"Mùi đu đủ xanh" lọt top phim hay nhất châu Á mọi thời đại

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Bộ phim nổi tiếng của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng lọt top 100 phim hay nhất châu Á mọi thời đại.

Hôm qua (6.10) ,danh sách 100 tác phẩm điện ảnh châu Á hay nhất mọi thời đại vừa được công bố tại LHP quốc tế Busan, Hàn Quốc. Trong đó, hạng mục phim châu Á hay nhất và hạng mục đạo diễn châu Á xuất sắc nhất trong top 100 đều nhắc đến những cái tên của Việt Nam.

Cụ thể, trong hạng mục 100 phim hay nhất châu Á, bộ phim nổi tiếng Mùi đu đủ xanh (tên tiếng Anh: The scent of green papaya) của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng, sản xuất năm 1993, đứng ở vị trí thứ 66. 

"Mùi đu đủ xanh" lọt top phim hay nhất châu Á mọi thời đại - 1

Mùi đu đủ xanh là một trong những phim hay nhất của điện ảnh Việt Nam.

Mùi đu đủ xanh, lấy bối cảnh Sài Gòn thập niên 1950, được quay tại Paris, trường quay Bry - số 2 đại lộ Europe. Man San Lu, vai Mùi khi nhỏ là người Pháp gốc Á. Nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê, vai Mùi lúc lớn, là một người Pháp gốc Việt. Cô là vợ của Trần Anh Hùng và tiếp tục tham gia diễn xuất trong hai bộ phim sau của đạo diễn này là Xích lô Mùa hè chiều thẳng đứng.

Trước khi lọt vào top 100 phim hay nhất châu Á mọi thời đại, Mùi đu đủ xanh cũng từng là bộ phim duy nhất của điện ảnh Việt Nam lọt vào vòng đề cử cuối cùng của giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất.

"Mùi đu đủ xanh" lọt top phim hay nhất châu Á mọi thời đại - 2

Đạo diễn Trần Anh Hùng.

LHP Busan cũng công bố danh sách 100 đạo diễn xuất sắc nhất của châu Á mọi thời đại. Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng nằm ở vị trí thứ 40, trong khi đó, đạo diễn Đặng Nhật Minh nằm ở vị trí 62.

Nếu như Trần Anh Hùng là một đạo diễn nổi tiếng với nhiều tác phẩm về Việt Nam đương đại như Mùi đu đủ xanh, Mùa hè chiều thẳng đứng,.. thì Đặng Nhật Minh cũng là một tên tuổi gạo cội của điện ảnh nước nhà. Ông từng được phong Nghệ sĩ nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh về điện ảnh. Gia tài của ông có nhiều tác phẩm được xếp vào hàng "kinh điển" của điện ảnh Việt Nam như Bao giờ cho đến tháng 10, Mùa ổi....

"Mùi đu đủ xanh" lọt top phim hay nhất châu Á mọi thời đại - 3

Đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Việc điện ảnh Việt Nam xuất hiện trong danh sách 100 phim và đạo diễn xuất sắc nhất châu Á mọi thời đại là một tín hiệu đáng mừng. BTC liên hoan phim cho biết họ quyết định thực hiện danh sách bình chọn này để giúp người yêu điện ảnh trên khắp thế giới hiểu nhiều hơn về lịch sử điện ảnh châu Á. Có một số phim xuất hiện trong danh sách này sẽ được lựa chọn chiếu tại liên hoan. Danh sách sẽ được cập nhật, thay đổi định kỳ 5 năm một lần.

Trailer phim "Mùi đu đủ xanh"

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Khanh ([Tên nguồn])
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN