10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính

Điểm mặt 10 sao Hollywood từng đoạt giải Oscar nhờ thể hiện vai diễn đồng tính.

Điện ảnh thế giới trong vòng 30 năm qua đã chứng kiến 10 giải Oscar điện ảnh trao cho 10 ngôi sao từng thể hiện vai diễn đồng tính. 8 trong số đó bước ra từ các bộ phim trong khoảng thời gian năm 2000 trở lại đây. Cùng điểm lại 10 gương mặt sao Hollywood và nhân vật đồng tính:

1. William Hurt

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 1

Nhân vật Luis Molina (trái) của William Hurt và thời khắc ông nhận tượng vàng Oscar.

William Hurt đoạt giải Oscar hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc năm 1986 trong bộ phim Kiss of the Spider Woman của đạo diễn Hectoe Babenco. Trong phim, William Hurt vào vai nhân vật Luis Molina, một nhân vật đồng tính ngồi tù và làm tình với một cậu bé tuổi vị thành niên.

Kết cục bi thảm của nhân vật này là anh bị tên cảnh sát đồng tính bắt chết sau đó quẳng xác vào hố rác nhằm xóa sạch tội ác.

2. Tom Hanks

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 2

Tom Hanks giơ cao tượng vàng Oscar sau thành công vai Andrew Beckett.

Tom Hanks giành tượng vàng Oscar năm 1994 hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc cho bộ phim Philadelphia của đạo diễn Jonathan Demme. Nam tài tử thể hiện vai Andrew Beckett, một luật sư tử vọng vì căn bệnh AIDS và bị sa thải khỏi ngành luật do làm trái pháp luật. Bộ phim kết thúc bằng đám tang của Andrew Beckett.

3. Hilary Swank

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 3

Tạo hình chuyển giới của Hilaray Swank trong Boy Don't Cry đã mang lại tượng vàng Oscar cho cô.

Hilary Swank đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc trong bộ phim Boys Don't Cry (2000) của đạo diễn Kimberly Pierce, một đạo diễn đã công khai mình là người đồng tính.

Hilary Swank thủ vai Brandon Teena, một chàng trai chuyển đổi giới tính dựa theo nhân vật ngoài đời thực. Brandon bị hiếp và giết trước khi anh bị phát hiện là người chuyển giới.

4. Nicole Kidman

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 4

Nữ nhà văn đồng tính Virginia Woofl (trái) đã xướng tên Nicole Kidman tại Oscar 2003.

Năm 2003, cô đào nước Úc Nicole Kidman đoạt tượng vàng Ocar hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc trong bộ phim The Hours của Stephen Daldry. Vai diễn của Nicole dựa theo hình tượng có thật của nữ nhà văn tài năng kiệt xuất Virginia Woolf với cuộc sống đầy rắc rối. Kết cục phim là cái chết của Virginia Woolf khi bà tự tìm đến với cái chết.

5. Charlize Theron

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 5

Tạo  hình gái điếm giết người hàng loạt (phải) quá xuất sắc của Theron.

Nữ diễn viên Charlize Theron đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar 2004 trong phim Monster của Patty Jenkins. Theron thủ vai Aileen Wuornos, một cựu gái điếm giết người hàng loạt dựa theo nhân vật có thực. Nhân vật Aileen Wuornos bị tử hình bằng thuốc độc.

6. Philip Seymour Hoffman 

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 6

Philip Seymour Hoffman trong vai người đàn ông đồng tính Capote (trái) và khoảnh khắc chiến thắng tại Oscar 2006.

Nam tài tử quá cố Philip Seymour Hoffman đã thể hiện thành công vai diễn Truman Capote trong phim Capote (2006) của đạo diễn Bennett Miller, đồng thời rinh về tượng vàng Oscar hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc.

Truman Capote là nhân vật ngoài đời thực, một tác gia kiêm nhà viết kịch trung niên. Trên thực tế, nhà văn Capote qua đời năm 1984, nhưng bộ phim chỉ xoay quanh những sự kiện về tác phẩm In Cold Blood của ông trong những năm 1960.

7. Sean Penn

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 7

Sean Penn rạng rỡ với tượng vàng Oscar từ bộ phim Milk.

Bộ phm Milk của đạo diễn Gus Van Sant đã vinh danh tên tuổi nam diễn viên Sean Penn tại Oscar 2009 với hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc. Sean Penn thể hiện vai Harvey Milk, một nhà hoạt động xã hội và chính trị bảo vệ quyền lợi cho người đồng tính, đây là nhân vật có thật.

Harvey Milk thiệt mạng sau một vụ ám sát.

8. Natalie Portman

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 8

Natalie Portman rạng rỡ tại Oscar 2011.

Trong bộ phim Black Swan của đạo diễn Darren Aronofsky (2011) đã mang lại tượng vàng Oscar hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc cho cô đào Natalie Portman với vai diễn Nina, một vũ công ballet vướng phải một số vấn đề rắc rối trong cuộc sống.

9. Christopher Plummer

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 9

Nhân vật ông cụ đồng tính Hal đã mang lại tượng vàng Oscar cho Plummer.

Năm 2012, Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Hoa Kỳ đã xướng tên nam tài tử gạo cội Christopher Plummer sau thành công của bộ phim Beginners của đạo diễn Mike Mills. Nam tài tư 84 tuổi khi đó thể hiện vai diễn Hal, một người đàn ông đồng tính đã sống suốt cuộc đời bằng cách che giấu giới tính thật cho đến khi ông sắp nhắm mắt xuôi tay.

10. Jared Leto

10 sao "đổi đời" nhờ vai đồng tính - 10

Tạo hình xuất sắc người phụ nữ chuyển giới của Jared Leto (trái) đã mang lại tượng vàng Oscar cho anh trong năm nay.

Nhân vật cuối cùng là nam tài tử Jared Leto với vai người phụ nữ chuyển giới tên Rayon trong bộ phim Dallas Buyers Club (2014) của đạo diễn người Canada Jean-Marc Vallée. Rayon là người có công mang thuốc HIV/AIDS bất hợp phát cho những bệnh nhân ở Dallas. Nhân vật này qua đời ở đoạn kết của phim.

Nỗ lực giảm cân phi thường cùng diễn xuất tài tình sau 6 năm rời xa màn ảnh, đã giúp mang lại cho Jared Leto tượng vàng Oscar hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Theo Indiewire) ([Tên nguồn])
Oscar 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN