còn trước cả Mỹ Nhân Kế nên Khoa hơi hoang mang). Chị Ánh nói Khoa sẽ có 2 tháng đào tạo diễn xuất trước khi chính thức bấm máy Đường Đua, nên với cách làm việc chuyên nghiệp như vậy, Khoa đã không ngần ngại nhận lời.

Và lời khen cho nhân vật Lộc, Khoa nghĩ phải dành tặng cho chị Hồng Ánh và Khắc Huy, vì họ đã giúp Khoa lột tả được nhân vật mà nếu để Khoa một mình thể hiện nhân vật này, Khoa khẳng định Khoa sẽ không làm tốt như vậy.

Anh Khoa: Tôi tự "vả" mặt mình 2 lần rồi! - 1

Diễn xuất xuất sắc của Phạm Anh Khoa trong Đường đua

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, ngoại hình và cá tính của Lộc khá giống Khoa nên thực tế anh cũng không phải diễn gì nhiều?

Trước đó, khi Mỹ Nhân Kế công chiếu, cũng có nhận định ngoại hình và cá tính của anh chàng chăn dê khá giống Khoa, cứ bê y sì vào và không cần diễn gì cả… Tốt thôi, mọi người tin những nhân vật Khoa từng thể hiện đều là Khoa cũng được, tin nhân vật đó có thật là ổn rồi.

Sau thành công vai diễn trong Đường đua, anh có thừa thắng xông lên để tham gia vào một vai diễn nào khác?


Khoa từng tuyên bố chỉ làm ca sỹ, công việc chính là ca hát, và không bao giờ ngó nghiêng lấn sân sang những lĩnh vực không thuộc sở trường của mình. Và bây giờ thì đã có hai vai diễn trong 2 bộ phim điện ảnh. Tự vả vào mặt mình hai lần rồi nên chắc sẽ không tuyên bố gì nữa đâu, hahaha…

Nói Anh Khoa là hiện tượng điện ảnh Việt trong năm nay chắc là không ngoa nhỉ? Nhiều người cho rằng anh còn là viên ngọc sáng của điện ảnh Việt nếu được mài giũa cẩn thận, anh thấy sao?

Bạn có biết không, bất cứ điều gì lóe lên nhanh quá thì tắt ngúm cũng nhanh nữa, nên nếu thật sự mọi người kỳ vọng vào hiện tượng nào đó, viên ngọc sáng nào đi chăng nữa, cũng nên khắt khe vào, và bớt ca ngợi đi, để họ đừng ảo tưởng nữa. Nghệ sỹ bay bổng lắm, không phải ai cũng tỉnh táo để hiểu được họ đứng ở vị trí nào đâu.

Khoa không dám đọc báo sau khi Đường Đua ra mắt, nghe bạn bè xung quanh nói báo chí khen, Khoa hơi sợ… sợ vì điều gì thì Khoa cũng chẳng biết nữa… Hoang mang, xáo trộn là cảm xúc lúc này Khoa đang có, và đang muốn về quê nghỉ ngơi cho đầu óc tỉnh táo….để quay lại tập trung với những dự án còn dở dang với âm nhạc.

Anh Khoa: Tôi tự "vả" mặt mình 2 lần rồi! - 2

Quý ông hát rock sợ và hoang mang trước những lời khen

Hãy cứ đua đi!

Tuy nhiên, có thể thấy thành công của vai Lộc phần nhiều đến từ diễn xuất bản năng của anh. Nếu chuyên nghiệp hơn, nhiều khả năng anh sẽ đánh mất bản năng của mình. Giữa bản năng và sự chuyên nghiệp, chỉnh chu, anh sẽ chọn?

Khoa chọn sống thật với cá tính của mình.

Từng từ chối Bùi đợi chợ Lớn để chọn Đường đua, bây giờ Bụi đời chợ Lớn bị cấm chiếu trong khi Đường đua lại đem đến cho anh vinh quang. Anh có thấy mình quá may mắn không?

Khoa tiếc và thất vọng khi Bụi Đời Chợ Lớn (BĐCL) không được ra rạp. Khoa từ chối BĐCL để quay về với âm nhạc chứ không từ chối BĐCL để đến với Đường đua, kịch bản BĐCL đến với Khoa sau khi Đường đua đã đóng máy cả tháng, Khoa cũng đã nhận vai và chuẩn bị ký hợp đồng, nhưng nghĩ đến việc phải bỏ âm nhạc thêm vài tháng nữa thì Khoa đã phải từ chối trong sự tiếc nuối. Nói đúng hơn là thấy mình đã rất không may mắn khi mất đi cơ hội được làm việc chung với anh Charlie Nguyễn.

Anh cho biết, mình bị ám ảnh rất lâu sau bộ phim đóng máy? Điều gì khiến anh ám ảnh dai dẳng đến vậy?

Suốt 2 tháng trời, mở mắt ra làm thằng Lộc đến tối mịt, nhắm mắt đi ngủ nằm mơ cũng là giấc mơ của thằng Lộc. Ngày đầu tiên quay về với cuộc sống cũ sau khi phim đóng máy, mở mắt ra chẳng biết phải làm gì, nhớ quay quắt không khí đoàn làm phim, vẫn nghĩ mình là thằng Lộc, miệng ngậm điếu thuốc, rồi đi kiếm đạo diễn Khắc Huy, cứ loanh quanh với Huy, cứ nói về phim, cứ bàn mãi về thằng Lộc, tại sao nó phải như thế này mà không như thế khác.

Bạn bè cũ gặp lại, nhận không ra, tưởng nhà vừa trải qua biến cố gì mà trông ghê quá… Rất may mắn là tình yêu trong âm nhạc vẫn chưa mất đi, sau một khoảng thời gian loay hoay, Khoa quyết định tìm một mục tiêu mới làm động lực để quay lại, bước tiếp con đường âm nhạc mà Khoa đã chọn.

Anh Khoa: Tôi tự "vả" mặt mình 2 lần rồi! - 3

Thà cứ đua đi còn hơn ngồi đó mà lo sợ

Anh có tìm thấy mình trong Lộc, những gian khổ, những giằng xé trong tâm lý như thế? Một ngày nào đó anh cũng rời “đường đua”, ra rìa và nhìn về thời hoàng kim với một nỗi đau đớn khôn cùng?

Ai cũng sẽ phải bước qua những giai đoạn khác nhau trên cuộc đời của mình thôi. Nếu không muốn ra rìa và rời đường đua sớm, thì hãy đặt thật nhiều đích đến trên con đường đó và đua đi, sẽ chẳng còn thời gian để mà nhìn về những cái đích cũ để mà tiếc nuối đâu, có lẽ Khoa sẽ khác Lộc ở điểm này.

Từ góc nhìn của bản thân, tôi cho rằng thân phận của Lộc chưa được khắc họa rõ nét, sự giằng xé và nỗi đau của một vận động viên điền kinh hết thời cũng chưa đủ để khiến khán giả thổn thức?

Ngoài dấu chấm hỏi ra thì đây đâu phải là một câu hỏi. Đây là câu nhận xét của bạn về nhân vật Lộc mà. Khoa sẽ đón nhận như một lời phê bình đóng góp của những người đã quan tâm đến Đường Đua thôi.

Không sợ cực khổ, chỉ sợ cô đơn


Có bao giờ Phạm Anh Khoa bị dồn vào bước đường cùng phải làm liều như thế, dĩ nhiên không đến nỗi phải giết người như Lộc?

Trời ơi, đừng đùa như vậy chứ….không vui chút nào….

Ok, không đùa nữa. Anh Khoa từng chia sẻ, anh nhận lời tham gia Mỹ nhân kế là vì muốn thoát khỏi những bế tắc trong âm nhạc. Và đến bây giờ, sau thành công của Đường đua, anh đã tìm được đường ra cho chính mình chưa?

Một PAK Concert hồi tháng 3 tại Hard Rock và sắp tới là một Acoustic CD ra mắt vào tháng 8, với những bài hát được Khoa thể hiện nhẹ nhàng, sâu lắng hơn kết hợp cùng cô bạn Nam Hương, giọng hát thể hiện bài Sầu Đông trong phim Đường Đua. Và còn 2 dự án nữa phải thực hiện trước khi kết thúc năm 2013. Bạn nghĩ Khoa đang ở vị trí nào trên Đường Đua của chính mình?

Điện ảnh như một cơn khuây khỏa trong khi anh lạc lối trong âm nhạc nhưng hiện tại chính nó mới vực dậy cái tên Anh Khoa đang ngủ quên bấy lâu. Vậy anh sẽ tiếp tục với điện ảnh hay sẽ quay về với âm nhạc? Và nếu phải lựa chọn giữa điện ảnh và âm nhạc, đâu mới là người tình đích thực của anh?

Chắc người tình điện ảnh quá hào nhoáng nên cái tên Phạm Anh Khoa nhờ thế mà được thơm lây, đối với Khoa, khi nỗ lực trong âm nhạc của mình bỏ ra chẳng thua gì nỗ lực Khoa hết mình với điện ảnh, nhưng khán giả lại đón nhận, chào đón Khoa ở hình hài một diễn viên. Thật lòng Khoa thấy buồn và bất công với người yêu âm nhạc mà Khoa luôn đau đáu nghĩ về. Đừng hỏi Khoa về những sự chọn lựa như thế này nữa.

Anh Khoa: Tôi tự "vả" mặt mình 2 lần rồi! - 4

Anh Khoa cô đơn trong âm nhạc

Vợ anh từng nói, chị không muốn chồng đi đóng phim nữa vì cực khổ quá. Từng trải qua hai lĩnh vực, anh thấy điện ảnh có vất vả hơn âm nhạc nhiều không?

Sao mọi người lại nghĩ âm nhạc là nghề dễ dàng hơn nhỉ? Nếu Khoa nói với bạn là với điện ảnh, bạn có cả cả ekip hùng hậu đứng sau lưng, còn trong âm nhạc, bạn đơn độc để làm tất cả và khẳng định mình thì bạn thấy nghề nào sẽ vất vả hơn? Đối với Khoa, cực khổ, vất vả chẳng nghĩa lý gì với Khoa, nhưng Khoa cô đơn trong âm nhạc của mình.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của anh dành cho nghệ thuật là để thỏa mãn bản thân anh hay trước tiên là vì vợ con, gia đình mình?

Để thỏa mãn bản thân.

Nam tính, mạnh mẽ như Anh Khoa thì chắc không chỉ hút hồn mỗi đạo diễn Nguyễn Khắc Huy. Vợ anh chắc phải lo lắng lắm? Trong tình yêu, anh có phải là một người chung thủy?


Từng tuyên bố tình yêu lớn nhất và duy nhất là dành cho âm nhạc mà cuối cùng đã hai lần phụ tình âm nhạc đến với người tình điện ảnh, bạn nghĩ Khoa có phải là người chung thủy không?

Đấy là anh nói nhé, không phải tôi. Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yên Thảo ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN