Xe đi trước quá chậm trên cao tốc, xe sau có bị xử phạt?

Quy định tốc độ trên cao tốc đã có nhưng nhiều tính huống khiến cho xe đi sau không thể tuân thủ vì xe đi trước quá chậm. 

Quy định về tốc độ trên mỗi tuyến đường khác nhau và các loại xe khi tham gia giao thông phải tuân thủ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp xe đi trước không tuân thủ khiến nhiều người đi sau “khó” xử lý tình huống.

Đi chậm trên cao tốc do xe đi trước

Chia sẻ trên một nhóm mạng xã hội, một thành viên đặt câu hỏi: “Cho hỏi làn giới hạn tốc độ 60-100 km/giờ nhưng các xe đi trước di chuyển với tốc độ 55-60 km/giờ, mình đi sau không biết có bị phạt nguội hay không và nếu bị phạt thì sẽ giải trình ra sao?”

Bài viết cũng nhận được nhiều ý kiến từ các thành viên khác trong nhóm.

Một thành viên đặt câu hỏi về tốc độ trên cao tốc và xử phạt nguội. (Ảnh chụp màn hình)

Một thành viên đặt câu hỏi về tốc độ trên cao tốc và xử phạt nguội. (Ảnh chụp màn hình)

Một ý kiến cho rằng: “Đường cao tốc ở Việt Nam hình như không có quy định tốc độ đối với xe tải lớn hay sao mà tôi thấy nhiều trường hợp đi chậm như vậy”.

Anh Trịnh Thắng cho rằng: “Đây là trường hợp bất khả kháng rồi, trừ khi nào đường thông thoáng, chỉ có một mình xe của mình mà di chuyển tốc độ 55 km/giờ thì mới bị xử phạt thôi”.

Anh Trịnh Minh Tú cũng cho biết: “Tôi chưa thấy phạt đi dưới khoảng tốc độ cho phép, điều này chỉ phạt khi đi qua hầm đường bộ thôi”.

Anh Sơn Nguyễn cũng đặt câu hỏi: “Tôi cũng thắc mắc nếu có xe sau “ủn” mình khiến cho xe của mình quá tốc độ thì mình có lý giải với CSGT được hay không”.

Thành viên có tên Nguyễn Hoàng Nam cũng nhận định: “Hình ảnh phạt nguội mình sẽ yêu cầu cho xem các xe đi trước nữa chứ không phải cứ có một cái ảnh là đưa vào xử phạt nguội ngay”.

Một ý kiến khác: “Nói chung chưa thấy ai bị phạt do chạy dưới 60. Trước ở cổng các bến xe cũng có biển cấm chạy dưới 30km/giờ. Nhưng cuối cùng phải bỏ vì đường toàn đông, các xe chỉ chạy được 20 km/giờ”.

Anh Tuấn Quỳnh nhận định: “Sự khác nhau ở tốc độ tối thiểu 60 và 80, nếu quy định "tốc độ tối thiểu 80 km/giờ" ở làn trái thì xe tải trọng nặng không thể gồng mình mãi 80 km/giờ. Vì vậy các xe này buộc phải vào làn bên trong và chạy 60 km/giờ. Giải pháp thực tế cho cao tốc chỉ 2 làn đường, làn khẩn cấp”.

Xử phạt khi xe đi quá chậm

Theo quy định tại Điều 12 Luật Giao thông đường bộ 2008, tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây: Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình.

Đối với những nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo. Tuân thủ các quy định về tốc độ xe theo các biển báo tốc độ; biển báo tốc độ trên các tuyến quốc lộ.

Ngoài các yêu cầu trên thì trong các trường hợp sau đây người điều khiển phương tiện giao thông cũng phải thực hiện đúng quy định về tốc độ. Điều khiển phương tiện trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải di chuyển ở làn đường trong cùng bên phải, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng di chuyển trên làn đường bên trái. Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi ở tốc độ thấp hơn phải đi sang phía bên phải đường. Các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc không được chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu được quy định trên biển báo tốc độ, sơn kẻ trên mặt đường.

Dưới đây là 5 trường hợp xe đi chậm và mức xử phạt khi tham gia giao thông:

Xe đi trước quá chậm trên cao tốc, xe sau có bị xử phạt? - 2

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Nữ tài xế đi ngược chiều cao tốc như chỗ không người

Người phụ nữ đã gây ra hỗn loạn trên cao tốc khi đi ngược chiều và xảy ra tai nạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
Hỏi - Đáp Luật Giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN