Tỳ vết của ngọc: Ma trận cảm xúc

Sự kiện: Phim truyền hình

Những âm mưu được bày ra như một ma trận đánh lạc hướng phán đoán của người xem.

Bộ phim Tỳ vết của ngọc lấy bối cảnh Hong Kong thập niên 60, kể về ba chị em nhà họ Chu, một gia tộc chuyên buôn bán trang sức trân châu – Chu Bích Vân, Chu Bích Hà và Chu Bích Lâm.

Họ bị cuốn vào vòng xoáy của xã hội phong kiến với những mưu quyền, mưu lợi cá nhân, cùng với tư tưởng lễ giáo nặng về hình thức, trọng nam khinh nữ. Để có được hạnh phúc đích thực, có lúc họ nghĩ đến việc bất chấp thủ đoạn. Trong mối quan hệ giữa người với người khó tránh xảy ra xung đột, dù đó là người thân.

Tuy nhiên, mỗi người mỗi cá tính, có người chọn cách nhẫn nhịn chịu đựng, khoan dung tha thứ; nhưng cũng có người chọn cách làm tổn thương chính người thân của mình.

Tỳ vết của ngọc: Ma trận cảm xúc - 1

Tỳ vết của ngọc: Ma trận cảm xúc - 2

Phim là một lát cắt về cuộc sống của những người phụ nữ xưa thời phong kiến

Tỳ Vết của ngọc đặt ra vấn đề mâu thuẫn trong tư tưởng của người Trung Hoa  khi nói về phụ nữ, nhất là những người phụ nữ sinh ra trong dòng dõi uy quyền, gia thế.  Một mặt họ được đề cao một cách có giá trị như “Chưởng thượng minh châu” (Viên ngọc quý trên tay), mặt khác họ vẫn bị xem thường trong quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Trải qua bao đời, con gái dù được cha mẹ yêu thương thế nào cũng không thể thừa kế sự nghiệp của gia tộc. Vì vậy, khi thành thân, người chồng buộc phải ở rể và đổi sang họ của vợ.

Sau đám tang chồng, Chu Bích Hà (Tuyên Huyên) dắt con trai trở về nhà mẹ đẻ và có ý xen vào việc kinh doanh cửa hàng châu báu của gia đình do chị hai Chu Bích Vân (Thương Thiên Nga) trước giờ vẫn quản lý. Bích Vân không muốn em gái lấn lướt bèn nói chồng của mình là Hà Tường Hưng (Lâm Bảo Di) tính kế làm em gái xấu mặt.

Tỳ vết của ngọc: Ma trận cảm xúc - 3

Tỳ vết của ngọc: Ma trận cảm xúc - 4

Một cốt truyện thú vị với những âm mưu chòng chéo như một ma trận đã tạo nên sức hút đặc biệt cho bộ phim

Không ngờ Tường Hưng quay ngược đầu sung, âm thầm giúp đỡ Bích Hà nhiều lần vượt qua khó khăn. Bích Vân vừa phát hiện chồng có tình ý với Bích Hà thì lại gặp đứa em gái út Chu Bích Lâm cũng lâm vào hoàn cảnh bế tắc.

Tô Lệ Thường tự xưng là tình nhân của Chu tiên sinh đột ngột xông vào nhà, lớn tiếng nói rằng mình đã có thai với ông Chu. 3 cô gái nhà họ Chu vì muốn tôn trọng di chúc của cha, đành tạm thời giữ Lệ Thường ở lại, quan sát động tĩnh. Không lâu sau, Bích Hà phát hiện Lệ Thường chính là con cờ trong tay ông anh họ Hồng Diệu Sanh (Đào Đại Vũ).

Tỳ vết của ngọc có một cốt truyện thú vị, những âm mưu được bày ra như một ma trận đánh lạc hướng phán đoán của người xem. Nhân vật không đối trọng theo kiểu một bên toàn ác, và một bên hoàn toàn lương thiện. Mỗi cá tính đều có điểm yếu và các mối quan hệ đều có vấn đề ẩn sâu trong đó.

Tỳ vết của ngọc: Ma trận cảm xúc - 5

Tuyên Huyên một lần nữa đã thể hiện được diễn xuất giàu kinh nghiệm của mình trong phim

Cao trào của phim là đỉnh cao của cơn nghi kỵ xuất hiện trong các mối quan hệ. Có lúc tưởng chừng như mọi người cùng đứng về một phe, nhưng sự phản bội có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Họ không thể nhận diện ai có thể là người giúp đỡ mình thực sự.   

Bộ phim quy tụ dàn diễn viên gạo cội từng tạo nên thương hiệu phim TVB Tuyên Huyên, Lâm Bảo Di, Đào Đại Vũ, Thương Thiên Nga, Đằng Lệ Minh… và được đề cử phim truyền hình xuất sắc nhất vào lễ kỷ niệm 43 năm thành lập TVB.

Phim được phát sóng vào lúc 12h các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu ngày 16/10 trên kênh HTV7.

Chia sẻ
Theo Thu Thảo (Khampha.vn)
Phim truyền hình Xem thêm
Báo lỗi nội dung