Cựu TT Mỹ dưới góc nhìn táo bạo trên phim

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Gần như là một điều không tưởng, lần đầu tiên Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ Abraham Lincoln được tiếp cận dưới hình ảnh một thợ săn ma cà rồng.

Với kinh phí lên đến 69 triệu USD, Abraham Lincoln : Vampire hunter (Thợ săn ma ca rồng) được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên rất nổi tiếng của nhà văn Seth Grahame -Smith xuất bản năm 2010.

Bộ phim đem đến cho người xem một cái nhìn hoàn toàn mới và không kém phần hấp dẫn, lôi cuốn về một phương diện khác của vị tổng thống Mỹ với sứ mệnh tiêu diệt Ma cà rồng, cứu lấy nhân loại.

Lấy bối cảnh những năm 1860, bộ phim nói về cuộc đời đầy bí ẩn của vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ - Abraham Lincoln - trong vai trò hoàn toàn mới lạ, đó là một “Thợ săn Ma cà rồng” vĩ đại nhất lịch sử - kẻ mang sứ mệnh của một “siêu anh hùng” tiêu diệt ma cà rồng hút máu - những kẻ chuyên buôn bán nô lệ.

Cựu TT Mỹ dưới góc nhìn táo bạo trên phim - 1

Tổng thống Abraham với cây rìu trên tay trở thành một thợ săn ma ca rồng, một hình ảnh vô cùng mới mẻ và táo bạo

Cảnh phim mở ra với hình ảnh của Lincoln cầm rìu như một người mang nhiệm vụ trả thù sau khi mẹ của ông đã bị giết bởi ma cà rồng. Phim ấn tượng người xem không chỉ bởi bối cảnh mang đậm tính sử thi, rùng rợn mà còn bởi những pha hành động nghẹt thở, đặc biệt là những cảnh quay rìu cực kỳ ấn tượng của nhân vật chính.

Khi Lincoln 11 tuổi, ông học được từ người cha Thomas Lincoln rằng, ma cà rồng hoàn toàn có thực. Thomas giải thích với con trai, một ma cà rồng đã giết chết ông nội của Abraham vào năm 1786.

Abraham tiếp tục bị sốc khi biết rằng, người mẹ yêu quý Nancy Hanks Lincoln cũng bị sát hại bởi ma cà rồng. Từ đó, Lincoln thề trong cuốn nhật ký của mình sẽ tiêu diệt sạch kẻ thù không đội trời chung đó.

Năm 16 tuổi, Lincoln nghe tin về vụ ma cà rồng tấn công ở sông Ohio và tiến hành điều tra, nhưng lần này ông không phải là đối thủ và suýt mất mạng bởi ma cà rồng. Vào giây phút nguy nan, ông được ma cà rồng Henry Sturges cứu sống. và giúp ông trở thành một chiến binh dũng mãnh với kỹ thuật sử dụng rìu siêu đẳng.

Cựu TT Mỹ dưới góc nhìn táo bạo trên phim - 2

Bộ phim mang đậm tính sử thi với một câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn

Khi còn trẻ, Lincoln và một người bạn đi dọc sông Mississippi đến New Orleans để buôn bán. Ở đây, cuộc đời của Lincoln hoàn toàn thay đổi khi ông chứng kiến một vụ buôn bán nô lệ. Lincoln theo dấu người mua nô lệ và phát hiện đó chính là một con ma cà rồng – những nô lệ không phải được mua về để bóc lột sức lao động mà là để làm thức ăn cho ma cà rồng.

Trong cuốn nhật ký, Lincoln tin rằng, ma cà rồng có thể tiếp tục tồn tại ở nước Mỹ miễn là mua được nô lệ. Vì vậy việc chấm dứt nạn buôn bán nô lệ đồng nghĩa với việc cắt đứt nguồn sống của chúng. Lincoln từ đó trở thành người theo chủ nghĩa bãi nô.

Ông trở về nhà ở New Salem và bắt đầu công việc kinh doanh và sự nghiệp chính trị vào ban ngày, còn ban đêm thì tiếp tục truy sát ma cà rồng theo chỉ dẫn qua thư của Henry. Bi kịch một lần nữa lại ập tới cuộc đời ông khi vị hôn thê Ann Rutledge bị sát hại bởi chính người chồng cũ John McNamar, kẻ đã biến thành ma cà rồng sống ở New York.

Cựu TT Mỹ dưới góc nhìn táo bạo trên phim - 3

 Những con ma cà rồng bí ẩn khiến câu chuyện trở nên ly kỳ, gai góc 

Với sự giúp đỡ của Henry, Lincoln bắt và tiêu diệt được McNamar, nhưng sau đó ông quyết định từ bỏ sứ mệnh săn ma cà rồng, thay vào đó chú tâm cho sự nghiệp chính trị ông vẫn thường làm ban ngày. Lincoln kết hôn với Mary Todd, bắt đầu vun đắp cho gia đình, thành lập công ty luật và được bầu làm Hạ nghị sĩ Mỹ.

Khi ở Washington, Lincoln gặp người bạn cũ Edgar Allan Poe, vốn cũng biết rất rõ về ma cà rồng. Poe nói với Lincoln rằng, ma cà rồng đang bị truy đuổi khỏi hang ổ của chúng ở châu Âu và đang tìm đến nước Mỹ. Poe cánh báo rằng nếu ma cà rồng không được kiểm soát chặt chẽ, chúng sẽ biến tất cả người Mỹ thành nô lệ. Lincoln rời Washington năm 1849 và không tham gia tái tranh cử; Poe bị ma cà rồng sát hại cùng năm đó.

Năm 1857, Henry triệu hồi Lincoln đến New York. Ở đây, Lincoln và chiến hữu diệt ma cà rồng William Seward được kể rằng, ma cà rồng ở miền Nam sẽ châm ngòi một cuộc nội chiến để có thể xâm lược miền Bắc và biến tất cả người Mỹ thành nô lệ. Trong cuộc tranh luận với Stephen A. Douglas (đồng minh của ma cà rồng miền Nam), mặc dù thua cuộc nhưng ngược lại Lincoln giành được sự ủng hộ của công chúng và trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống.

Cựu TT Mỹ dưới góc nhìn táo bạo trên phim - 4

Abraham và người bạn nối khố da màu luôn gắn bó với ông trong mọi trận chiến

Chiến dịch tranh cử của Lincoln dấy lên phong trào ly khai của các bang miền Nam và kéo theo sự bùng nổ của cuộc nội chiến ở nước Mỹ. Ban đầu, Lincoln cho rằng, cách tốt nhất đánh bại ma cà rồng là cắt đứt nguồn thức ăn của chúng và khiến chúng chết đói, khích lệ những nô lệ chiến đấu chống lại chủ nô và ma cà rồng. Điều này khiến cuộc chiến đi vào giai đoạn cao trào.

Tuy nhiên, cuộc chiến khiến bản thân Lincoln phải gánh chịu những tai họa không thể lường tới. Một con ma cà rồng đã lẻn vào khuôn viên Nhà Trắng và ám sát đứa con trai mới 11 tuổi Willie Lincoln. Henry xuất hiện ở White House và đề nghị biến Willie thành một ma cà rồng để giữ “mạng sống” cho nó, nhưng Lincoln không đồng ý. Trong cơn giận dữ, Lincoln trục xuất Henry và tất cả ma cà rồng khác ra khỏi Nhà Trắng và thề sẽ không bao giờ nói chuyện với họ.

Cuộc nội chiến kết thúc với thất bại của miền Nam. Lincoln nhận được tin rằng, ma cà rồng ở miền Nam bỏ trốn sang châu Á và Nam Mỹ khi hệ thống buôn bán nô lệ bị sụp đổ. Lần đầu tiên trong đời cảm thấy hạnh phúc, ông đi xem một vở kịch ở Nhà hát Ford và bị ám sát bởi diễn viên và cũng là một con ma cà rồng mang tên John Wilkes Booth.

Booth hy vọng tất cả ma cà rồng sẽ tập hợp lại quanh cái chết của Tổng thống Lincoln, nhưng thay vào đó lại nhận được sự xa lánh và phải lẩn trốn khi quân đồng minh đến bắt giam hắn. Henry xuất hiện và quyết đấu với Booth và cuối cùng tiêu diệt được hắn.

Cựu TT Mỹ dưới góc nhìn táo bạo trên phim - 5

Tạo hình của Abraham trong phim khi về già rất giống vị Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ

Cả nước Mỹ vô cùng đau buồn trước cái chết của Lincoln. Xác ông được chở về  Springfield, Illinois dưới sự canh giữ của Henry.

Một thế kỷ sau, năm 1963, trong bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một giấc mơ” tại lễ tưởng niệm Lincoln của Martin Luther King, cả Abraham Lincoln và Henry Sturges xuất hiện. Henry đã sử dụng quyền năng của mình để biến Lincoln thành ma cà rồng.

Abraham Lincoln: Vampire hunter quy tụ những “ông lớn” của ngành công nghiệp giải trí Mỹ: nhà sản xuất Tim Burton (đạo diễn của bộ phim đạt doanh thu kỉ lục Alice in the Wonderland), đạo diễn người Nga Timur Bekmambetov (nổi tiếng với siêu phẩm Wanted) và sự tham gia của các siêu sao Benjamin Walker (vai Abraham Lincoln), Dominic Cooper (vai Henry Sturges), Mary Elizabeth Winstead (vai Mary Tod Lincoln).

Phim khởi chiếu từ ngày 10/8.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.T
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN