Vì sao Đường Đua lọt cửa kiểm duyệt?

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Cùng có những cảnh thanh toán chém giết đẫm máu của các băng nhóm xã hội đen, trong khi Bụi đời Chợ Lớn vẫn đang bị cấm vô thời hạn thì Đường Đua lại “thoát hiểm” an toàn và đang chờ ngày ra rạp.

Nhà sản xuất tự tin

Phim Đường đua là sản phẩm đầu tay trong vai trò sản xuất và đồng tác giả kịch bản của diễn viên Hồng Ánh. Tham vọng của diễn viên từng đoạt nhiều giải thưởng này là muốn khai mở đề tài hành động - tội phạm còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Cả cách làm của Hồng Ánh cũng là sự thể nghiệm đầy táo bạo. Toàn bộ ê kíp phim từ khâu kịch bản, đạo diễn, diễn viên đều là những người trẻ. Nguyễn Khắc Huy - đạo diễn vừa tốt nghiệp Trường Điện ảnh Sydney, Australia và được Hồng Ánh phát hiện qua dự án 89600km+... với phim ngắn Chuyện tào lao.

Vì sao Đường Đua lọt cửa kiểm duyệt? - 1

Phạm Anh Khoa đảm nhận vai chính trong Đường đua

3 vai nam được giao cho 3 gương mặt cũng rất trẻ. Trong đó, vai chính của phim đã giao cho ca sĩ Phạm Anh Khoa, đây cũng là vai chính đầu tiên trong một bộ phim truyện nhựa của anh. Toàn bộ phần âm nhạc trong phim do Nguyễn Mạnh Duy Linh, nhạc sĩ sinh năm 1980 đang công tác tại Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch TP.HCM (từng giành Giải Nhạc sĩ xuất sắc nhất của Liên hoan Âm nhạc quốc tế năm 2007 tổ chức tại Chelyabinsk – Nga) sáng tác. Hãng phim Xanh của Hồng Ánh cũng mời Kieran Fowler, nhà quay phim trẻ, một ngôi sao đang lên của New Zealand phụ trách vai trò Giám đốc hình ảnh của bộ phim.

Chưa biết bộ phim sẽ được khán giả phản hồi ra sao nhưng nhà sản xuất đã tự tin phát biểu: “Chúng tôi tự tin Đường đua sẽ là một trong những sản phẩm điện ảnh được công chúng Việt Nam quan tâm nhất mùa phim hè năm 2013 với phong cách tiếp cận hiện thực khác lạ, mạnh mẽ, giàu chất hành động cũng như kịch tính cao”.

Trong trailer vừa được công bố trên các kênh thông tin giải trí dài 1 phút 19 giây ít nhiều cho thấy sự kịch tính và hấp dẫn đúng chất hành động với nhiều cảnh quay táo bạo. Tuy nhiên, chỉ là vài cảnh sơ lược mà yếu tố chém giết, rượt đuổi đã khá căng thẳng và chiếm toàn bộ nội dung giới thiệu.

Không có cảnh nóng, Đường đua muốn thu hút khán giả bằng những pha diễn xuất hành động, điều mà đạo diễn phim Việt ít khi dám động chạm vì nhiều lý do. Và rõ ràng, mới chỉ là những bước đi chập chững cho dòng phim tâm lý tội phạm nhưng nhà sản xuất đã gặp những rào cản mà dù lường trước họ cũng không thể ngờ tới, như Hồng Ánh chia sẻ, đó là “một quá trình khá căng thẳng và có nhiều sức ép”.

Vì sao Đường Đua lọt cửa kiểm duyệt? - 2

Cảnh trong phim Đường Đua

Đường đua dễ chỉnh sửa hơn

Giống như Bụi đời Chợ Lớn, phim Đường đua cũng từng bị Hội đồng duyệt phim quốc gia yêu cầu chỉnh sửa vì “phơi bày một xã hội đen tối, bế tắc với sự xuất hiện của các băng nhóm xã hội đen, cùng những cảnh cờ bạc, hãm hiếp, đâm chém, giết người lạnh lùng không ghê tay” khi đưa lên duyệt để xin giấy phép phổ biến vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, sau khi chỉnh sửa theo góp ý của Hội đồng duyệt, Đường đua đã vượt qua cửa ải này để được cấp phép ra rạp trong không khí khá nhẹ nhàng, êm thấm chứ không gây nên một “cơn bão” trong dư luận như trường hợp của Bụi đời Chợ Lớn.

Bà Hồng Ánh - nhà sản xuất phim cho biết: "Sóng gió nhất của bộ phim nằm ở chính tính thể loại của nó: Hành động - tội phạm. Có nghĩa là Đường đua phải đáp ứng được sự căng thẳng, hồi hộp, tò mò và cả sự xúc động của khán giả trong và sau khi xem phim. Tôi chỉ có thể tiết lộ Đường đua không phải là một bộ phim về đề tài xã hội đen”.

Theo nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã - thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia thì lý do chính để Đường đua vượt qua cửa kiểm duyệt còn Bụi đời Chợ Lớn thì không là nằm ở mức độ bạo lực của 2 bộ phim có nhiều khác biệt. Xét về tổng thể, những cảnh chém giết của Đường đua dễ chỉnh sửa hơn.

Những cảnh gây phản cảm trong phim là do đạo diễn hơi tham về độ dài cảnh chém giết. Tuy nhiên, dài chứ không đến nỗi vô lý hay vô đạo lý nên chỉ cần cắt bỏ đi (vẫn không ảnh hưởng đến nội dung phim) và quay thêm một vài phân đoạn là giải quyết được vấn đề. Trong khi đó, cũng là phơi bày một xã hội đen tối, nhưng với Bụi đời Chợ Lớn thì khó tìm thấy khả năng hồi tâm chuyển hướng của nhân vật. Nhiều bộ phim hành động của Mỹ còn có nhiều cảnh bạo liệt hơn nhưng vẫn được chấp nhận là bởi đằng sau những hành động đó, nhân vật vẫn tìm ra được lối thoát cho cuộc đời của mình chứ không bị bế tắc.

Tuy nhiên, khi được hỏi cảm nhận về Đường đua, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã vẫn cho rằng: “Tôi vẫn thấy hơi sợ khi xem các cảnh chém giết trong phim Đường đua. Có vẻ như các đạo diễn bây giờ nghĩ rằng, phải như thế thì mới gây sốc cho khán giả. Phim hành động hấp dẫn là ở những chi tiết, mức độ kịch tính tăng lên thì cảm giác hành động sẽ mạnh lên chứ không phải cứ tăng độ bạo liệt lên”.

Dù đã qua được cửa kiểm duyệt, nhưng để 12 tỷ đồng đầu tư không bị đắp chiếu như Bụi đời Chợ Lớn, Hãng phim Xanh- đơn vị sản xuất đã theo đúng yêu cầu của Hội đồng duyệt gắn mác cấm trẻ em dưới 16 tuổi xem phim. Phim dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 26/7 trên hệ thống các rạp cả nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hà (Giadinh.net.vn)
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung