Bưởi da xanh rớt giá chỉ còn 6.000 đồng/kg, nông dân hái bưởi đi cho

Là vụ mùa được mong đợi nhất trong năm kể từ Tết Nguyên đán đến nay, thế nhưng nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh đang “dở khóc dở cười” vì giá bưởi xuống thấp chưa từng có.

Là loại bưởi có lớp vỏ màu xanh, ruột màu đỏ bắt mắt và vị ngọt thanh ngon miệng, bưởi da xanh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Vì vậy, những năm gần đây, bưởi da xanh được coi là loại cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho một số địa phương như Đồng Nai, Khánh Hòa, Bến Tre. Ngoài phục vụ nhu cầu của thị trường nội địa, bưởi da xanh còn được một số đơn vị thu mua để xuất khẩu với giá cao.

Bưởi da xanh rớt giá chỉ còn 6.000 đồng/kg, nông dân hái bưởi đi cho - 1

Bưởi da xanh được coi là cây trồng chủ lực của một số tỉnh vùng Đông Nam bộ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên từ đầu năm đến nay, bưởi da xanh liên tục rớt giá chưa từng có, khiến nhiều hộ gia đình đứng ngồi không yên.

Anh Phan Văn Hậu, trú tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết, mọi năm dịp Trung thu, bưởi thường bán được giá cao hơn các tháng khác trong năm vì nhu cầu mua bưởi làm quà biếu tăng cao. Vào dịp này, thương lái đổ xô về các vườn để thu mua bưởi với giá cao. Đây cũng là đợt thu hoạch bưởi lớn thứ 2 trong năm sau Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn tiêu thụ giảm mạnh, Trung thu đã qua được nửa tháng nhưng số lượng bưởi trong vườn vẫn không có người thu mua mặc dù giá rớt đến 70%.

“Nhà tôi trồng khoảng 500 cây bưởi da xanh trên diện tích 1,5ha, cho thu hoạch mỗi năm khoảng 15 tấn quả. Những năm trước giá thu mua tại vườn khoảng 40-50.000 đồng/kg nhưng năm nay loại đẹp mới bán được 12.000 đồng/kg, loại dạt thì chỉ còn 6.000 đồng. Giá rẻ nhưng thương lái ép giá, để số lượng dạt lên đến 70%. Rẻ nhưng vẫn phải nhắm mắt bán”, anh Hậu nói.

Bưởi da xanh rớt giá chỉ còn 6.000 đồng/kg, nông dân hái bưởi đi cho - 2

Do ảnh hưởng của Covid-19 nên bưởi da xanh tại vườn rớt giá chưa từng có.

Theo anh Hậu, bưởi rớt giá nhưng phân bón lại tăng lên mỗi bao 100.000 đồng so với trước đây, thuốc trừ sâu cũng tăng giá. Người nông dân bỏ thời gian, công sức chăm bẵm 6-7 tháng mới được thu hoạch nhưng lại không có công. Nhiều chủ vườn phải đi thuê đất năm nay bỏ vườn không ai làm nữa.

“Đợt trước tôi cũng mất ăn mất ngủ vì bưởi vào vụ thu hoạch mà không có ai mua. Bưởi chín nếu không thu thì sẽ rụng hết, không bán được cho ai. Một số nhà không tìm được thương lái phải hái đem cho cả tấn bưởi. Mình bán được là còn may mắn lắm rồi. Dịch bệnh thì phải chịu thôi, mong Tết này hết dịch, bưởi có giá lại cho nông dân đỡ khổ”, anh Hậu thở dài.

Bưởi da xanh rớt giá chỉ còn 6.000 đồng/kg, nông dân hái bưởi đi cho - 3

Ở một số tỉnh, bưởi da xanh đẹp chỉ từ 12-13.000 đồng/kg, bưởi dạt chỉ khoảng 6.000 đồng/kg.

Sở hữu vườn bưởi da xanh rộng hơn 5ha, anh Nguyễn Thái Thọ, trú tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết, năm nay vườn nhà anh cho thu hoạch khoảng 80 tấn bưởi. Tuy nhiên, trong vườn vẫn còn khoảng 30 tấn vẫn chưa bán được.

Theo anh Thọ, những năm trước, bưởi đến kỳ thu hoạch được thương lái đến mua cả vườn với giá cao, từ 30-35.000 đồng/kg. Thậm chí năm 2017, giá bưởi da xanh còn lên đến 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên năm nay giá bưởi xuống thấp chưa từng có, chỉ còn 7-8.000 đồng/kg bưởi xô.

“Nhà tôi phải thuê 2 nhân công làm việc cả năm, chi phí hàng tháng để chăm sóc vườn bưởi khoảng 50 triệu đồng/tháng, mỗi năm hết nửa tỷ đồng. Vậy nên giá bưởi chỉ vài nghìn/kg thế này xác định không có công mà còn lỗ”, anh Thọ nói.

Bưởi da xanh rớt giá chỉ còn 6.000 đồng/kg, nông dân hái bưởi đi cho - 4

Bưởi da xanh rao bán tại Hà Nội chỉ 19.000 đồng/quả.

Theo tìm hiểu của PV, nhận thấy giá trị của cây bưởi da xanh mang lại, những năm gần đây, không chỉ các tỉnh miền Đông Nam bộ mà nông dân ở khắp các tỉnh đổ xô đi trồng bưởi da xanh. Diện tích tăng nhanh nhưng bưởi da xanh lại chỉ tiêu thụ trái tươi mà chưa đưa vào chế biến, xuất khẩu nên giá bưởi ngày càng giảm.

Hơn nữa, do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều địa phương siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội nên việc vận chuyển, tiêu thụ gặp không ít khó khăn, khiến giá bưởi xuống thấp chưa từng có.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích bưởi trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt hơn 9.957 ha, tăng hơn cả ngàn ha so với cùng kỳ năm ngoái.

Về sản lượng, chỉ tính riêng diện tích bưởi đã cho thu hoạch hiện đạt trên 24,2 ngàn tấn/năm, tăng hơn 1,5 ngàn tấn (tương đương 6,7%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Diện tích cây trồng này tăng nhanh không chỉ tại Đồng Nai mà tại nhiều tỉnh, thành khác bưởi cũng là cây trồng chủ lực phát triển nhanh về diện tích. Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), năm 2020, chỉ tính riêng khu vực Nam bộ, tổng diện tích bưởi đạt 31,9 ngàn ha, tăng 4,2 ngàn ha so với năm 2019.

Nguồn: http://danviet.vn/buoi-da-xanh-rot-gia-chi-con-6000-dong-kg-nong-dan-hai-buoi-di-cho-50202161019...

Loại cua lạ mỗi năm chỉ xuất hiện một lần, giá nửa triệu đồng/kg được săn lùng

Với lớp gạch vàng ươm, béo, ngậy và lớp thịt thơm ngon đặc biệt được nhiều người yêu thích nhưng loại cua này mỗi...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung