Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng"

Thiên vương Hồng Kông Lưu Đức Hoa, một ngôi sao điện ảnh tầm cỡ châu Á và thế giới, để có được ngày hôm nay cũng phải đi lên bằng chính mồ hôi nước mắt, nghị lực phi thường từ một anh thợ hớt tóc.

Để gói gọn những đỉnh cao vinh quang trong sự nghiệp của Lưu Đức Hoa (Andy Lau), thật khó có thể nói hết trong một vài từ.

Tên tuổi của Lưu Đức Hoa được nhớ đến nhiều nhất khi là một trong những Thiên vương của Tứ đại Thiên vương Hồng Kông những năm 1990, bên cạnh những ông hoàng làng nhạc Hoa ngữ như Lê Minh, Quách Phú Thành và Trương Học Hữu.

Lưu Đức Hoa còn được ghi danh trong sách Kỷ lục Guiness thế giới với những kỷ lục như nam danh ca nhận được nhiều giải thưởng nhất. Anh từng 3 lần nhận giải thưởng điện ảnh Kim Tượng Hồng Kông ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc và hai lần giải Kim Mã Đài Loan khi được tôn vinh là Ảnh đế.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 1

Lưu Đức Hoa - ngôi sao điện ảnh tầm cỡ châu Á và thế giới

Trong sự nghiệp diễn xuất, tính đến năm 2010, Lưu Đức Hoa đã đóng đến 140 bộ phim. Trong đó không thể không nhắc đến những bộ phim nổi bật có sự góp mặt của anh như Vô gian đạo, tác phẩm điện ảnh kinh điển trong thể loại phim hình sự tội phạm của Hồng Kông. Ngoài ra còn có Thập diện mai phục, Thiên hạ vô tặc, Mặc Công, Thống lĩnh… Hiện tại, Lưu Đức Hoa vừa trong vai trò ngôi sao màn bạc hàng đầu Trung Quốc, ông hoàng nhạc Hoa kiệt xuất, giám đốc Tập đoàn giải trí Ánh Nghệ - Focus Group Holding Ltd, vừa là một người chồng và người cha mẫu mực trong gia đình.

Lưu Đức Hoa chỉ là nghệ danh

Lưu Đức Hoa có tên khai sinh là Lưu Phúc Vinh. Xuất thân trong một gia đình bình dân ở con hẻm Thái Hanh thuộc khu Tân Giới (New Territories), một trong ba khu vực bên cạnh khu đảo Hồng Kông và Cửu Long của đặc khu kinh tế Hồng Kông ngày nay. Lưu Đức Hoa là con út trong số 4 anh chị em gồm chị gái, em trai và em gái.

Tuy là con trai út và được coi là bé nhất trong nhà, nhưng không vì thế mà cậu bé Phúc Vinh được nuông chiều. Ngay từ tấm bé, hàng ngày Phúc Vinh đã phải đi xách nước ở vòi công cộng về cho cả nhà, mỗi ngày đều đặn đi xách nước 8 lần.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 2

Chàng trai Lưu Phúc Vinh một thời.

Thời còn đi học, Lưu Đức Hoa có tên khai sinh là Lưu Phúc Vinh, anh tốt nghiệp bậc tiểu học tại ngôi trường Hoàng Đại Tiên của những tín đồ Thiên Chúa giáo. Lên cấp hai, Phúc Vinh thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường. Đặc biệt những vở kịch biểu diễn cho trường đều do một mình cậu trò Phúc Vinh thủ bút viết kịch bản.

Sau khi tốt nghiệp bậc trung học, chàng trai Lưu Phúc Vinh  khởi nghiệp với nghề cắt tóc trong một salon làm đầu dành cho nam ở Hồng Kông. Anh thợ hớt tóc Lưu Phúc Vinh không chỉ làm đẹp cho những khách hàng nam giới là người lao động bình dân, trong số những người đến cắt tóc ở tiệm của mình.

Lưu Đức Hoa sau này khi nhớ lại đã cho biết, anh từng cắt tóc cho những nhân vật mà về sau đều trở thành những ngôi sao sáng trong showbiz Hoa ngữ như nam diễn viên Thang Chấn Nghiệp (một trong “Ngũ hổ tướng” cùng với Lưu Đức Hoa sau này, 5 diễn viên trẻ xuất sắc nhất của đài TVB những năm 80, 90), Đàm Vịnh Lân và cả Tăng Chí Vỹ.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 3

Lưu Đức Hoa thời kỳ đầu trong showbiz.

Năm 1981, chàng trai trẻ 20 tuổi Lưu Phúc Vinh quyết định tham gia thi vào Lớp đào tạo diễn viên truyền hình khóa 10 của đài TVB cùng với những Lương Gia Huy, Trương Chi Lượng, Thích Mỹ Chân, Ngô Gia Lệ.

Cũng trong quá trình học, Lưu Đức Hoa có cơ hội vào vai phụ trong một số bộ phim như vai Nghê Kiếm Thanh trong Hồng Kông 81, vai đệ tử của Lâm Dục Gia trong Anh hùng xuất thiếu niên.

Đặc biệt là vai nam chính A Long trong bộ phim truyền hình nhiều tập Giang hồ tái kiến giúp mang lại giải đặc biệt cho Lưu Đức Hoa tại một LHP quốc tế, đó cũng đồng thời là vai chính đầu tiên trong nghiệp diễn của Lưu Đức Hoa trong bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên mà anh có cơ hội thử sức.

Kỹ năng diễn xuất của Lưu Đức Hoa khi đó đã được nhìn nhận và đánh giá là có triển vọng. Tuy nhiên phải đến vai nhân vật Giang Đại Vỹ trong bộ phim 20 tập Chim ưng /Order of the Eagle (1982) thì tên tuổi của anh mới chính thức được biết đến rộng rãi.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 4

Lưu Đức Hoa trên bìa đĩa phim Chim ưng.

Bắt đầu từ đây, tên tuổi của Lưu Đức Hoa đã trở thành một cái tên “hot” và đầy quyền lực ở đài TVB. Năm 1983, Lưu Đức Hoa cùng với những tên tuổi của những sao nam nổi bật nhất lúc bấy giờ của TVB như Hoàng Nhật Hoa, Lương Triều Vỹ, Miêu Kiều Vỹ và Dương Chấn Nghiệp đã tạo nên nhóm Ngũ hổ tướng đầy uy quyền và sáng chói nhất của làng nghệ Hồng Kông nói chung, đài TVB nói riêng.

Tên tuổi gắn liền thể loại phim xã hội đen

Từ những năm 1980 – 1990, Lưu Đức Hoa thường xuyên góp mặt trong thể loại phim hình sự với những băng đảng xã hội đen, những nhóm giang hồ đánh thuê chém mướn. Trong đó có thể kể đến bộ phim As Tears Go By của đạo diễn Vương Gia Vệ (1989), bên cạnh những Trương Mạn Ngọc (Maggie Cheung), Trương Học Hữu đã mang lại cho Lưu Đức Hoa giải Nam diễn viên xuất sắc giải Kim Tượng Hồng Kông năm đó.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 5

Lưu Đức Hoa trong Enless Love.

Hay như bộ phim dẫn đầu trào lưu phim đề tài cờ bạc là Casin o Raiders (1989) đóng chung với mỹ nữ Hồng Kông Trần Ngọc Liên và Trương Mẫn, trong khi bộ phim Thiên nhược hữu tình (Enless Love) lại khắc họa sâu đậm tình yêu và khát vọng theo đuổi ước mơ… Lưu Đức Hoa thường vào vai những anh hùng xã hội đen nhưng lại là những con người có tình có nghĩa, dũng cảm và cao thượng. Chính hình ảnh và tính cách những nhân vật đó của Lưu Đức Hoa đã ảnh hưởng sâu sắc đến lối sống và nếp nghĩ của thế hệ trẻ thời bấy giờ.

Đầu những năm 90, hình tượng nhân vật của Lưu Đức Hoa đã bắt đầu thay đổi. Thể loại vai diễn của anh ngày một phong phú và biến hóa, đa nhân cách hơn. Qua đó càng bộ lộ và chứng tỏ cho người hâm mộ thấy diễn xuất tài năng và xuất sắc của Lưu Đức Hoa, thêm một bước nữa đưa sự nghiệp diễn của anh lên một tầm cao mới.

Điều này có thể thấy qua loạt phim chuyên đề về chân dung nhân vật như phim Lôi Lạc truyền kỳ hay Lee Rock (1991) với hai phần 1 và 2. Bộ phim được coi là tác phẩm điện ảnh quan trọng nhất trong trào lưu về loạt phim chân dung nhân vật ở Hồng Kông thời bấy giờ, đồng thời cũng giữ vị trí quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 6

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 7

Chất hào hoa và lãng tử của Lưu Đức Hoa trong Lee Rock.

Với hai tập phim đã mang về cho phim 53 triệu HKD (142 tỷ đồng), cùng với đó là hàng loạt những đề cử nặng ký tại các giải thưởng, liên hoan điện ảnh lớn, trong đó có đề cử Nam diễn viên xuất sắc lần thứ hai giải phim Kim Tượng. Từ thành công trên, Lưu Đức Hoa tiếp tục chứng tỏ tài năng trong diễn xuất của anh trong loạt phim đề tài vua bạc Ma Cao với loạt phim Casino Tycoon (1992). Sức lan tỏa và danh tiếng mà Lưu Đức Hoa mang đến cho bộ phim này cũng không hề thua kém so với loạt phim trước đó.

Loại vai diễn khác mà Lưu Đức Hoa từng thể hiện là trong bộ phim Full Throttle (1995) về đề tài đua xe. Trong vai nhân vật A Tổ, Lưu Đức Hoa đã khắc họa được một cách tinh tế tính cách, cảm xúc nhân vật một chàng trai cực kỳ yêu thích môn thể thao tốc độ, xen lẫn là cả nỗi sợ hãi mơ hồ. Chính kỹ năng diễn xuất tài tình trong mối quan hệ phức tạp với người bố và cô bạn gái, Lưu Đức Hoa lần thứ 3 nhận được đề cử Nam diễn viên xuất sắc giải điện ảnh Kim Tượng.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 8

Chàng trai A Tổ đam mê đua xe của Lưu Đức Hoa trong Full Throttle.

Như vậy sự nghiệp diễn xuất thời kỳ đầu của Lưu Đức Hoa thời kỳ năm 90 được coi như khoảng thời gian anh nỗ lực tạo dấu ấn riêng và tên tuổi qua các bộ phim điện ảnh. Từ năm 1991 với Thần điêu đại hiệp Thiên trường địa cửu năm 1993 là những cột mốc ghi dấu thành công của Lưu Đức Hoa.

Thời kỳ đỉnh cao diễn xuất

Quãng thời gian từ 1999 – 2004 được coi là thời kỳ đỉnh cao trong nghiệp diễn của Lưu Đức Hoa, thời k ỳ vàng son và cực thịnh của anh với điện ảnh. Liên tục trong năm mùa giải thưởng điện ảnh Kim Tượng Hồng Kông từ lần thứ 19 đến lần 23, đều tôn vinh và sướng tên Lưu Đức Hoa ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc. Bên cạnh đó là vị trí Ảnh đế tại giải Kim Mã Đài Loan lần thứ 38, 40 và 41.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 9

Lưu Đức Hoa và Lương Triều Vỹ trong Vô gian đạo.

Năm 2002, Lưu Đức Hoa cùng với những tên tuổi gạo cội trong điện ảnh xứ cảng thơm như Lương Triều Vỹ,  Hoàng Thu Sinh góp mặt trong bộ phim thể loại cảnh sát hình Vô gian đạo. Cả 3 ngôi sao đã làm nên tên tuổi cho bộ phim đề tài hình sự kinh điển nhất của Hồng Kông, mang về hàng loạt giải thưởng cho phim như giải Kim Tượng lần 22, giải Kim Mã lần 40 và 41, giải thưởng điện ảnh Blue Ribbon của Nhật lần thứ 46… Trong khi cá nhân Lưu Đức Hoa đã nhận được giải Nam diễn viên chính xuất sắcNam diễn viên được yêu thích nhất tại lễ trao giải truyền thông điện ảnh Chinese Film Media Awards lần thứ 3.

Khi điện ảnh Hồng Kông và Trung Quốc đại lục bắt đầu hợp tác theo chiều sâu vào năm 2003, Lưu Đức Hoa cũng từng bước tham gia những vai diễn lớn trong các bộ phim hợp tác. Đồng thời nhận được những đánh giá tích cực, những lời ngợi khen từ giới chuyên môn và người hâm mộ.

Kéo theo đó là lời đảm bảo về doanh thu phòng vé cho những bộ phim có sự góp mặt của anh. Có thể kể đến các bộ phim như Thiên hạ vô tặc (2004), Lưu Đức Hoa tham gia diễn xuất của dàn sao từ Hồng Kông và cả đại lục như Lưu Nhược Anh, Vương Bảo Cường và Cát Ưu, hay trong Thập diện mai phục cùng với những Chương Tử Di, Kim Thành Vũ và Tống Đan Đan. Hợp tác với Phạm Băng Băng, Ngô Kỳ Long và Vương Chí Văn trong bộ phim Mặc Công (2006). Những năm gần đây, Lưu Đức Hoa ghi dấu ấn ngày càng nhiều trong những bộ phim hợp tác và đều dành những thành công vang dội như Cảnh sát tương lại, Địch Nhân Kiệt, Tân Thiếu Lâm Tự

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 10

Lưu Đức Hoa và Trịnh Tú Văn trong bộ phim hành động trinh thám Thám tử mù.

Gần đây nhất, Lưu Đức Hoa góp mặt trong bộ phim Thám tử mù (2013) cùng Trịnh Tú Văn, phim được công chiếu tại LHP Cannes lần thứ 66 và nhận được sự chào đón, khen ngợi của các nhà làm phim quốc tế. Đặc biệt, trong bộ phim Phú Xuân Sơn cư đồ/Điệp vụ tuyệt mật đóng chung với Lâm Chí Linh và Trương Tịnh Sơ, một bộ phim tuy không được đánh giá cao về nội dung, tuy nhiên thành công về thương mại là điều không thể chối cãi.

Những lời ong tiếng ve, thậm chí bị cư dân mạng “ném đá” khi chấm điểm 2,9/10 từ hơn 40.000 thành viên mạng. Về doanh thu hơn 46 triệu NDT ngay trong ngày đầu công chiếu và con số 300 triệu NDT đến thời điểm hiện tại là một thành công lớn của bộ phim.

Đối với Lưu Đức Hoa thì dù là phim nghệ thuật hay phim mang tính thương mại, giải trí thì anh cũng sẽ vẫn nhập vai và hóa thân thành nhân vật trong phim. Ở anh không có sự phân biệt như vậy, nếu có thì trước đây trong đầu Lưu Đức Hoa chỉ quan niệm, nhận vai đóng phim là vì tiền (để trả nợ cho gia đình, bản thân), còn giờ đây anh nhận vai vì kịch bản, vì duyên phận với nhân vật.

Tên tuổi ông hoàng nhạc Hoa, xác định địa vị Thiên vương Hồng Kông

Ngoài sự nghiệp diễn xuất đã được ghi nhận, sự nghiệp ca hát của Lưu Đức Hoa cũng không hề thua kém. Những ca khúc trữ tình của Lưu Đức Hoa đã lan khắp Trung Quốc và một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Những ca khúc của anh được cover sang phiên bản tiếng Việt lưu hành khắp hang cùng ngõ hẻm, từ Nam ra Bắc, từ thành thị tới nông thôn Việt Nam những năm 80, 90. Có thể kể đến như Tình nhạt phai, Khi người đàn ông khóc, Vết thương lòng, Bến Thượng Hải, Những lời dối gian...

Ca khúc Tháng ngày mình cùng trải qua do Lưu Đức Hoa trình bày (Nhạc Việt có ca khúc Tình nhạt phai cover lại).

Lưu Đức Hoa tham gia sân khấu nhạc từ năm 1985 với album đầu tay Chỉ biết yêu em giờ phút này, một album khá thành công của Lưu Đức Hoa, đánh dấu tên tuổi anh trong làng nhạc xứ cảng thơm.

Thời kỳ vàng son với Tứ đại thiên vương

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 11

Tứ đại thiên vương Hồng Kông (từ trái qua): Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành, Trương Học Hữu và Lê Minh.

Những năm 1991 khi trào lưu thần tượng càn quét showbiz Hồng Kông, những tên tuổi của bốn nam danh ca lừng lẫy lúc bấy giờ là Lưu Đức Hoa, Lê Minh, Trương Học Hữu và Quách Phú Thành được giới truyền thông truy phong là Tứ đại thiên vương. Những album thời kỳ này của Lưu Đức Hoa khi mới ra đời liền tạo nên cơn sốt và bán đắt như tôm tươi. Album Yêu không thành ngay trong ngày đầu tiên phát hành đã bán hết veo 160.000 đĩa, trong khi đía CD tổng cộng bán được 72.000 đĩa.

Hai năm sau, Lưu Đức Hoa lần đầu tổ chức liveshow cá nhân tại SVĐ Hồng Từ ở Hồng Kông. Trong sự nghiệp ca hát, Lưu Đức Hoa liên tiếp 6 lần đoạt giải Nam ca sĩ được yêu thích nhất những năm 1990, 91, 92, 94, 99 và 2004; giải Nam ca sĩ Hồng Kông được yêu thích nhất ở Châu Á Thái Bình Dương những năm 95 – 96 và 2000- 2006.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 12

Lưu Đức Hoa cháy hết mình trên sân khấu ca nhạc.

Ngoài ra, Lưu Đức Hoa còn thành công đặc biệt ở thị trường Đài Loan, liên tiếp 6 lần anh đều đánh bại 4 nam ca sĩ trẻ thần tượng được mệnh danh là Tứ tiểu thiên vương của xứ Đài như Ngô Kỳ Long, Tô Hữu Bằng, Kim Thành Vũ và Lâm Chí Dĩnh để giữ ngôi vị 6 năm liền vị trí Ngôi sao thần tượng được yêu thích nhất năm. Hai ca khúc Vong tình thủy Thiên ý của Lưu Đức Hoa bán được hơn 1 triệu bản tại thị trường Đài Loan, trở thành những album có sức tiêu thụ khủng nhất ở thời bấy giờ (1994).

Những chuyện tình

Mặc dù Lưu Đức Hoa đã kết hôn với bạn gái lâu năm của anh là Châu Lệ Thanh vào năm 2008, hiện tại hai người đã có một cô công chúa Lưu Hướng Huệ (2012). Tuy nhiên tình trường của Lưu Đức Hoa cũng từng làm tốn khá nhiều giấy mực của báo giới.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 13

Trần Ngọc Liên từng là người tình trong mộng của Lưu Đức Hoa sau khi hai người hợp tác chung trong Thần điêu đại hiệp.

Đầu tiên phải nói đến chuyện tình của anh với nữ đạo diễn Đan Tuệ Châu,  người phụ nữ hơn anh đến 10 tuổi. Tuy nhiên trong lòng Lưu Đưc Hoa từng thừa nhận là người anh muốn lấy làm vợ nhất trên đời. Chính Đan Tuệ Châu là người đã gọi điện thông báo anh tử vai thành công trong bộ phim Giang hồ tái kiến của bà. Ngoài ra, chuyện tình giữa Lưu Đức Hoa và ngọc nữ Trần Ngọc Liên cũng từng được anh thừa nhận trước báo giới, tuy nhiên đó chỉ là tình yêu đơn phương anh dành cho cô. Hai người từng đóng chung trong bộ phim Thần điêu đai hiệp (1983) trong tạo hình Dương Qúa và Tiểu Long Nữ.

Diva Mai Diễm Phương cũng từng được coi là người tình của Lưu Đức Hoa, mặc dù hai người thường phủ nhận và cho rằng, quan hệ hai người chỉ là bạn tâm giao, tri kỷ.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 14

Lưu Đức Hoa và Mai Diễm Phương.

Năm 1990, Mai Diễm Phương và Lưu Đức Hoa cùng tham gia bộ phim Kawashima Yoshiko (The Last Princess of Manchuria), tin đồn hai người yêu nhau càng mạnh  mẽ hơn bao giờ hết. Khi Mai Diễm Phương mắc bệnh ung thư tử cung giai đoạn cuối, người đầu tiên cô nói về bệnh tình của mình chính là Lưu Đức Hoa. Trong khi Lưu Đức Hoa cũng là người đầu tiên đã sớm biết Mai Diễm Phương mắc bệnh hiểm nghèo.

Năm 1983, Lưu Đức Hoa đến Đài Loan đóng phim và được đoàn phim Tân Nghệ Thành khi đó giới thiệu anh với người đẹp thuần khiết phim Quỳnh Dao, nữ diễn viên Du Khả Hân. Thời kỳ này cũng là khi tên tuổi của Lưu Đức Hoa đã bắt đầu nổi danh, bản thân anh cũng không hề lo sợ fan hâm mộ quay mặt hay không khi tuyên bố anh và Du Khả Hân yêu nhau. Tuy nhiên, 3 năm sau hai người chính thức chia tay. Trong cuốn hồi ký của mình xuất bản năm 2006, Du Khả Hân viết dành riêng về chuyện tình giữa cô và Lưu Đức Hoa. Cuốn sách có tên Tình hải tinh không – Tôi và Lưu Đức Hoa.

Lưu Đức Hoa: Thợ hớt tóc thành "ông hoàng" - 15

Giờ đây, thiên vương Hồng Kông đã và đang tiếp tục chinh phục chính bản thân anh cũng như người hâm mộ qua những dự án điện ảnh, những album nhạc để đời như hơn 30 năm qua anh đã từng thể hiện. Nhắc đến Lưu Đức Hoa, hễ người hâm mộ Trung Quốc hay Nhật Bản, Malayxia hoặc Việt Nam đều sẽ nhớ đến danh hiệu ngôi sao châu Á, Thiên vương Hồng Kông, ông hoàng nhạc Hoa ngữ của mọi thời đại.

Ca khúc Khi người đàn ông khóc qua giọng hát của Thiên vương Lưu Đức Hoa.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
Sao Hoa ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung