Nguyễn Thị Ánh Viên - Niềm hy vọng trên “đường đua xanh”

Thứ Hai, ngày 23/07/2012 16:58 PM (GMT+7)

16 tuổi và là thành viên nhỏ tuổi của Đoàn TTVN tham dự Olympic London 2012, nhưng những thành tích mà nữ kình ngư trẻ này đã lập được trên đường đua xanh thì chẳng hề nhỏ chút nào khi ghi lại dấu ấn lịch sử cho môn bơi lội nước nhà.

Sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước Phong Điền (thành phố Cần Thơ), 3 tuổi Anh Viên đã biết bơi và đến năm 11 tuổi, tài năng cô được phát hiện khi tham dự Hội khỏe Phù Đổng thành phố, sau đó được đưa đến Trung tâm Thể thao Quốc phòng 4 thuộc Quân khu 9 tập luyện.

Nguyễn Thị Ánh Viên - Niềm hy vọng trên “đường đua xanh” - 1

Ánh Viên trên đường bơi 400m hỗn hợp tại SEA Games 26.

Theo lời kể của HLV trưởng Đội tuyển bơi lội quốc gia, ông Đặng Anh Tuấn - người đã phát hiện tài năng của Ánh Viên, thì cô bé này hội tụ đủ những tố chất cần thiết cũng như tiềm năng để trở thành VĐV bơi đỉnh cao xuất sắc. Tuy nhiên: “Khi tôi đề xuất việc bổ sung Ánh Viên vào đội tuyển quốc gia, nhiều chuyên gia còn cho rằng tôi nói chơi. Khi đó Viên mới 14 tuổi và chưa có thành tích nào nổi bật”.

Nhưng rồi niềm tin của các nhà quản lý đặt vào cô gái nhỏ này là hoàn toàn đúng đắn. Sau thời gian tập huấn cùng đội tuyển, chỉ trong nửa năm cuối của năm 2011, Ánh Viên liên tiếp lập những kỷ lục khiến cả làng bơi phải kinh ngạc: 10 HCV/10 nội dung tham dự tại giải các nhóm tuổi toàn quốc, trong đó có 7 kỷ lục quốc gia. Đến Giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á sau đó, Viên cũng phá 2 kỷ lục khu vực và giành 6 HCV cùng danh hiệu VĐV Xuất sắc nhất.

Chưa dừng lại ở đó, tại SEA Games 26 ở Indonesia, cô bé mới tuổi 15 này tiếp tục gây bất ngờ khi có riêng cho mình 2 HCB nội dung 400 m hỗn hợp và 400 m ngửa với những thông số đầy ấn tượng.

Mặc dù Hoàng Quý Phước là tuyển thủ đầu tiên của TTVN đạt chuẩn B dự Olympic, nhưng trong chiến dịch chinh phục đấu trường thế vận hội, các nhà quản lý chuyên môn bơi lội Việt Nam vẫn "mạo hiểm" đưa Ánh Viên vào danh sách đi tập huấn tại Mỹ nhằm đạt chuẩn mới.

Đây cũng là một quyết định đúng đắn! Trong khi Quý Phước tụt dốc về phong độ mà hệ quả là không thể có suất chính thức dự Olympic, thì Ánh Viên đã làm nên những điều thật diệu kỳ. Tại giải Grand Prix Indianapolis, trước những tay bơi Mỹ có đẳng cấp hàng đầu thế giới, cô bé chưa đầy 16 tuổi Việt Nam gây sốc khi đạt chuẩn B nội dung 200m ngửa nữ.

Tuyệt vời hơn, đến Giải vô địch bơi lội Đông Nam Á 2012 ở Singapore vào tháng 6 vừa qua, ở nội dung 200m bơi ngửa sở trường, Ánh Viên không chỉ giành HCV mà còn vượt qua chuẩn B để tiếp cận dần tới chuẩn A Olympic (2 phút 10 giây 84). Chưa hết, Ánh Viên còn phá thêm chuẩn B Olympic nội dung 400m hỗn hợp cá nhân với thành tích 2 phút 17 giây 67.

Với những thành tích này, Ánh Viên đã trở thành VĐV bơi Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành quyền chính thức tham dự Olympic và được thi đấu 2 nội dung (200m ngửa nữ và 400m hỗn hợp cá nhân nữ). Tuyệt vời hơn, đây cũng chính là VĐV nhỏ tuổi nhất của TTVN (Ánh Viên sinh tháng 11/1996)từng tham dự các kỳ Thế vận hội.

Có thế tấm Huy chương Olympic có thể còn là khoảng cách, nhưng lúc này, các nhà quản lý tại tính đến mục tiêu xa hơn - Ánh Viên sẽ mang về tấm huy chương bơi lội đầu tiên cho TTVN ở đấu trường Á vận hội 2014 tại Incheon - Hàn Quốc! Nếu nhìn lại những kỳ tích đã lập được, hy vọng ấy là hoàn toàn có thể.

Tại Olympic London 2012, ngày 28/7, Nguyễn Thị Ánh Viên thi đấu vòng loại nội dung 400m hỗn hợp nữ và ngày 2/8 thi đấu vòng loại 200m ngửa nữ.

Theo Hoàng Hà (VGPNews)
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung