Diễn hài "tục tĩu" trước bàn thờ: Chủ nhà lên tiếng

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Nhiều người dân Đường Lâm cho rằng, những cảnh phim bị cho là “chim chuột”, “tục tĩu” trong ngôi nhà cổ của họ thực chất không phản cảm, chướng mắt.

Trong một bài viết đăng trên báo, một người con của làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) cho rằng các diễn viên hài như Phạm Bằng, Quốc Anh, Quang Thắng, Kim Oanh… cùng một số nhà làm phim đang xâm hại các nếp nhà cổ ở làng này qua những cảnh diễn "chửi nhau, chim chuột nhau trước nhang án".

Từ thông tin này, chúng tôi tới làng Đường Lâm gặp chủ nhân của những ngôi nhà cổ được dùng làm bối cảnh dựng phim để tìm hiểu sự việc.

Diễn hài "tục tĩu" trước bàn thờ: Chủ nhà lên tiếng - 1

Căn nhà cổ được chọn làm bối cảnh những cảnh phim bị cho là “chim chuột”, “tục tĩu”

Đón tiếp chúng tôi trong căn nhà ngôi nhà cổ 370 năm tuổi ở Đường Lâm, một trong những ngôi nhà được chọn làm bối cảnh quay phim, bà Dương Thị Lan – người đang trực tiếp trông coi căn nhà tỏ ra rất ngạc nhiên khi biết những thước phim hài này lại bị đánh giá là phản cảm. “Tôi là người trực tiếp theo sát quá trình làm phim của đoàn, những cảnh quay đó theo tôi là hoàn toàn bình thường, không có gì tục tĩu hay phản cảm cả”.

Diễn hài "tục tĩu" trước bàn thờ: Chủ nhà lên tiếng - 2

Bà Dương Thị Lan - người đang trực tiếp trông coi căn nhà

Theo bà Lan, cảnh ông Phạm Bằng “bỡn” cô Kim Oanh được diễn ở phía bên trong chứ không phải ngay trước ban thờ. Bà Lan cũng cho biết thêm, tất cả những phim được quay ở ngôi nhà này đều phải được bà xem qua kịch bản, đảm bảo không có những cảnh quay nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục thì mới đồng ý cho quay. Đoàn làm phim cũng rất có ý thức trong việc bảo vệ di tích và tôn trọng những quy định của chủ nhà.

Ông Nguyễn Văn Hùng – chủ nhân ngôi nhà cổ được công nhận là di sản Châu Á Thái Bình Dương cũng cho biết, tất cả những bộ phim lấy bối cảnh là nhà ông đều phải được sự thông qua của ông mới được quay phim. Tuy nhiên ông Hùng cũng cho biết thêm, nhiều cảnh quay thực tế tại hiện trường không có gì là nhạy cảm nhưng có thể sau đó đoàn làm phim sử dụng những thủ pháp cắt ghép thay đổi nội dung phim thì ông hoàn toàn không thể kiểm soát được.

Khi được hỏi ông đánh giá thế nào về những thước phim hài bị phản ánh là thô tục và phản cảm được quay tại Đường Lâm, ông Hùng cũng cho rằng những cảnh phim đó không có gì là phản cảm. “Tôi không thấy những cảnh phim đó không có gì là chướng mắt, nếu quay ở nhà tôi cũng không vấn đề gì”.

Diễn hài "tục tĩu" trước bàn thờ: Chủ nhà lên tiếng - 3

Ông Hùng cho rằng "“Tôi không thấy những cảnh phim đó có gì là chướng mắt"

Làng cổ Đường Lâm trở thành di sản quốc gia đã khiến nhiều người dân ở đây nhận thức được rằng mình đang sở hữu những ngôi nhà vô giá cả về mặt kiến trúc và lịch sử. Việc đoàn làm phim lấy bối cảnh làng cổ Đường Lâm, theo ý kiến của nhiều người dân là không ảnh hưởng gì đến nếp sinh hoạt cũng như di tích. Thậm chí nhiều người còn rất vui khi thấy ngôi nhà của mình xuất hiện trên TV.

Ông Hùng cũng như một số hộ dân đang hoạt động các dịch vụ du lịch ở đây thì cho rằng việc đó cũng là một hình thức quảng bá du lịch cho làng Đường Lâm nói chung và những căn nhà cổ ở đây nói riêng.

Diễn hài "tục tĩu" trước bàn thờ: Chủ nhà lên tiếng - 4

Ông Hà Văn Vĩnh - một chủ nhà cổ tại Đường Lâm đã cho nhiều đoàn làm phim mượn bối cảnh

Khi được hỏi về một số những thủ tục để được quay phim ở Đường Lâm, ông Hà Văn Vĩnh – một trong những chủ nhà đã cho các đoàn làm phim “Trò đời” (Đạo diễn NSƯT Đỗ Thanh Hải) mượn bối cảnh cho biết, chỉ cần các đoàn làm phim liên hệ với chính quyền xã và ban quản lý di tích để nắm rõ những quy định về việc bảo tồn di sản, ông sẵn sàng cho đoàn quay phim tại nhà. “Những chỗ nào không được phép quay phim đều được đoàn làm phim che phông, bạt lại hết”, ông Vĩnh cũng chia sẻ thêm.

Diễn hài "tục tĩu" trước bàn thờ: Chủ nhà lên tiếng - 5

Ngôi nhà cổ được công nhận là di sản Châu Á Thái Bình Dương tại Đường Lâm.

Khi được hỏi về việc quản lý du lịch cũng như bảo tồn làng cổ của những người chủ nhà, bà Dương Thị Lan cho biết làng cổ Đường Lâm tuy đã trở thành di sản quốc gia và được bảo tồn dưới sự quản lý của ban quản lý di tích nhưng chủ nhân của những ngôi nhà cổ tại Đường Lâm vẫn giữ nguyên được quyền làm chủ của mình. Việc đón tiếp khách du lịch hay mở thêm những dịch vụ khác kèm theo đều là sự tự nguyện của mỗi gia đình và không phải gia đình nào sở hữu nhà cổ cũng đều có hoạt động du lịch.

Tuy nhiên, dù có mở các dịch vụ du lịch hay không thì người dân Đường Lâm vẫn cực kỳ thân thiện và hiếu khách, chưa bao giờ từ chối sự thăm hỏi của bất cứ người khách nào. Du khách đến với Đường Lâm đều được những người dân ở đây đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yên Chi – Tất Định ([Tên nguồn])
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN