Quy định mới nhất về khám sức khoẻ đối với người đổi bằng lái xe

Hiện nay, người dân có thể đổi bằng lái xe ô tô qua trực tuyến hoặc trực tiếp, riêng đối với bằng lái xe máy thì người dân phải đến trực tiếp nộp hồ sơ. 

Theo quy định việc đổi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô phải có giấy khám sức khoẻ khi nộp hồ sơ, còn đối với đổi bằng lái xe máy thì không cần thiết.

Quy định về khám sức khoẻ khi đổi bằng lái xe

Cụ thể, theo quy định tại Điều 38 Văn bản hợp nhất số 19/VBHN của Bộ GTVT (quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ), thủ tục đổi GPLX do ngành GTVT cấp như sau:

Hồ sơ đổi GPLX do ngành GTVT cấp, gồm: Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này; Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi GPLX hạng A1, A2, A3.

Người đổi bằng lái xe máy không cần phải nộp giấy khám sức khoẻ. Ảnh: TN

Người đổi bằng lái xe máy không cần phải nộp giấy khám sức khoẻ. Ảnh: TN

Bản sao GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Cá nhân lập 1 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp GPLX khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này.

Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận GPLX, phải nộp lại GPLX cũ để lưu hồ sơ.

Việc trả GPLX được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, GPLX được trả cho đúng cá nhân đổi GPLX.

Quy định về khám sức khoẻ cho người đổi GPLX

Quy định về chi phí khám sức khỏe cho người lái xe theo Điều 14 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT như sau: Cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị khám sức khỏe cho người lái xe phải trả chi phí khám sức khỏe cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc khám sức khỏe theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc theo thỏa thuận giữa hai đơn vị.

Trường hợp người được khám sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ để lái xe có yêu cầu cấp nhiều hơn một Giấy khám sức khỏe của người lái xe thì phải nộp thêm phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thực hiện việc khám sức khỏe cho người lái xe theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT thì chi phí khám sức khỏe cho người lái xe do cơ quan yêu cầu chi trả.

Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe mới nhất

Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe theo Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT như sau:

Quy định mới nhất về khám sức khoẻ đối với người đổi bằng lái xe - 2

Quy định mới nhất về khám sức khoẻ đối với người đổi bằng lái xe - 3

Quy định mới nhất về khám sức khoẻ đối với người đổi bằng lái xe - 4

Quy định mới nhất về khám sức khoẻ đối với người đổi bằng lái xe - 5

Quy định mới nhất về khám sức khoẻ đối với người đổi bằng lái xe - 6

Nguồn: [Link nguồn]

Quy định về dán nhãn năng lượng cho những xe ô tô điện và xe Hybrid

Tất cả các loại xe ô tô điện và ô tô sử dụng động cơ lai Hybrid sẽ phải dán nhãn năng lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
Hỏi - Đáp Luật Giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN