Top phim kỹ xảo khủng nhất Oscar 2014

Thứ Năm, ngày 12/12/2013 11:36 AM (GMT+7)

Trong Top 10 phim có kỹ xảo hình ảnh xuất sắc lọt vào danh sách đề cử giải Oscar sắp tới, phần lớn là những bom tấn từng "làm mưa làm gió" các rạp chiếu trong năm qua.

Sự kiện: Oscar 2021

Danh sách 10 phim lọt đề cử Phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc (Best Visual Efffect) giải Oscar lần thứ 86 đã được Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Khoa học Hoa Kỳ công bố. Có thể kể đến các tên tuổi như Gravity/Cuộc chiến không trọng lực, Pacific Rim/Siêu thế chiến, Iron Man 3, The Hobbit 2, The Lone Ranger/Kỵ sĩ cô độc, Thor 2, World War Z/Thế chiến Z, Elysium/Kỷ nguyên Elysium, Star Trek Into Darkness, Oblivion...

Trong khi một số phim được đánh giá cao và được coi là tiềm lực nhất như Man of Steel, Ender's Game/Cuộc chiến của Ender hay The Wolverine 2 lại tỏ ra không có duyên với Oscar lần tới.

Top phim kỹ xảo khủng nhất Oscar 2014 - 1

Gravity, The Hobbit 2 và Pacific Rim cùng lọt vào danh sách đề cử Oscar cho Phim có hiệu ứng xuất sắc.

6 "ông kẹ" và 1 đại gia cùng tranh giải

Trong số 10 phim lọt vào danh sách trên của Oscar 2014, điểm chung là đều từ những hãng phim, công ty điện ảnh sừng sỏ của  Hollywood, trong đó Warner Bross Disney mỗi hãng 3 phim, Paramount 2 phim, Universal Sony đều có một phim tranh giải. Có thể nhận thấy, cuộc tranh giành hạng mục Phim có hiệu ứng xuất sắc chủ yếu chỉ tập trung giữa 6 "ông kẹ" của Hollywood. Ai cũng hiểu, kỹ xảo và hiệu ứng hình ảnh luôn là mảnh đất tung hoành và sở trường của các đại gia Hollywood.

Chỉ có những "ông lớn" như Disney, Warner, Paramount, Sony hay Universal mới đủ tiềm lực để sản xuất ra những bộ phim lớn có kỹ xảo hình ảnh choáng ngợp. Thế nhưng, miếng bánh béo bở giờ đây không chỉ dành riêng cho 6 "đại gia" trên, sự xuất hiện của một tên tuổi như hãng phim độc lập mang tên Liongate cũng đang trở thành một trở ngại lớn và gây chú ý với 6 hãng tên tuổi nọ. Có thể kể tới sự góp mặt của Liongate với loạt phim The Hunger Games hay Ender's Game, đáng tiếc Ender's Game lại không lọt vào danh sách đề cử trên của Oscar.

Ông kẹ cũng phải nhờ vả các công ty sản xuất hiệu ứng

Về phía các công ty sản xuất kỹ xảo hiệu ứng điện ảnh, góp phần làm nên thành công cho các hãng phim lớn có thể nhắc đến Industrial Light & Magic với 3 phim (chi tiết liệt kê ở cuối bài), Weta WorkshopFramestore mỗi công ty 2 phim, trong khi Digital Domain với một phim lọt trong danh sách. Có thể nói, về cơ bản những bộ phim lớn đều phải nhờ cậy đến các công ty sản xuất hiệu ứng hình ảnh có uy tín và danh tiếng.

Top phim kỹ xảo khủng nhất Oscar 2014 - 2

Digital Domain giúp Oblivion của Universal có trong danh sách đề cử.

Top phim kỹ xảo khủng nhất Oscar 2014 - 3

Thor 2 cũng dành một vé nhờ Framework và Double Negative.

Năm 2012, phần hiệu ứng và kỹ xảo hình ảnh của Life of Pi được giao cho công ty Rhythm & Hues, nhưng năm nay dường như công ty này không có sản phẩm nào để đời. Với hãng Sony đã có công ty chuyên chịu trách nhiệm mảng hiệu ứng cho hãng là Sony Pictures Imageworks, cũng không khá khẩm gì hơn, có thể kể tới các bộ phim của Sony như Smurfs 2 hay Amazing Spider-Man 2 do Sony Pictures Imageworks phụ trách hiệu ứng, song không phim nào trong số hai phim trên nhận được đề cử từ Oscar.

Phần lớn những công ty sản xuất hiệu ứng hình ảnh có phim lọt vào vòng cuối tại hạng mục này của Oscar là những vị khách đã quá quen thuộc. Ví dụ trường hợp Joe Letteri từ công ty Weta, từng có 4 phim lọt vào danh sách đề cử như Avatar, King KongChúa nhẫn 2, 3. Năm nay, Letteri tiếp tục phụ trách phần hiệu ứng kỹ xảo hình ảnh cho phần 2 The Hobbit: The Desolation of Smaug.

Hay như trường hợp Industrial Light & Magic với đại diện John Knoll cùng phim Cướp biển Caribe: Chiếc rương tử thần đang hừng hực khí thế với Pacific Rim. Cùng chung mái nhà với Knoll còn có khi Roger Guyett, anh từng thành công với Star Trek cũng không kém cạnh với Star Trek Into The Darkness.

Top phim kỹ xảo khủng nhất Oscar 2014 - 4

Sony năm nay chỉ có một đại diện duy nhất là Elysium.

Top phim kỹ xảo khủng nhất Oscar 2014 - 5

Trong khi đáng ăn mừng là Warner Bros có đến 3 phim, Pacific Rim là một ví dụ.

Tương tự với công ty Digital Domain có Eric Baba từng thành công với The Curious Case of Benjamin Button (2008) thì năm nay lại tiếp tục với một bộ phim hoành tráng và máu mặt là Oblivion. Còn với Tim Webb cũng từ Digital Domain từng lọt danh sách đề cử với The Dark Knight (2008) sẽ tiếp tục thi triển với bom tấn "khủng" nhất của năm 2013 là Gravity.

Giải Phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc được các chuyên gia về hiệu ứng hình ảnh và kỹ xảo của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Khoa học Hoa Kỳ bầu chọn, nhằm trao giải cho cá nhân, tập thể góp phần tạo nên thành công về hiệu ứng kỹ xảo hình ảnh cho phim. Giải thưởng này cũng là một hạng mục thực sự có ý nghĩa thú vị trong lịch sử Oscar, từng trải qua một thời gian dài hỗn loạn các giải thưởng, để rồi định hình và chính thức xuất hiện vào năm 1977. Hạng mục này sẽ bình chọn ra 10 bộ phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc và đẹp nhất, từ đó loại ra 5 phim và cuối cùng chỉ có một người chiến thắng với tượng vàng Oscar.

Những phim được đề cử Oscar sẽ chính thức được công bố vào tháng 1/2014 tới đây. Lễ trao giải sẽ diễn ra ngày 2/3/2014.

Dưới đây là danh sách đề cử Phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc:

Warner Bros (3 phim):

Gravity (hãng Framestore)

Pacific Rim (Industrial Light & Magic)

The Hobbit: The Desolation of Smaug (Weta)

Disney (3 phim):

Iron Man 3 (Weta)

Thor 2: The Dark World (Framestore/Double Negative)

The Lone Ranger (Industrial Light & Magic)

Paramount (2 phim):

Star Trek: Into The Darkness (Industrial Light & Magic)

World War Z

Universal (1 phim):

Oblivion (Digital Domain)

Sony (1 phim):

Elysium (Image Engine/Method Studios of Vancouver)

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Oscar 2020
Báo lỗi nội dung