Tác hại khi thay nhầm nước làm mát động cơ

Thứ Tư, ngày 13/02/2019 09:07 AM (GMT+7)

Tất cả nước làm mát đều giúp bảo vệ động cơ không bị quá nhiệt, chống ăn mòn bên trong động cơ.

Sự kiện:

Siêu xe

Nước làm mát là gì?

Trong quá trình vận hành của động cơ, nhiên liệu bị đốt cháy sẽ toả ra một lượng nhiệt rất lớn, một phần được chuyển hoá để sinh công, phần còn lại toả ra ngoài không khí, tiếp xúc với các chi tiết trong lòng động cơ như xilanh, piston, nắp máy…Do vậy, nếu không làm mát hoặc không đủ sức làm mát thì các chi tiết sẽ bị nóng lên quá mức làm giảm tuổi thọ của động cơ, nhiệt độ lớn quá mức cũng làm mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờ. Ở nhiệt độ lớn, dầu nhờn sẽ bốc cháy, piston sẽ bó kẹt trong xy lanh dễ gây kích nổ động cơ xăng.

Tác hại khi thay nhầm nước làm mát động cơ - 1

Chính lúc này, nước làm mát động cơ sẽ thể hiện rõ vai trò của mình, đó là giúp truyền nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm mát của hệ thống.

Có rất nhiều loại nước làm mát động cơ, từ thế hệ cũ có màu xanh lá cây cho đến thế hệ mới là màu xanh lam trên các dòng xe Mercedes-Benz và BMW. Tất cả nước làm mát đều giúp bảo vệ động cơ không bị quá nhiệt, chống ăn mòn bên trong động cơ.

Tại sao phải thay nước làm mát đúng tiêu chuẩn?

Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát mới hơn chính là thành phần hóa học tạo nên chúng. Nước làm mát bao gồm nước cất và dung dịch ethylene glycol làm mát và một số chất phụ gia khác có tác dụng ngăn ngừa quá trình ăn mòn, bốc hơi,…

Tác hại khi thay nhầm nước làm mát động cơ - 2

Thực tế đã chứng minh, việc đổ nước lã hoặc nước làm mát không đúng tiêu chuẩn sẽ gây tổn hại rất lớn cho hệ thống làm mát và động cơ. Nước làm mát không đúng tiêu chuẩn khiến lòng bơm bị oxy hoá làm mục rỗng các cánh quạt bên trong, hiệu quả làm mát từ đó kém đi.

Tác hại khi thay nhầm nước làm mát động cơ - 3

Khi nào nên thay nước làm mát?

Cần phải kiểm tra thường xuyên mực nước làm mát động cơ ô tô và nên phải đảm bảo lượng nước luôn nằm trong vị trí “Full” và “Low” khi động cơ đang nguội. Thông thường theo như chuyên gia đó là cứ sau từ 40.000 đến 50.000 km lăn bánh thì cần phải thay nước làm mát động cơ ô tô một lần.

Tác hại khi thay nhầm nước làm mát động cơ - 5

Trên thị trường ô tô hiện nay, nước làm mát động cơ xe hơi có 3 loại chính đó là dung dịch làm mát màu xanh, màu hồng và màu đỏ. Tương ứng với màu sắc là các thành phần hóa chất trong từng dung dịch làm mát là khác nhau. Để tránh các nguy cơ gây hại cho động cơ, chủ xe nên tham khảo kỹ càng loại dung dịch làm mát phù hợp nhất cho xế yêu trước khi sử dụng.

Những sai lầm các tài xế mới thường hay mắc phải khi sử dụng xe ô tô

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng và bảo quản xe ô tô dành cho tài xế mới. Những sai lầm mà cánh tài xế mới hay mắc phải.

Theo Huy Nguyen (Khám Phá)

sự kiện Siêu xe