Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn

Rất nhiều câu hỏi bên lề những “kỷ lục phòng vé” phim Hàn. Đó là các diễn viên chính/phụ được trả thù lao bao nhiêu? Đạo diễn mới và đạo diễn kỳ cựu được trả cát-xê khác biệt như thế nào? Hay chi phí cho việc dựng cảnh những phim về đề tài thảm họa ra sao?....

Các đạo diễn bốn bộ phim lớn của điện ảnh Hàn tháng 8 gồm Hide Seek, The Terror Live, The Flu, Snowpierecer sẽ cho chúng ta câu trả lời thực tế nhất.

Thù lao diễn viên – đạo diễn

Thành công về mặt doanh thu thuộc về nhà sản xuất. Tuy nhiên, nó cũng quyết định đến tỷ trọng tiền thù lao diễn xuất của các diễn viên trong phim.

Đạo diễn phân vai Park Young Sik cho biết, cát-xê của diễn viên chiếm khoảng 25~30% tổng số chi phí sản xuất của một bộ phim điện ảnh Hàn. Với trường hợp của Chuyến tàu băng giá, các diễn viên trong phim đa số là các ngôi sao Hollywood, nhà sản xuất bộ phim cho biết cát-xê của họ chiếm khoảng 20% trong tổng dự toán. Tổng số tiền thù lao của các diễn viên khoảng 8,6 tỷ won (168,5 tỷ VND).

Cát-xê của những ngôi sao "hàng Top" 

Theo nguồn tài liệu của báo Kinh tế Hàn Quốc, bảng phân cấp thù lao cơ bản của các ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc năm 2012 đã chia ra rõ rệt các cấp độ, từ 300 triệu won đến 600 triệu won/ phim.

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 1

Bảng phân cấp thù lao cơ bản của các ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc năm 2012 theo mức cát-xê từ cao xuống thấp, với từng cấp độ từ 600 triệu won - 300 triệu won/1 phim

Trong đó, Lee Byung Hun, Kim Yoon Suk, Song Kang Ho, Jang Dong Gun, Won Bin là những ngôi sao cao giá nhất với mức cát-xê 600 triệu won (11,76 tỷ VND). Tiếp đó, cấp thứ 2 là 500 triệu won (9,8 tỷ VND) gồm các ngôi sao Choi Min Sik, Ha Jung Woo, Kim Myung Min, nữ diễn viên Ha Ji Won.

Cát-xê 400 triệu won (7,84 tỷ VND) thường được trao đổi với các diễn viên Hwang Jung Min, Kim Hye Soo, Cha Tae Hyun, Jeon Ji Hyun, Lee Beom Soo, Park Hae Il, Son Ye Jin, Go Hyun Jung, Im Soo Jung, Soo Ae.

Mức thù lao 300 triệu won (5,88 tỷ VND) được giành cho ba ngôi sao nữ Lee Min Jung, Lee Na Young, Uhm Jung Hwa.

Khi phóng viên đưa ra câu hỏi “Sức mạnh phòng vé của The Terror Live nằm ở đâu”, đạo diễn bộ phim này ngay lập tức trả lời: “Đó chính là Ha Jung Woo. Anh ấy là người đầu tiên tạo nên sức mạnh thành công cho phim. Đó là một người rất chăm chỉ làm việc. Thực sự kịch bản càng khô khan, khó nhớ thì anh ấy càng đọc đi đọc lại, gạch từng dòng hội thoại và viết ghi nhớ. Đó là một diễn viên luôn nỗ lực vì vai diễn”.

Đạo diễn phân vai Park Young Sik thì cho biết, nếu đứng trên lập trường của nhà đầu tư sản xuất, họ sẽ bỏ vốn cho những bộ phim có những ngôi sao lớn vì họ nghĩ rằng đó là việc mang tính hiệu quả, ổn định.

Cát-xê của diễn viên quần chúng

Ngoài những ngôi sao lớn đóng vai chính, một sức mạnh khác giúp các phim Hàn thành công đó chính là những diễn viên phụ, diễn viên quần chúng.

Điển hình là The Flu, bộ phim nói về bệnh dịch do một loại virus mới có khả năng gây chết người hàng loạt. Phim có mức chi phí sản xuất 10 tỷ won (196 tỷ VND) và theo lời của đạo diễn Kim Sung Soo, “Có lẽ The Flu là bộ phim huy động nhiều diễn viên quần chúng nhất trong số phim điện ảnh Hàn Quốc đến thời điểm hiện tại”. Bộ phim đã phải sử dụng từ 150 người đến 400 người diễn viên quần chúng.

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 2

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 3

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 4

The Flu huy động hàng trăm diễn viên quần chúng để tái hiện quang cảnh đại dịch bệnh lan tràn khắp nơi vì một loại virus không xác định

Đạo diễn casting Park Young Shik cho biết: “Diễn viên quần chúng cũng có một chút khác biệt trong những ê kíp khác nhau. Cơ bản tiền thù lao một ngày cho họ từ 40.000 won đến 50.000 won (tương đương 784.000 VND đến 980.000 VND). Tùy thuộc vào thời gian họ phải ở trường quay bao lâu mà số tiền cát-xê sẽ khác nhau".

Khi một bộ phim huy động tới hơn 300 diễn viên quần chúng thì tiền thù lao cơ bản cho một ngày đối với những diễn viên này vào khoảng 15 triệu won (294 triệu VND).

Cát-xê của đạo diễn

Theo phóng viên Park Jong Kwon, thông thường đạo diễn mới sẽ được trả dưới 50 triệu won (dưới 980 triệu VND), khi họ có được 2, 3 tác phẩm thì tiền thù lao cũng sẽ tăng theo số lượng phim điện ảnh họ làm ra.

Khi nhận được câu hỏi “Với một đạo diễn nổi tiếng như Bong Joon Ho (phim Mother, Chuyến tàu băng giá…), mức thù lao ở mức nào?”, phóng viên này ngại ngùng trả lời “Còn tùy thuộc vào mỗi tác phẩm”.

Đạo diễn tài ba Bong Joon Ho nói về việc làm phim Chuyến tàu băng giá: “Với tôi việc dùng số tiền hơn 40 tỷ won là lần đầu tiên tôi thử làm nên thực sự tôi thấy áp lực. Tôi đã chuẩn bị rất chi tiết về mặt thời gian và chi phí dự tính”.

Chi phí dựng cảnh

Một yếu tố quan trọng khác tác động đến chi phí sản xuất của phim điện ảnh là tổng số cảnh quay.

Nhà sản xuất Chuyến tàu băng giá đánh giá, yếu tố này giữ một vai trò khá lớn tác động đến mức đầu tư.

Bộ phim Chuyến tàu băng giá thu hút hơn 9 triệu khán giả này có 72 cảnh, quay trong 3 tháng. Với bộ phim Hide Seek, có 47 cảnh quay trong vòng từ 3 đến 4 tháng. The Terror Live đã quay hết 26 cảnh trong khoảng 1 tháng rưỡi. Bộ phim phải sử dụng đồng thời 5 máy quay camera các loại.

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 5

Phim trường The Terror Live

Nam diễn viên Ha Jung Woo đảm nhận vai chính của The Terror Live cho biết, một cảnh quay của bộ phim này có giá trị bằng 3, 4 cảnh quay của những bộ phim điện ảnh khác. Đó chính là lý do vì sao tác phẩm đã đem đến một kết quả đáng nể phục cho dù thời gian quay khá ngắn.

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 6

Một cảnh quay của The Terror Live có giá trị bằng 3, 4 cảnh quay của những bộ phim bình thường khác...

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 7

....vì nhờ vào việc sử dụng những thiết bị quay tối tân nhất

.Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 8

Mỗi cảnh quay phải sử dụng đồng thời 4~5 máy quay các loại

Với bộ phim Chuyến tàu băng giá, tổng chi phí sản xuất là 43 tỷ won (843 tỷ VND), trong đó phần bối cảnh mỹ thuật và chi phí đồ họa máy tính đã lên tới hơn 10 tỷ won (196 tỷ VND).

Không gian bên trong chuyến tàu dài hơn 500m. Tất cả đều cần được dựng cảnh. Mỗi một khoang tàu trong chuyến tàu đều trở thành bài toán lớn. “Đó là một phần khiến tôi rất đau đầu suy nghĩ” – đạo diễn Bong Joon Ho tâm sự.

Ngay cả Hollywood cũng chưa bao giờ làm một trường quay lớn tới như vậy. Ngay cả những diễn viên nổi tiếng cũng ngạc nhiên với thiết kế về chuyến tàu” - Nhà sản xuất Park Tae Joon phát biểu.

Nam diễn viên Ed Harris trong bộ phim này nói: “Tôi hoàn toàn bị sốc, một trường quay đến nghẹt thở”.

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 9

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 10

Phần bối cảnh mỹ thuật và chi phí đồ họa máy tính của Snowpierecer đã lên tới hơn 10 tỷ won (196 tỷ VND)

Bộ phim điện ảnh The Flu đã được khai thác một không gian quy mô lớn làm trường quay. “Trung tâm thương mại, đường cao tốc, bãi đỗ xe… là không gian thực tế của bộ phim. Các nhà làm phim đã kết hợp giữa không gian lớn ngoài đời thực và những hiệu ứng đồ họa máy tính phù hợp để tạo nên tính chân thực cho bối cảnh vụ thảm họa” – nam diễn viên Jang Hyuk chia sẻ.

Với những cảnh quay vô số thi thể người bị chôn xuống hố, đạo diễn Kim Sung Soo phải mượn một công trường thực tế và đào những cái hố thật sâu. Ông nỗ lực để cho khán giả thấy những cảnh đó một cách hiện thực nhất.

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 11

Để thực hiện cảnh quay vô số thi thể người bị chôn xuống hố,

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 12

đạo diễn phải mượn một công trường thực tế và đào những cái hố có thật

Trong bộ phim The Terror Live, cảnh quả bom thứ hai nổ trên cầu quốc lộ Mapo được thể hiện như thật với những cơn địa chấn rung chuyển mọi đồ vật. Địa điểm quay chủ yếu của bộ phim là một không gian được giới hạn, gọi là “radio boot” (trạm radio). Tuy nhiên chi phí thi công trường quay này không hề nhỏ. Họ phải sử dụng khớp các-đăng, một thiết bị đặc thù để làm rung chuyển “trạm radio” có thật. Chi phí cho trường quay này chiếm một phần lớn trong tổng chi phí sản xuất.

Hé lộ kỷ lục phòng vé xứ Hàn - 13

Một thiết bị đặc thù để làm rung chuyển toàn bộ văn phòng, nhà cửa, đồ đạc trong phim The Terror Live

Với bộ phim Hide and Seek, “sân khấu” quay chủ yếu là không gian được gọi là khu chung cư. Việc sắp xếp không gian và dựng bối cảnh là yếu tố tốn nhiều chi phí của nhà sản xuất. Đó đều là những bộ phim điện ảnh được làm nên bằng rất nhiều nỗ lực và những giọt mồ hôi không thể so sánh bằng tiền.

Điện ảnh Hàn Quốc đang làm nên những tác phẩm mới trong các đề tài đa dạng. Nhìn vào những thành quả mà nghệ thuật thứ 7 ở nước bạn đạt được, hẳn không ít những khán giả Việt cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ tới điện ảnh nước nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN