Môn cử tạ: Áp lực từ quá khứ

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 09:33 AM (GMT+7)

Như 4 năm trước, cử tạ vẫn là môn thi đấu được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam có huy chương ở Olympic 2012. Và đi kèm với kỳ vọng là áp lực khủng khiếp...

Cách đây 4 năm, cử tạ Việt Nam được xem là mũi nhọn sáng nhất trong việc tranh huy chương của đoàn Việt Nam tại Olympic Bắc Kinh 2008, bởi khi ấy chúng ta có Hoàng Anh Tuấn. Kết quả lực sĩ này không làm mọi người thất vọng khi đoạt HCB, và cũng là huy chương duy nhất của đoàn Việt Nam tại thế vận hội lần ấy. Vì vậy đến London lần này, gánh nặng thành tích đang đè nặng lên đôi vai của hai lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn và Nguyễn Thị Thúy.

Môn cử tạ: Áp lực từ quá khứ - 1

Cử tạ Việt Nam có hai suất chính thức đến London của lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn (hạng cân 56kg nam) và Nguyễn Thị Thúy (hạng 53kg nữ). Trong đó, nữ lực sĩ Nguyễn Thị Thúy bất ngờ có tên góp mặt ở Olympic 2012 vào giờ chót, khi được đôn lên thế chỗ các VĐV Malaysia theo quyết định vừa được công bố ngày 10/6 của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF). Đây được xem là tin vui bất ngờ cho đội tuyển cử tạ Việt Nam, bởi trước đó giới chuyên môn đã đinh ninh chúng ta chỉ có được 1 vé tới London ở môn cử tạ dành cho Trần Lê Quốc Toàn.

Có lẽ cũng nên nhắc lại quá khứ một chút, tại Olympic Bắc Kinh 2008, cử tạ Việt Nam có hai tuyển thủ góp mặt chính thức. Kết quả, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn xuất sắc đoạt chiếc HCB ở hạng cân 56kg nam với tổng thành tích ở cử giật và đẩy là 290kg. Trong khi nữ tuyển thủ tranh tài hạng 63kg cũng thi đấu khá ấn tượng khi xếp ở vị trí thứ 5. Chính thành tích xuất sắc của cử tạ Việt Nam cách đây 4 năm, đặc biệt là chiếc HCB của Hoàng Anh Tuấn, đang là một áp lực rất lớn cho hai tuyển thủ kế thừa họ ở Olympic lần này, đặc biệt là với lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn - người thay thế Anh Tuấn thi đấu hạng cân 56kg.

Môn cử tạ: Áp lực từ quá khứ - 2

Chuẩn bị cho Olympic 2012, hai lực sĩ Quốc Toàn và Nguyễn Thị Thúy vừa được đưa đi tập huấn ở Bulgaria. Thông tin từ chuyến tập huấn dội về, thành tích của chàng lực sĩ trẻ người Đà Nẵng khá ổn định và xấp xỉ trong khoảng 290kg, tức gần ngang bằng thành tích của đàn anh Hoàng Anh Tuấn cách đây 4 năm, điều này sẽ giúp anh nằm trong tốp tranh huy chương. Chưa đến 1 năm, từ tổng thành tích 280kg đoạt HCV tại SEA Games 26, giờ thành tích tập luyện của Toàn đã xấp xỉ mức 290kg khiến giới chuyên môn phải bất ngờ. Thế nhưng từ thành tích tập luyện đến thành tích thi đấu là cả một câu chuyện dài và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Trong khi đó, đồng đội của Toàn là Nguyễn Thị Thúy lại không được như mong muốn. Thông tin cho biết, tổng thành tích của Thúy khi tập ở Bulgaria chỉ khoảng mức 190kg, tức còn cách rất xa so với trọng lượng 200kg mà cô từng nâng được tại SEA Games 26 ở Indonesia cách đây 1 năm. Đây là điều khá đáng tiếc, bởi nhiều người cho rằng do Thúy đã quen với phương pháp huấn luyện của các chuyên gia Trung Quốc vì tập luyện thường xuyên ở đây, nay chuyển sang tập luyện với các chuyên gia Bulgaria, lại chỉ trong khoảng 1 tháng trước thềm Olympic, cô khó bắt kịp với giáo án.

Chính vì xác định cử tạ là niềm hy vọng số một của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic London, trong đó Quốc Toàn là ứng viên sáng giá nhất trong việc tranh đoạt huy chương, nên ngày 29/7 tới được đánh dấu xác định là ngày thi đấu tâm điểm của đoàn Việt Nam tại thế vận hội khi Trần Lê Quốc Toàn ra quân tranh tài ở hạng cân 56kg.

Môn cử tạ: Áp lực từ quá khứ - 3

Ở hạng cân này, Quốc Toàn sẽ gặp những đối thủ nặng ký đến từ Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Indonesia… Để có mặt ở nhóm tranh huy chương, đầu tiên thành tích của Toàn phải nằm trong khoảng 285kg. Sau đó, nếu tỉnh táo, thi đấu xuất thần và cộng thêm chút may mắn, biết đâu chàng trai người Đà Nẵng này sẽ mang đến niềm vui và cả những hy vọng cho đoàn thể thao Việt Nam trong chiến dịch Olympic sắp tới.

Hãy hy vọng là như thế!

Theo Tuấn Thành (Bongdaplus)
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung