Loại cá ở Việt Nam xưa rẻ như cho giờ "đổi đời", thành đặc sản 200.000 đồng/kg bán hốt bạc

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Đây là loài cá đặc sản của miền Tây, có mặt trong nhiều món ăn nổi tiếng. 

Chỉ là loài cá nhỏ cỡ đầu ngón tay, mỗi năm di cư về miền Tây trong vài tháng, nhưng cá linh lại vượt mặt "đàn anh" sang chảnh, trở thành một món đặc sản hấp dẫn của miền sông nước, đặc biệt ở An Giang, Long An. 

Cứ bắt đầu từ tháng 7 âm lịch hàng năm, khi nước lũ về, mang theo con nước đục ngầu phù sa, mang theo nhiểu sản vật quý của thiên nhiên, đặc biệt là cá linh. Cá linh có chất thịt rất ngọt và tươi, còn hương vị thì đặc trưng không lẫn với những loài cá khác. 

Loại cá ở Việt Nam xưa rẻ như cho giờ "đổi đời", thành đặc sản 200.000 đồng/kg bán hốt bạc - 1

Cá linh là đặc sản của miền Tây, xưa có giá rẻ bèo, nay thành thứ đắt đỏ, có tiền chưa chắc đã mua được

Theo kinh nghiệm, cá linh càng non thì càng ngon, càng có vị ngọt, béo ngậy và không có xương. Cá linh rất mau chín nên có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như nướng, kho, nấu lẩu…

Ngày trước, cá linh nhiều vô kể, nhiều đến mức làm mắm, ủ nước mắm quanh năm vẫn không hết, có bán ở chợ thì giá cũng rẻ như cho. Cá linh rẻ đến mức đi vào thành ngữ: “Rẻ như cá linh”. 

Thế nhưng, mấy năm gần đây, cá linh ại sang chảnh bước vào thế giới ẩm thực như món ăn quý tộc, không chỉ có giá cao ngất mà nhiều khi có tiền cũng khó mùa được. Đến mùa, nhiều người săn bằng được cá linh bởi theo họ, thưởng thức cá linh còn là quá trình thưởng thức cả sắc màu đa dạng của văn hóa mùa lũ.

Loại cá ở Việt Nam xưa rẻ như cho giờ "đổi đời", thành đặc sản 200.000 đồng/kg bán hốt bạc - 2

Cá linh non đầu mùa nước nổi

Trên chợ mạng, cá linh non An Giang đang được rao bán với giá 200.000 đồng/kg. Người bán cho biết đang vào mùa nên nguồn cá linh dồi dào, có thể nấu nhiều món như kho nghệ, kho tiêu, chiên xù, chiên bánh xèo, nấu món nước nấu lẩu, nấu canh chua. 

Chị Khánh (người bán đặc sản cá linh trên chợ mạng) cho biết hiện trên thị trường cá linh được rao bán có 2 loại với 2 mức giá khác nhau. Cá loại 1 là những con lớn, to tròn mập mạp, loại 2 là cá kích thước nhỏ hơn. Cá đã được làm sạch, đóng túi, hút chân không và gửi đi các tỉnh phía Nam. Khách mua về chỉ rửa sơ lại là có thể chế biến được ngay. 

Loại cá ở Việt Nam xưa rẻ như cho giờ "đổi đời", thành đặc sản 200.000 đồng/kg bán hốt bạc - 4

Hiện cá linh được đóng túi zip, bán đi các tỉnh thành, khách chỉ cần rửa qua là có thể chế biến được luôn, rất thuận tiện

"Trước đây loại cá hiện hữu trong bữa cơm của người nghèo, những lúc được mùa, cá về nhiều quá dùng không hết còn cho lợn ăn. Thế nhưng, giờ đây cá linh có giá đắt đỏ, hàng về bao nhiều cũng hết. Tôi cung cấp cá đều đặn cho nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM và bán rải rác trên chợ mạng, ngày cũng được vài yến", chị Khánh cho hay. 

Được biết, muốn bắt cá linh chỉ cần bơm nước sông vào ruộng, cá linh gặp dòng nước mát sẽ bơi tới và nhảy phọt lên khỏi mặt nước. Khi đó, chỉ cần dùng xuồng đặt ngay vị trí ống bơm là cá tự động nhảy gọn vào mà không cần sử dụng bất kỳ loại ngư cụ nào để bắt.

Ngoài cá linh tươi, sản phẩm nước mắm cá linh cũng là đặc sản nổi tiếng của miền Tây.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-ca-o-viet-nam-xua-re-nhu-cho-gio-doi-doi-thanh-dac-san-200000-dong-kg-ban...

Loài vật ở Việt Nam, nhiều người sợ ”khiếp vía”, phơi khô bán nửa triệu/kg dân nhậu cực mê

“Vũ nữ chân dài” là cái tên mỹ miều mà người dân miền Tây dùng để gọi loại khô được làm từ nhái. Món ăn này...

Chia sẻ
Theo Chi Phan (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung