Xe máy sẽ phải đăng kiểm định kỳ

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 14:53 PM (GMT+7)

Điều này nằm trong dự thảo mới áp dụng trên 5 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ nhằm hạn chế phương tiện cá nhân.

Bộ GTVT vừa gửi Dự thảo đề án “Hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông tại các đô thị lớn” đến các bộ, ngành và UBND các TP lớn đóng góp ý kiến. Phạm vi áp dụng của dự thảo là 5 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

Xe máy sẽ phải đăng kiểm định kỳ - 1

Dự thảo đề ra 3 giải pháp về thuế, phí, phí sở hữu phương tiện cá nhân nhằm tác động vào kinh tế của người sử dụng phương tiện; giải pháp quản lý sở hữu phương tiện; các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, môi trường của phương tiện. Ngoài ra, dự thảo cũng đưa quy định, tại khu vực nội đô của các thành phố lớn, điều kiện để sở hữu ôtô con là phải chứng minh được có chỗ đỗ xe. Người không có hộ khẩu tại các thành phố lớn phải có thời gian sinh sống ít nhất 5 năm trở lên mới được đăng ký phương tiện cá nhân.

Dự thảo đề ra việc cấp hạn ngạch cho số phương tiện được phép đăng ký mới theo năm (cấp quota) đối với từng thành phố trên cơ sở tính toán phù hợp với sự phát triển kết cấu hạ tầng của thành phố đó. Đặc biệt, phương tiện đăng ký mới tại các thành phố lớn phải đáp ứng được tiêu chuẩn về môi trường như khí thải, tiếng ồn... Với xe máy, dự thảo quy định niên hạn sử dụng và sẽ thực hiện đăng kiểm.

Theo ANTĐ