Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic

Thứ Năm, ngày 28/07/2016 13:45 PM (GMT+7)

Không điền tên 8 VĐV từng có tiền sử dùng chất cấm vào danh sách thi đấu ở Olympic Rio, đoàn thể thao nước Nga đã được IOC nhân nhượng.

Sự kiện: Olympic Tokyo 2020

Hôm chủ nhật (24/7) sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công bố thể thao Nga vẫn sẽ được tham dự Olympic, đã tạo ra một làn sóng phản ứng dữ dội. Có hàng chục Liên đoàn phòng chống doping và hàng trăm các VĐV khác bày tỏ nỗi bức xúc, họ cho rằng sau những gì đã gây ra thể thao Nga nên bị loại khỏi Olympic.

Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic - 1

Việc IOC cho phép thể thao Nga tham dự Olympic tạo ra làn sóng phản đối dữ dội

Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic - 2

Được biết Chủ tịch IOC - Thomas Bach (trái) có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga - Putin

Tuy nhiên IOC vẫn giữ vững quyết định của mình. Một trong những lý do khiến IOC quyết định trao cơ hội tham dự Olympic cho Nga, là bởi đoàn thể thao nước này đã không điền tên 8 VĐV, từng có tiền sử sử dụng chất cấm vào danh sách tham dự Thế vận hội của quốc gia này.

Điền kinh Nga chắc chắn không được tham dự Olympic, giờ là 8 VĐV khác từng có tiền sử sử dụng doping sẽ phải ở nhà, trong đó có những cái tên như Nikita Lobintsev, Vladimir Morozov và Daria Ustinova...

Nhưng theo lời Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, con số VĐV nước này không được tới Thế vận hội sẽ còn tăng lên. "Danh sách cuối cùng sẽ được chốt trong một ngày gần nhất. Tôi đã nói tám, nhưng con số thực tế sẽ nhiều hơn thế". Chủ tịch Alexander Zhukov cho biết.

Theo quy định mới, 387 VĐV của Nga muốn giành vé tới Olympic phải vượt qua tất cả các kỳ kiểm tra doping trước đó của nước này, nếu 1 trong số lần kiểm tra trước đó dương tính với doping, VĐV đó sẽ phải ở nhà.

Giải pháp "thí tốt" mà thể thao Nga đưa ra là một động thái hợp lý để chứng tỏ họ đang nỗ lực cải thiện tình hình, đó là điều kiện để IOC nhượng bộ đưa ra quyết định có lợi cho thể thao Nga. Tuy nhiên, những VĐV bị cấm là thiệt thòi nhất, họ có quyền khiếu nại để đòi sự công bằng.

Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic - 3

Nikita Lobintsev là 1 trong 3 VĐV bơi lội của Nga bị cấm thi đấu tại Olympic Rio

Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic - 4

Chỉ cần có tiền sử sự dụng doping các VĐV sẽ bị loại - Yuliya Efimova là cái tên như vậy

Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic - 5

Vladimir Morozov chịu chung số phận

Nữ hoàng nhảy sào Nga: "Ủy ban Olympic Nga không bảo vệ tôi"

Chưa từng sử dụng chất cấm, song nữ VĐV Yelena Isinbayeva (3 HCV thế giới, 2 HCV Olympic) cũng không được dự Olympic vì Liên đoàn điền kinh Nga đã bị cấm tới Olympic.

Thể thao Nga "tế thần" 8 VĐV để mở đường Olympic - 6

Yelena Isinbayeva không có lỗi nhưng cô phải chấp nhận cay đắng

Rõ ràng "Nữ hoàng" nhảy sào 34 tuổi có lý do để bức xúc, cô không làm gì sai nhưng cô đang phải chịu án phạt từ sai lầm của cả tập thể.

"Chẳng có ai đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cho tôi. Tôi đã tập luyện, chờ đợi để sẵn sàng bùng nổ, nhưng tôi đã phải thất vọng". Isinbayeva buồn bã chia sẻ.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
sự kiện Olympic Tokyo 2020
Báo lỗi nội dung