Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ

Thứ Bảy, ngày 18/01/2014 14:55 PM (GMT+7)
Chia sẻ

"Cậu Bảo" của Hồng Lâu Mộng qua diễn xuất của ngọc nữ Hồng Kông Lâm Thanh Hà vừa xinh trai vừa thư sinh, nho nhã.

Mới đây, người hâm mộ nữ diễn viên Lâm Thanh Hà (Brigitte Lin) đã tình cờ "khai quật" lại những hình ảnh xưa cũ của cô trong bộ phim điện ảnh Kim Ngọc Nương Duyên Hồng Lâu Mộng (The Dream of The Red Chamber) của đài truyền hình Thiệu Thị (Shaw Brothers), Hồng Kông đầu tư và khởi quay năm 1977, do đạo diễn Lý Hàn Tường dàn dựng.

Phim quy tụ dàn diễn viên sáng giá và nổi tiếng của điện ảnh xứ cảng thơm lúc bấy giờ như Lâm Thanh Hà (Giả Bảo Ngọc), Tuyết Mễ (Tiết Bảo Thoa), Trương Ngải Gia (Lâm Đại Ngọc), Địch Ba Lạp (Tử Quyên), Hồ Cẩm (Vương Hy Phượng), Vưu Thúy Linh (Tình Văn),...

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 1

Bìa phim Kim Ngọc Nương Duyên Hồng Lâu Mộng.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 2

Một Giả Bảo Ngọc để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả mãi về sau.

Trailer phim Kim Ngọc Nương Duyên.

Vai Giả Bảo Ngọc trong bộ phim trên đánh dấu lần đầu tiên Lâm Thanh Hà đảm nhiệm vai diễn nam, cũng là lần đầu cô góp mặt trong thể loại kịch cổ trang Hoàng Mai lâu đời của Trung Quốc, tạo nên phong cách nhân vật vô cùng ấn tượng và khó phai trong lòng người xem.

Vốn dĩ, Lâm Thanh Hà được nhận xét là nữ diễn viên có thần thái và ngoại hình trung tính, hơn nữa ở cô lại có nét ngây thơ và tao nhã, rất phù hợp với nhân vật Giả Bảo Ngọc, một vẻ thánh thiện "như bảo như ngọc mà hàng trăm ngàn năm mới chỉ xuất hiện một người, có thể coi là một Bảo ca ca rớt từ trên trời xuống" (câu dùng trong nhận xét của trang bách khoa toàn thư nổi tiếng Baike của Trung Quốc khi nhận xét về tạo hình Giả Bảo Ngọc qua diễn xuất của Lâm Thanh Hà khi ở tuổi 23).

Thêm vào đó, nhờ tài năng của đạo diễn phim cổ trang là Lý Hàn Tường, đã mang đến cho khán giả một Giả Bảo Ngọc hoàn hảo và trường tồn trên màn ảnh.

Nội dung của phim dù đã được Lý Hàn Tường cải biên ít nhiều, tuy vậy vẫn bám sát nguyên tác của Tào Tuyết Cần. Đối tượng chính vẫn là cuộc sống trong Giả phủ danh gia vọng tộc, về tình yêu giữa cặp anh em họ Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 3

Chuyện tình giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 4

Cuối cùng lại dỡ lở để rồi Bảo Ngọc đã nên duyên với Tiết Bảo Thoa.

Giả Mẫu (Vương Lai) không hài lòng trước tình cảm của đôi trẻ nên đã bày mưu kế lừa Bảo Ngọc lấy con gái của Kim Lăng Tiết gia là Bảo Thoa. Đại Ngọc khi thấy Bảo Ngọc thay đổi tình cảm, vì đau buồn mà qua đời. Bảo Ngọc sau khi biết mình bị lừa gát, đã vô cùng đau xót và hối hận trước tình cảnh của người chàng  yêu, để rồi quyết định nương nhờ cửa Phật để thoát tục.

Qua bộ phim, người xem sẽ hiểu được vì sao hình tượng nhân vật Giả Bảo Ngọc của Lâm Thanh Hà lại gây ấn tượng mạnh và đi vào lòng người đến vậy. Đặc biệt trong phân cảnh Bảo Ngọc đau đớn khóc thương trước bài vị của Đại Ngọc, sau khi nàng qua đời vì nghĩ Bảo Ngọc phụ tình đổi  ý. Lối diễn của Lâm Thanh Hà đã lột tả được nỗi đớn đau, sự ai oán như xé từng khúc ruột, thấu tận tâm can khán giả xem phim.

Có lẽ phải là một nữ diễn viên có tài như ngọc nữ Hồng Kông họ Lâm mới đủ làm toát lên được sự giằng xé và đắng cay, oán hận của nhân vật Giả Bảo Ngọc khi biết tin người chàng yêu đã không còn trên đời. Dù năm 1986, phiên bản Giả Bảo Ngọc của Âu Dương Phấn Cường cũng thể hiện nỗi đau khi Đại Ngọc (Trần Hiểu Húc) qua đời, thế nhưng cách thể hiện đầy nữ tính và vô cùng dữ dội của Lâm Thanh Hà lại dễ đi vào lòng người và thuyết phục hơn hẳn.

Kim Ngọc Nương Duyên Hồng Lâu Mộng đã xuất sắc đoạt giải Thiết kế mỹ thuật xuất sắc tại LHP Kim Mã lần thứ 15 và giải Thiết kế mỹ thuật xuất sắc, Trang phục xuất sắc tại LHP Châu Á lần thứ 24. Phim được công chiếu tại thị trường Hồng Kông từ ngày 26/10 - 10/11/1977, sau 16 ngày đã mang về doanh thu phòng vé lên đến 2 tiệu HKD (khoảng 5,7 tỷ đồng hiện nay).

Cảnh Bảo Ngọc nức nở khóc thương Đại Ngọc.

Hình ảnh tạo hình Giả Bảo Ngọc của Lâm Thanh Hà trong Kim Ngọc Nương Duyên:

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 5

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 6

Giả Bảo Ngọc của Lâm Thanh Hà và Lâm Đại Ngọc do Trương Ngải Gia thủ vai.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 7

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 8

Chuyện tình ngang trái của Giả Bảo Ngọc với Lâm Đại Ngọc.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 9

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 10

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 11

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 12

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 13

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 14

Bảo Ngọc dằn dỗi với Giả Mẫu.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 15

Làm nũng Giả Mẫu.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 16

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 17

Tạo hình ấn tượng của Lâm Thanh Hà vai Giả Bảo Ngọc.

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 18

Ngỡ ngàng Giả Bảo Ngọc phiên bản nữ - 19

Cảnh trong Kim Ngọc Nương Duyên.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Hồng Lâu Mộng: Sức hút vượt thời gian
Báo lỗi nội dung