Tìm thấy kho báu thời Trung cổ bằng máy dò kim loại

Một nhà sử học Hà Lan phát hiện kho báu "độc nhất vô nhị" từ thời Trung cổ bằng máy dò kim loại.

Ngày 9-3, Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan cho biết một nhà sử học nước này đã phát hiện ra kho báu có từ thời Trung cổ khoảng 1.000 năm trước. Kho báu này gồm có 4 mặt dây chuyền vàng, 2 lá vàng và 39 đồng xu bạc.

Kho báu được anh Ruijter phát hiện ở thành phố Hoogwoud (phía bắc Hà Lan) bằng máy dò kim loại. ẢNh: REUTERS

Kho báu được anh Ruijter phát hiện ở thành phố Hoogwoud (phía bắc Hà Lan) bằng máy dò kim loại. ẢNh: REUTERS

Trả lời hãng tin Reuters, anh Lorenzo Ruijter (27 tuổi) cho biết anh đã săn tìm kho báu từ năm 10 tuổi. Anh phát hiện ra kho báu vào năm 2021 tại thành phố Hoogwoud (phía bắc Hà Lan) bằng máy dò kim loại.

"Thật là đặc biệt khi khám phá ra kho báu có giá trị như thế này, tôi thực sự không thể diễn tả được. Tôi chưa bao giờ nghĩ có thể khám phá ra thứ như thế này", anh Ruijter nói.

Các chuyên gia của Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan cho biết họ cần thời gian để làm sạch, điều tra và xác định niên đại của các đồ vật trong kho báu. Trước mắt, họ đã phát hiện ra đồng xu mới nhất có thể có niên đại khoảng năm 1250. Các chuyên gia cho rằng có người đã chôn kho báu sau đó.

Bảo tàng cho biết vào thời điểm được chôn, món đồ trang sức này đã có tuổi đời được 2 thế kỷ. Các chuyên gia nhận định chúng phải là “vật sở hữu đắt tiền và được trân trọng".

Bảo tàng cũng cho biết: “Đồ trang sức bằng vàng thời Trung cổ là cực kỳ hiếm ở Hà Lan.

Bảo tàng cho biết một cuộc chiến tranh khốc liệt giữa các vùng thuộc Hà Lan đã diễn ra vào giữa thế kỷ XIII, với thành phố Hoogwoud là tâm điểm của trận chiến. Anh Ruijter cho rằng một người quyền lực nào đó đã chôn kho báu này để bảo vệ chúng và dự định sẽ đào lên khi mọi thứ đã an toàn trở lại.

Kho báu hiện được Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan trưng bày nhưng nó vẫn là tài sản của người phát hiện ra - anh Lorenzo Ruijter.

Nguồn: [Link nguồn]

Hà Lan công khai bản đồ kho báu thời Đức Quốc xã, người dân đổ xô tìm kiếm

Các binh lính Đức thời Thế chiến 2 được cho là đã chôn giấu kho báu trị giá hàng triệu euro gần một ngôi làng ở Hà Lan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHOA ĐIỀM ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN