Làng xe và vô vàn thủ thuật lách luật

Những chiếc xe được đăng ký theo tiêu chuẩn ngoại giao khi chủ sở hữu hết thời gian công tác tại Việt Nam bắt buộc phải tái xuất. Tuy nhiên, dưới vỏ bọc ủy quyền, hàng trăm ô tô hạng sang lại trốn thuế, bán sang tay cho người khác.

Coi thường pháp luật

Theo quy định, các trường hợp liên quan đến ngoại giao khi sang Việt Nam công tác được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ thuế khi mang theo ô tô. Sau khi hết hạn công tác hoặc không có nhu cầu sử dụng, họ phải buộc tái xuất phương tiện. Trong trường hợp chủ sở hữu muốn bán cho người khác (không được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ) thì phải làm thủ tục nhập khẩu, nộp các loại thuế, lệ phí theo quy định. Khi phương tiện được bán, đăng ký mới, BKS và đăng ký xe ngoại giao sẽ được thu hồi, hủy bỏ. Quy định rõ ràng là vậy nhưng thực tế, vi phạm vẫn diễn ra tràn lan. Vụ việc 25 xe mang biển ngoại giao, nước ngoài (NG, NN) vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, thu giữ là ví dụ.

Làng xe và vô vàn thủ thuật lách luật - 1

 Hàng chục xe biển NG, NN bị Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ

Một trong 25 siêu xe hiện đang nằm tại bãi tạm giữ của Công an tỉnh Phú Thọ là chiếc xe Porsche Cayene BKS 80NN-376... Thời điểm công an kiểm tra chiếc xe trên tại Đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, ông N.Đ.D điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ xe mang tên ông K.P.H, nhân viên của một Đại sứ quán. Theo tường trình của ông D, chiếc xe này đã được ông mua lại từ nhân viên đại sứ quán trên với giá 60.000 USD. Việc mua bán này diễn ra từ tháng 9-2009. Và để lách luật, ông K.P.H đã viết giấy ủy quyền sử dụng chiếc xe cho ông D. Trên thực tế, ông K.P.H đã hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và về nước. Theo quy định, chiếc xe Porsche Cayene trên phải được tái xuất. Nếu bán lại cho người khác, chủ xe phải đăng ký lại, nộp các loại thuế, phí và lệ phí nhưng thực tế, việc mua bán này lại diễn ra dưới dạng ủy quyền “trao tay” nhằm trốn thuế.

Theo một cán bộ điều tra của Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an tỉnh Phú Thọ, hầu hết các chủ phương tiện khi bị kiểm tra đều xuất trình giấy ủy quyền của nhân viên ngoại giao. Tất cả những phương tiện này đều được người mua giữ nguyên BKS để lưu thông trên đường. Có trường hợp còn không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì như ông Bùi Thanh Bình, ở Hà Nội, điều khiển xe BKS: 80NG-376...

Làng xe và vô vàn thủ thuật lách luật - 2

Hầu hết các siêu xe đều có trị giá hàng tỷ đồng

Không ngại áp lực

Đến thời điểm này, đã có 11 trên tổng số 25 chiếc xe mang biển NG, NN được Công an tỉnh Phú Thọ xác minh rõ nguồn gốc, chuyển cho Sở Tài chính, Sở GTVT… của tỉnh để lập hội đồng quản lý, tổ chức bán đấu giá, thu cho Nhà nước nhiều tỷ đồng. Tất cả các phương tiện trên đều là những xe siêu sang có giá trị lên tới hàng tỷ đồng/chiếc.

Đại tá Hà Minh Tân-Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Từ cuối năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ trong quá trình tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông đã phát hiện rất nhiều trường hợp chủ sở hữu xe biển NG, NN không phải là người nằm trong diện được hưởng quyền ưu đãi ngoại giao. Thực tế này đã được báo cáo lên Ban Giám đốc Công an tỉnh. Là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ, Đại tá Hà Minh Tân đánh giá những chiếc xe này không chỉ dừng lại ở lỗi vi phạm giao thông đơn thuần mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ các đối tượng sử dụng để buôn bán hàng hóa cấm. Nhiều lần trực tiếp khảo sát, kiểm tra cùng với CBCS tại các cung đường, Đại tá Hà Minh Tân còn phát hiện có trường hợp thanh niên tuổi đời rất trẻ, cởi trần, mặc quần đùi ngồi lái xe biển NG, NN với tốc độ rất cao. Những biểu hiện bất minh, vi phạm của các trường hợp này đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an; đồng thời giao cho các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch, tăng cường kiểm tra, xử lý.

Trong quá trình CBCS làm nhiệm vụ, kiểm tra xử lý, nhiều lái xe còn đe dọa, dùng áp lực đối với CBCS. “Không chỉ đảm bảo ATGT, truy thu thuế cho Nhà nước, việc xử lý số này còn góp phần phòng chống hiệu quả các loại tội phạm lợi dụng xe biển NG, NN đi gây án” - Đại tá Hà Minh Tân khẳng định.

Qua xác minh, điều tra, đơn vị đã xác định những phương tiện trên đăng ký mang tên nhân viên các đại sứ quán nước ngoài (có 11 người đã hết nhiệm kỳ về nước, tương ứng với 11 xe) bán lại cho người Việt Nam sử dụng. Các xe trên đều không có hợp đồng mua bán, không làm thủ tục kê khai nộp thuế, không được các cơ quan chức năng cấp phép theo quy định. Còn 14 xe đang tạm giữ, Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục tiến hành xác minh chủ xe.

Còn nữa!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Phong (ANTD)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN