Điểm qua các giải thưởng danh giá Xe của năm trên toàn cầu

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 06:00 AM (GMT+7)

Hàng năm, các hãng xe đều tung ra những sản phẩm chiến lược và mong muốn những mẫu xe của mình loạt vào đề cử ở các giải thưởng danh giá Xe của năm trên toàn cầu. 

Sự kiện: Giá xe ô tô

Nếu như quan tâm đến các giải thưởng trong ngành ô tô, có lẽ cụm từ "Xe của năm" không hề xa lạ với nhiều người. Nhưng "Xe của năm" ra đời khi nào? Mẫu xe nào được gọi "Xe của năm" thì có lẽ không phải ai cũng biết rõ.

Điểm qua các giải thưởng danh giá Xe của năm trên toàn cầu - 1

Giải thưởng Xe của năm là gì?

Xe của năm (COTY) là cụm từ được dùng ở nhiều giải thưởng ô tô. Tùy vào tầm vóc của giải thưởng và tiêu chí chấm giải, danh hiệu này có thể khác đôi chút. Tuy nhiên, tựu chung các mẫu Xe của năm đều là những chiếc xe tốt nhất năm về ngoại hình, tiện nghi, hiệu suất và có giá tiền tương xứng.

Cụm từ "Xe của năm" được tạp chí Motor Trend giới thiệu lần đầu vào năm 1949. Mẫu xe đầu tiên được nhận danh hiệu này là Cadillac Oldsmobile Rocket 88 (Motor Trend Car of the Year). Sau đó, cụm từ "Xe của năm" dần trở nên phổ biến và được nhiều tờ báo và tổ chức khác nhau sử dụng.

Tạp chí ô tô Wheels của Úc bắt đầu sử dụng cụm từ này từ năm 1963 để vinh danh xe tốt nhất năm. Năm 1964, một nhóm nhà báo ngành ô tô tại châu Âu đã lập ra giải thưởng “Xe của năm” (European Car of the Year) dành cho các xe ở thị trường này. Đây cũng là thời điểm mà cụm từ “Xe của năm” được mở rộng sang tầm vóc châu lục.

Điểm qua các giải thưởng danh giá Xe của năm trên toàn cầu - 3

Đến năm 2003, một phiên bản "Xe của năm" mang tầm vóc toàn cầu đã ra đời với tên gọi World Car Awards. Đến nay, có khoảng 30 giải "Xe của năm" cấp quốc gia và 4 giải "Xe của năm" cấp quốc tế có mặt trên thế giới.

World Car Awards​

Điểm qua các giải thưởng danh giá Xe của năm trên toàn cầu - 4

Có nhiều giải thưởng mang tên "Xe của năm" (COTY). Nhưng từng khu vực, giải thưởng này lại được điều chỉnh cho phù hợp với thị trường thị hiếu dùng xe của khách hàng tại đó. Ví vụ như ở Mỹ sẽ có 3 hạng mục lớn mang tên Xe của năm là Xe con, Xe đa dụng và Xe tải/ bán tải. Trong khi đó, ở Anh Quốc thì có hạng mục "Xe kéo của năm" (tow car of the year).

Giải xe của năm thế giới (WCOTY) thì có đến 5 hạng mục lớn gồm: World Car Design (Thiết kế xe của năm), World Luxury Car (Xe sang của năm), World Performance Car (Xe thể thao của năm), World Urban Car (Xe đô thị của năm) và World Car of the Year (Xe của năm). Tiêu chí của giải toàn cầu này cũng khắt khe hơn và mang tính quốc tế hơn như: các mẫu xe phải ra mắt và mở bán trong năm, các xe này phải được bán trên ít nhất 2 châu lục khác nhau.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-qua-cac-giai-thuong-danh-gia-xe-cua-nam-tren-toan-cau-502021935582539.htm

Xe điện Porsche Taycan Cross Turismo trình làng giá hơn 2,5 tỷ đồng

Mẫu xe điện Taycan Cross Tourismo vừa được hãng xe Đức Porsche tình làng với 4 phiên bản và đi kèm giá bán từ 93.635 euro...

Theo Bình Minh (Dân Việt)
sự kiện Giá xe ô tô
Báo lỗi nội dung