TTCK sáng 17/1: Bắt đầu giảm mạnh

Gần 5 chục cổ phiếu tăng trần sáng nay cũng vô ích khi chỉ là một số mã quá nhỏ hoặc tăng kỹ thuật. Thị trường đang sụt giảm trên diện rộng.

Cả hai sàn chuyển biến xấu rõ rệt từ sau 11h với tốc độ giảm rất nhanh: VN-Index mất khoảng 0,8% trong thời gian này. VN30-Index cũng mất 0,64%. HNX-Index mất 1,1% và HNX30-Index mất 1,63%. Chốt phiên sáng, VN-Index đang giảm 0,64% so với tham chiếu, VN30-Index giảm 0,67%, HNX-Index giảm 0,16% và HNX30-Index giảm 1,09%.

Cho đến trước thời điểm 11h, thị trường vận động bình thường với một số nhịp điều chỉnh nhẹ, tăng giảm xen kẽ. Các đợt giảm diễn ra ngắn và nông, tốc độ giao dịch khá chậm. Chính điều này khiến một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư tự tin hơn với các nhịp điều chỉnh, thậm chí còn kích thích các đợt mua vào mới.

Tuy nhiên nếu quan sát thanh khoản thì 3/4 thời gian của phiên sáng, thị trường đã tỏ ra chậm chạp hơn nhiều so với các phiên trước. Mức độ hưng phấn ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt không cao và chủ yếu là các cổ phiếu siêu nhỏ được đầu cơ lên giá trần. Thanh khoản khá yếu trong thời gian này, thậm chí ngay cả khi được cộng dồn của khối lượng giao dịch lớn trong 30 phút cuối, vẫn thấp hơn phiên trước.

HSX khớp cả phiên sáng đạt 789 tỷ đồng, giảm 9% so với hôm qua. HNX khớp 463,3 tỷ đồng, xấp xỉ phiên trước. Thanh khoản dẫn đầu HSX thuộc về ITA, cổ phiếu đã tăng hơn 80% kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Hai phiên đầu tiên kể từ khi mở biên độ, ITA đều kịch trần và sáng nay cũng kịch trần. ITA có biểu hiện thoát hàng khá rõ với khối lượng giao dịch tăng vọt lên 8,66 triệu đơn vị và mức tăng giá từ 5,88% bị thu hẹp về 1,47%. ITA đóng góp trên 56 tỷ đồng giá trị khớp lệnh của HSX sáng nay.

Một cổ phiếu khác cũng khớp lớn và giá biến động mạnh là SSI. Khoảng 1,8 triệu SSI đã được chuyển nhượng trong phiên sáng và giá giảm tới 2,15%. HSX thanh khoản vượt trội ở một số cổ phiếu nhưng lại là thanh khoản kém ở đa số mã còn lại. Rổ VN30 có khối lượng giao dịch tăng khoảng 12% so với hôm qua và giá giảm khá mạnh.

Thanh khoản của HNX duy trì được mức tương đương hôm qua cũng là nhờ một số mã giao dịch mạnh như PVX, SHB. Hai mã này đã chiếm 33% giá trị khớp lệnh của cả sàn, trong đó PVX đóng góp 82,6 tỷ đồng và SHB đóng góp 68,6 tỷ đồng.

Thanh khoản của các cổ phiếu dẫn dắt trên HNX tăng lên thực chất là do hoạt động bán ra tăng lên. PVX giảm giá rất mạnh từ 6.900 đồng về 6.400 đồng trong phiên, tương đương dao động tới hơn 7%. PVX hiện đang giảm so với tham chiếu 2,94%. SHB cũng giảm mạnh từ 7.100 đồng xuống 6.800 đồng và hiện đang giảm 1,43%.

Cả hai sàn trong phiên sáng chứng kiến sự suy yếu ồ ạt của nhóm cổ phiếu lớn và cổ phiếu dẫn dắt. Rổ VN30 của HSX có 25/30 mã giảm giá. HNX chỉ còn VCG ngược dòng tăng 7%, còn lại ACB, BVS, KLS, PGS, PVS, PVX, SCR, SHB, SHS, VND… đều giảm giá mạnh.

Một vài cổ phiếu nhỏ lên ngôi trong phiên hôm nay không nói lên gì nhiều vì đều là các mã nhỏ hoặc tăng cá biệt. HNX có 25 mã trần nhưng đa số giao dịch cực thấp, ngoại trừ THV, SHN. THV cũng đã có dấu hiệu bị xả mạnh với khối lượng rất lớn và bị chặn bán trần. SHN được chặn mua trần hơn 9 triệu đơn vị. HSX cũng ghi nhận 24 mã trần nhưng ngoài KDH, LGL, NTB, PXL, PXM, SBA, TNT, TTF thì các mã còn lại cũng không đáng kể cả về thanh khoản lẫn khả năng duy trì giá.

Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch sáng nay là những đợt kéo tăng trong phiên đều diễn ra ngắn và không tạo được thanh khoản đáng chú ý. Ngược lại, đợt giảm cuối phiên lại diễn ra nhanh và mạnh, tạo thanh khoản chiếm tỉ trọng cao trong cả phiên. Người cầm cổ bắt đầu nhạy cảm hơn với mức lãi đang có bị thu hẹp theo diễn biến giá, trong khi người cầm tiền không sẵn lòng nhảy vào đua theo giá lúc tăng. Điều này dễ dẫn tới các biến động giảm mạnh. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN