"Tôi sẽ lên tận sân khấu đòi tiền…"

Thứ Hai, ngày 04/08/2014 10:59 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong năm 2014 này, đây là câu nói ấn tượng nhất. Câu nói này được nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, viết tắt là VCPMC, thốt ra trước giờ diễn ra live show Khánh Ly in Hà Nội, do những dàn xếp không "cơm lành canh ngọt’’ giữa trung tâm của ông và ban tổ chức đêm nhạc.

Những con số đưa ra về chuyện tiền nong thì nhiều báo đã thông tin đầy đủ. Chúng ta sẽ có dịp ngồi trầm ngâm để so sánh và chiêm ngưỡng xem bên nào đúng, bên nào chưa đúng, hoặc bên nào cũng có cái lý, cái hoàn cảnh riêng của mình. Đến như ban tổ chức còn mang cả va ly vé ế ra cho ông nhạc sĩ xem. Nhưng với người nhạc sĩ, ông quen xem các bản nhạc và tổng phổ, chứ nhìn vé ế thì mắt ông khó nhìn chăng? Nên theo báo chí tường thuật lại, ông từ chối không nhìn xuống đống vé ế.

Để bộc lộ những bức xúc của mình, ông Phó Đức Phương tuyên bố: "Ban tổ chức chương trình không đóng phí tác quyền âm nhạc theo đúng luật’’. Ông còn khẳng định: "Nếu phía tổ chức không có động thái gì, ông sẵn sàng lên tận sân khấu để đòi họ làm tròn nghĩa vụ’’. Ôi đúng quá. Nghĩa vụ thì phải làm chứ, trốn là ra tòa chứ chơi à. Ông nhạc sĩ khiến cho khán giả trở nên hồi hộp. Căn cứ vào khẩu khí trong truyên bố của ông, họ đồn đại, ông sẽ quậy tưng bừng trước giờ danh ca huyền thoại Khánh Ly bước lên sân khấu, với Diễm Xưa, hay một tác phẩm gì đó. Nhưng rồi công chúng thở phào, khi trước giờ diễn, ban tổ chức và ông đã gặp nhau trong phòng riêng, và khán giả chỉ thấy ông ngồi bên dưới nghe hát. 

"Tôi sẽ lên tận sân khấu đòi tiền…" - 1

Khánh Ly nghẹn ngào trên sân khấu.

Trước hết có nói chữ "trách’’ là trách cả hai bên: Cả ban tổ chức và cái trung tâm của ông nhạc sĩ. Các ông ấy đã không rõ ràng với nhau, để cho khán giả hiểu lầm: danh ca Khánh Ly có vấn đề trong chuyện tiền bạc nhuận bút. Bởi khán giả của chúng ta chưa bao giờ hiểu biết sâu rộng về chuyện tiền bạc trong biểu diễn nghệ thuật. Hình như các ông ở cả hai phía, quên mất mình là chủ nhà, còn danh ca Khánh Ly đang là khách đến thăm (?). Cái này phải xin lỗi danh ca Khánh Ly, chúng tôi không có ý xem bà là người nước ngoài. Và phép lịch sự của những người chủ nhà văn minh là không nên cãi nhau trước mặt khách. Danh ca Khánh Ly có biết chuyện không? Chắc chắn bà biết. Nhưng bà vẫn im lặng, và say đắm hát trên sân khấu. Thật đáng nể một nhân cách văn hóa.

Thứ nhì mà nói trách là trách cái khẩu khí của ông nhạc sĩ. Đành rằng nộp tác quyền là nghĩa vụ, và cũng là một ứng xử văn minh. Nhưng nhân danh sự đúng, sự văn minh, để thốt ra những lời như lên tận sân khấu để đòi, thì hình như hơi giống ở chợ cóc vỉa hè. Cổ nhân xưa từng nói: Lựa lời mà nói. Giả như tới giờ phút cuối, ban tổ chức vẫn không có động thái gì, thì liệu ông nhạc sĩ có dám xông lên sân khấu, trước đông đảo khán giả, để bịt mồm danh ca Khánh Ly, dừng dàn nhạc lại cho ông đi đòi tiền? Chắc chắn là không dám rồi. Bởi vì việc tranh chấp phải được giải quyết trong văn phòng các cơ quan chức năng, hoặc tòa án, căn cứ theo những quy định của pháp luật. Vậy cứ tuyên bố một việc mà chính mình không thể và không dám làm, để làm gì? Để tranh thủ quần chúng đứng về phía mình, hay việc đó khiến cảm hứng âm nhạc sẽ bừng dậy?

Nhưng phải nói, câu: 'Tôi sẽ lên tận sân khấu bắt họ thực hiện nghĩa vụ’’ – mà ở đây là chuyện tiền, sẽ có ấn tượng trong lòng khán giả. Họ sẽ nhớ câu đó cùng với tên của live show: Khánh Ly in Hà Nội. Mà cái nhân là chuyện ban tổ chức không chịu rõ ràng khi làm việc với ông nhạc sĩ Phó Đức Phương. Còn cái quả là câu nói trên của ông nhạc sĩ.

Chia sẻ
Theo Văn Vi Hóa (Khampha.vn)
sự kiện Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc
Báo lỗi nội dung