Phát hiện cá sấu đầu tiên sinh con mà không cần con đực

Các nhà khoa học đã phát hiện một con cá sấu trong vườn thú ở Costa Rica đẻ trứng mang bào thai, dù nó không tiếp xúc bất kỳ con đực nào trong 16 năm qua.

Các nhà khoa học đã ghi nhận trường hợp con cá sấu sinh sản đồng trinh đầu tiên. Con cá sấu trên 18 tuổi, sống tại một vườn thú ở Costa Rica. Theo tờ The Guardian, con cá sấu được chuyển đến vườn thú khi nó mới 2 tuổi và trong 16 năm qua, nó không tiếp xúc với bất kỳ con đực nào.

Vào tháng 1-2018, những người trông coi vườn thú đã phát hiện ra ổ trứng gồm 14 quả trong chuồng của con cá sấu trên. Những quả trứng này không nở nhưng có một quả trong số này chứa bào thai đã hình thành hoàn chỉnh.

Phát hiện cá sấu đầu tiên sinh con mà không cần con đực - 1

Con cá sấu được phát hiện đẻ trứng mang bào thai dù không tiếp xúc với con đực trong suốt 16 năm. Ảnh: CENTRAL FLORIDA ZOO

Các nhà khoa học đã phân tích di truyền thông qua các mô từ tim của bào thai và từ lớp da của cá sấu mẹ. Kết quả cho thấy bào thai giống con cá sấu đến 99,9% về mặt di truyền. Các nhà khoa học sau đó xác nhận quả trứng mang bào thai này do con cá sấu sinh ra mà không cần đến con đực.

Sinh sản đồng trinh đã được ghi nhận ở nhiều loài chim, cá, thằn lằn, rắn nhưng chưa từng được ghi nhận ở cá sấu trước đây. Trong quá trình này, trứng phát triển thành phôi mà không cần thụ tinh.

Thông tin về trường hợp này đã được đăng trên chuyên san Biology Letters. Các nhà nghiên cứu cho rằng trường hợp của con cá sấu cung cấp “những hiểu biết sâu sắc”, cho thấy những tổ tiên tiến hóa của nó như khủng long cũng có khả năng tự sinh sản.

Tiến sĩ Warren Booth - một trong những người tham gia nghiên cứu về trường hợp con cá sấu trên - cho biết con người chưa từng ghi nhận cá sấu “sinh sản đồng trinh” là vì không nhiều người nuôi cá sấu làm thú cưng.

''Thực tế là cơ chế sinh sản đồng trinh giống nhau ở rất nhiều loài, cho thấy đó là một đặc điểm rất cổ xưa đã được di truyền qua nhiều thế hệ. Vì vậy, điều này cho thấy khủng long cũng có thể sinh sản theo cách này” - ông nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Du khách bị cá sấu ngoạm đầu và diễn biến bất ngờ sau đó

Nam du khách bị con cá sấu nước mặn dài khoảng 3m tấn công từ phía sau khi đang lặn ngắm san hô. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHOA ĐIỀM ([Tên nguồn])
Thế giới động vật Xem thêm
Báo lỗi nội dung