Vì sao bể bơi Olympic Rio 2016 chuyển màu sau một đêm?

Thứ Tư, ngày 10/08/2016 19:05 PM (GMT+7)

Tảo nở hoa, oxi hóa đồng hay máy lọc nước có vấn đề là lý do suy đoán được các chuyên gia đưa ra để lý giải tạm thời cho hiện tượng kì lạ này.

Sự kiện: Olympic Tokyo 2020

Vào hôm thứ hai (8/8) nước trong hồ bơi vẫn có màu xanh da trời trong suốt nhưng những vận động viên có lịch thi đấu tại hồ bơi vào ngày hôm sau (9/8) đã phát hiện ra rằng hồ bơi đã chuyển thành màu xanh đen u ám chỉ sau một đêm. Một điều kì lạ hơn nữa là hồ bơi kế cạnh vẫn giữ nguyên màu xanh dương như trước giờ. Điều này khiến các vận động viên và người hâm mộ sửng sốt và không ai giải thích được tại sao lại có hiện tượng kì lạ này.

Vì sao bể bơi Olympic Rio 2016 chuyển màu sau một đêm? - 1

Nước trong hồ bơi tại Rio đột nhiên chuyển thành màu xanh lá sau một đêm. Ảnh: Tom Daley

Dường như chỉ có những thí sinh dự thi không quá bận tâm đến hiện tượng còn tất cả mọi người không ai có thể làm ngơ trước sự thay đổi kì lạ này cả. “Khi chúng tôi tập luyện tại hồ bơi này thì nước vẫn luôn luôn có màu xanh dương. Nhưng chúng tôi luôn chuẩn bị tâm lý cho những tình huống bất ngờ”, vận động viên bơi lội Liu Huixia của Trung Quốc – người vừa đoạt huy chương vàng nói với báo giới.

“Nước thật sự có màu xanh lá, tôi không hiểu tại sao. Tuy nhiên chúng tôi đã đạt được những thành tích tốt nhất tại hồ bơi này nên có lẽ về sau chúng tôi sẽ yêu cầu nước luôn có màu xanh lá như vậy. Tôi thích màu này”, “kình ngư” Jessica Parratto người Mỹ hài hước nói. Và dĩ nhiên một vài vận động viên cảm thấy khó hiểu vì điều này. “Ai đó đang chơi khăm chúng ta hay chúng ta dự định tổ chức buổi kỉ niệm ngày Thánh Patrick sớm tại đây vậy?”, David Boudia, vận động viên bơi lội đã đoạt huy chương bạc vào đêm thứ hai tại hồ bơi, trước khi nước chuyển thành màu xanh lá giễu cợt.

Trong khi đó Ban tổ chức Olympic Rio đã khẳng định với công chúng rằng màu nước xanh lá cây này không hề gây nguy hại gì đến những vận động viên khi họ thi đấu. Nhưng họ cũng không thể giải thích tại sao nước lại chuyển màu như vậy. “Để đảm bảo hồ bơi đủ điều kiện để tiến hành các giải đấu tiếp theo, nước tại hồ bơi Maria Lenk Aquatics Centre này đã được đem đi xét nghiệm và không hề thấy bất kì dấu hiệu độc hại nào cho sức khỏe vận động viên. Chúng tôi đang điều tra nguyên nhân gây ra hiện tượng này”, Ban tổ chức cuộc thi nói.

Công chúng chưa được nghe câu trả lời chính thức nhưng các chuyên gia cho rằng, có một vài nguyên nhân có thể dẫn đến sự thay đổi này. “Có lẽ máy lọc nước có vấn đề hoặc chất lượng nước không đảm bảo. Không gây nguy hiểm cho các vận động viên nhưng đây là hình ảnh không đẹp tại Olympic”, Giám đốc của FINA phát biểu trên Reuter.

Không rõ là trong bao lâu màu nữa, nước sẽ trở lại như bình thường? Nếu máy lọc nước không hoạt động tốt hoặc hồ bơi không đủ hàm lượng clo, tảo có thể sinh sôi trong nước làm biến đổi nước thành màu xanh đen như mọi người đã thấy. “Việc tảo nở hoa tùy thuộc vào mức độ thay đổi của clo trong nước. Việc này có thể tránh được bằng cách tăng hàm lượng clo một cách đột ngột suốt đêm để tiêu diệt hết tảo. Nhưng nếu vậy thì chắc sẽ có vài vận động viên bị chết cháy”, Darren Orf của Gizmodo giải thích.

Một nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng này là oxi hóa đồng, giống như các bạn thấy những bức tượng đồng đặt bên ngoài chuyển qua màu xanh đen sau một thời gian dài tiếp xúc với nước, nhưng câu hỏi được đặt ra là làm cách nào mà đồng lại có mặt trong hồ bơi này?

Ban tổ chức của Rio nói rằng họ sẽ giải thích nguyên nhân nước chuyển thành màu xanh lá ngay khi họ có cơ hội điều tra nó một cách kĩ lưỡng. Và cho đến khi sự việc này được điều tra chúng ta sẽ chưa có một lời giải thích thỏa đáng. Nhưng đây chắc chắn là một hình ảnh không đẹp cho kì Olympic này và Ban tổ chức đã bị chỉ trích vì đã không đảm bảo được chất lượng và độ an toàn của nước trong hồ bơi ngoài trời và công chúng cho rằng có lẽ nước của những hồ bơi bên trong cũng không thật sự đảm bảo chất lượng.

Theo Bích Trâm (Tổng hợp từ Sciencealert) (Khám phá)
sự kiện Olympic Tokyo 2020
Báo lỗi nội dung