10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc

Thứ Bảy, ngày 09/08/2014 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mới đây nhất, bộ phim có cảnh rượt đuổi huyền thoại "Mad Max: Fury Road" vừa được tái khởi động. Bộ phim được ví là 90 phút rượt đuổi căng thẳng này khiến người hâm mộ nhớ lại những cảnh truy đuổi bằng xe hơi giật gân hiếm có và rất ít sử dụng hiệu ứng vi tính.

Những cảnh phóng xe rượt đuổi trên đường cao tốc, trên tàu hỏa đang chạy vun vút, đánh nhau trong xe hơi đã trở thành một gia vị không thể thiếu trong các tác phẩm màn bạc Bắc Mỹ. Và chỉ có Bắc Mỹ mới có thể sáng tạo ra những cảnh truy đuổi không thể nghẹt thở hơn. Và cảnh rượt đuổi là một trong những đặc sản của thập niên 1970 ở Bắc Mỹ.

1. Bullit 1968

Một trong những cảnh rượt đuổi xe hơi hiện đại đầu tiên từng lên màn ảnh là trong phim Bullitt (1968). Đây là bộ phim hành động kiểu mẫu của đạo diễn Peter Yates với sự góp mặt của ngôi sao kỳ cựu Steve McQueen. Bộ phim này được Viện phim Mỹ lựa chọn lưu trữ năm 2007 với lý do đây là tác phẩm “quan trọng thể hiện văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ một thời đại” của Hoa Kỳ.

Với người yêu điện ảnh, Bullitt nổi tiếng với cảnh rượt đuổi xe hơi xuyên qua những khu phố San Francisco ở Mỹ, và được đánh gia là một trong những cảnh truy đuổi xe hơi mang tính ảnh hưởng nhất trong lịch sử phim ảnh.

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 1

Tài tử Steve MCQueen thành danh với phim Bullit.

Năm 2010, cố phê bình gia danh tiếng Roger Ebert từng viết về phim Bullit: “Bộ phim có một cảnh đuổi bắt sáng giá. McQueen (tự lái xe) đầu tiên bị đuổi, sau đó quay lại đuổi một cặp găng-xtơ dọc những con phố trùng điệp đường đồi của khi San Francisco. Họ đâm xe vào nhau trên các ngã tư, văng xe sang đồi bên kia, rít phanh, bắn súng kịch liệt. Những kịch tính của cảnh khiến bạn như bị nổ tung cùng khung hình trong gần 10 phút.”

2. The French Connection (Đầu mối Pháp - 1971)

The French Connection (Đầu mối Pháp) là bộ phim hình sự hành động kinh điển của nước Mỹ được sản xuất năm 1971. Bộ phim kể về hai cảnh sát Hoa Kỳ phải đi truy đuổi một gã thương gia thực chất trùm ma túy khổng lồ từ Pháp sang New York.

Giữa những trận quyết đấu một sống một còn của cảnh sát với bọn xấu, phim còn có cảnh truy đuổi bằng xe hơi không thể nghẹt thở và được xếp vào hàng kinh điển. Cảnh phim kéo dài 5 phút được dựng song song, một tuyến truyện nhân vật cảnh sát Popeye phải dùng ô tô tìm mọi cách đuổi theo con tàu cao tốc đang phóng băng băng ở làn đường trên. Trong khi đó, ở trên tàu, gã tội phạm đang tìm mọi cách khống chế cả đoàn tàu và lần lượt sát hại từng người một, tìm cách thao thân. Sự kịch tính của cảnh ngày càng tăng khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn ảnh.

Xem cảnh phim tại đây.

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 2

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 3

Gene Hackman trong vai cảnh sát Popeye với những cảnh rượt đuổi nghẹt thở.

3. The Seven-Ups (1973)

The Seven-Ups là bộ phim giật gân được làm bởi đạo diễn kiêm sản xuất Philip D’Antoni và ra mắt năm 1973. The Seven-Ups cùng với BullitThe French Connnection được gọi là bộ ba phim hành động có các cảnh truy đuổi xe hơi đỉnh cao cùng được làm bởi nhà làm phim trứ danh Philip D’Antoni. Chỉ có điều, trong The Seven-Ups, lần đầu tiên Philip D’Antoni đứng vai trò đạo diễn, ông làm biên kịch và sản xuất hai tác phẩm trước kia.

The Seven-Ups kể về một cảnh sát điều tra Mỹ đi điều tra về cái chết của một đồng đội nhưng bỗng vướng vào một đường dây tội phạm lớn. Cảnh truy đuổi trong phim được viết đúng chất với Bullit nhưng được làm sau nên hoàn hảo và độ nghẹt thở hơn nhiều hai phim trước. Trong cảnh này, nam diễn viên đóng thế nổi danh Bill Hickman tiếp tục đảm nhận những cảnh rượt đuổi mạo hiểm. Cảnh phim cũng có nhiều vụ đụng độ, rượt đuổi trên đường phố với rất nhiều chi tiết nhỏ gay cấn và mãn nhãn.

Xem cảnh phim tại đây.

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 4

The Seven-Ups là bộ phim giật gân được làm bởi đạo diễn kiêm sản xuất Philip D’Antoni và ra mắt năm 1973.

4. Vanishing Point (Điểm biến mất - 1970)

Vanishing Point là một phim hành động lấy đề tài rượt đuổi có thể nói là trứ danh nhất nhì thập niên 1970 ở Bắc Mỹ. Trong bộ phim được viết kịch bản bởi tiểu thuyết gia người Cuba Cabrera Infante này, tài tử Barry Newman đóng vai Kowalski, một cựu cảnh sát và cũng là cựu chiến binh ở Việt Nam, giờ làm nghề chuyên chở xe hơi.

Trong một lần giao hàng (chiếc xe hơi Đoge Challanger) cho khách, gã giao hàng quyết định đánh cắp con xe thời thượng. Và vì thế, trên đường chạy trốn, hắn bị cảnh sát truy đuổi khốc liệt. Cùng với các cảnh nghẹt thở của phim, các nhân vật đặc biệt như những người quá giang đồng tính hay phụ nữ khỏa thân cũng xuất hiện ấn tượng. Đây là một bộ phim khá kén người xem nhưng lại mang nhiều hương vị điện ảnh Mỹ thập niên 1970.

Xem clip phim tại đây.

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 5

Vanishing Point là một phim hành động lấy đề tài rượt đuổi có thể nói là trứ danh nhất nhì thập niên 1970 ở Bắc Mỹ.

5. Dirty Mary, Crazy Larry (Mary tục, Larry khùng - 1970)

Dirty Mary, Crazy Larry là bộ phim cũng lấy chủ đề truy đuổi xe hơi độc đáo của thập niên 1970. Bộ phim đạo diễn bởi John Hough xoay quanh một cặp đôi lái xe và thợ máy có sở thích xây dựng một con xe dã chiến nhất và thời thượng nhất. Để có tiền, họ đã đi cướp siêu thị.

Thế nhưng, kế hoạch bị vỡ lở vì có kẻ thứ ba xen vào. Ngoài ra, họ cũng bị cảnh sát rượt đuổi chí chết. Những trường đoạn đuổi bắt bằng xe hơi trong phim thực sự kịch tính bên cạnh tính cách nhân vật độc đáo.

Xem cảnh phim tại đây.

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 6

Những trường đoạn đuổi bắt bằng xe hơi trong phim thực sự kịch tính.

6. Gone in 60 seconds (Biến mất trong 60 giây - 1974)

Phê bình gia Anne Billson của tờ Telegraph nhận định, bộ phim có cảnh rượt đuổi xe hơi dài nhất, phong cách nhất thuộc về Gone in 60 Seconds (Biến mất trong 60 giây - 1974).

Quả thực, bộ phim được sản xuất, đạo diễn, biên kịch, và thủ vai chính H B Halicki này đã trở thành một trong những dự án phim nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ sau khi nhà sản xuất công bố, họ đã phá hủy hết 93 chiếc xe hơi thật trong cảnh phim rượt đuổi dài đúng 40 phút.

Biến mất trong 60 giây kể về một nhóm trộm xe hơi phải thực hiện phi vụ đánh cắp 48 chiếc xe trong một ngày nhưng kế hoạch đổ bể và họ phải tìm mọi cách chạy trốn cảnh sát xuyên qua năm thành phố. Bộ phim nổi tiếng này từng được làm lại năm 2000 với sự thủ vai chính là cặp đôi Nicolas Cage và Angelina Jolie. 

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 7

Angelina Jolie trong bộ phim làm lại năm 2000.

10 tuyệt phẩm có cảnh rượt đuổi nghẹt thở nhất màn bạc - 8

Tác phẩm năm 1974 từng phá nát 93 chiếc xe thật trong cảnh hành động dài 38 phút.

Chia sẻ
Theo Thái Tuấn (Khampha.vn)
sự kiện Phim hay ít người biết
Báo lỗi nội dung