Đây là một số lỗi nhỏ vẫn được cấp giấy Đăng kiểm xe ô tô

Sự kiện: Giá xe ô tô

Theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT kiểm định phương tiện giao thông đường bộ, xe ô tô mắc phải những lỗi dưới đây vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm.

Ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12 tháng 08 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có kèm theo "NỘI DUNG KIỂM TRA, PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA VÀ KHIẾM KHUYẾT, HƯ HỎNG". Trong nội dung này có nêu rõ các khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD), nguy hiểm (DD) và không quan trọng (MiD). Theo đó, những khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (MINOR DEFECTS), ký hiệu là MiD mà chủ xe có mắc phải sẽ được cho qua và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Theo đó, Cục Đăng kiểm liệt kê một vài lỗi không nghiêm trọng như sơn không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe, cửa, khóa cửa đóng/mở không nhẹ nhàng, bậc lên xuống bị mọt gỉ, thủng... vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Đây là một số lỗi nhỏ vẫn được cấp giấy Đăng kiểm xe ô tô - 1

Về một số trường hợp khác được người dân quan tâm như việc độ đèn bi led, cản trước, các thiết bị đồ chơi, giải trí trong xe, quy định này chưa đề cập đến.

Theo một chuyên gia tại trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, không phải trường hợp thay đèn nào cũng bị từ chối đăng kiểm. Việc xét duyệt đăng kiểm đối với đèn xe ô tô dựa trên 2 tiêu chí: Một là tiêu chuẩn của ngành quy định về hình dạng chùm sáng, cường độ sáng và góc chiếu / Hai là chứng nhận kiểu loại mà hãng sản xuất đã đăng ký với Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Đây là một số lỗi nhỏ vẫn được cấp giấy Đăng kiểm xe ô tô - 2

Ví dụ, bóng đèn trên xe Toyota Vios phiên bản thấp lắp bóng đèn của phiên bản cao hơn (các loại đèn cùng một hãng ô tô sản xuất cho phép lắp trên một dòng xe) thì vẫn được chấp nhận. Còn nếu "độ" ở ngoài thị trường thì sẽ bị sẽ bị từ chối do chùm sáng không đúng theo hình dạng quy chuẩn.

Còn về việc lắp thêm màn hình giải trí, camera lùi, camera hành trình có được đăng kiểm không? Vị chuyên gia này cũng chia sẻ, các thiết bị đó đều có dòng điện nhỏ, mạch được bảo vệ bằng hệ thống cầu chì nên không có nguy cơ cháy, chập. Vậy nên, việc thay thế màn hình giải trí vẫn được trung tâm đăng kiểm chấp nhận.

Dưới đây là bảng tổng hợp các lỗi không nghiêm trọng, vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định mà chủ xe có thể tham khảo:

Lỗi không quan trọng

Ngoại thất 

Biển số đăng ký lắp đặt không chắc chắn

Màu sơn không đúng trong giấy đăng ký xe

Biểu trưng; thông tin kẻ trên cửa xe, thành xe: Không có theo quy định, không chính xác và đầy đủ thông tin theo quy định hoặc mờ, không nhìn rõ

Móc kéo cóc, chốt hãm bị kẹt

Cửa, khóa cửa và tay nắm cửa đóng, mở không nhẹ nhàng

Bậc lên xuống mọt gỉ, thủng

Chắn bùn không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, rách, thủng, mọt gỉ, vỡ

Gạt nước: không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, lưỡi gạt quá mòn, không đảm bảo tầm nhìn của người lái hoặc không hoạt động bình thường

Phun nước rửa kính: không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, không hoạt động hoặc phun không đúng vào phần được quét của gạt nước

Đèn chiếu sáng phía trước: Thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt

Đèn kích thước phía trước, phía sau, thành bên; đèn báo rẽ; đèn báo nguy hiểm; đèn phanh và đèn lùi, gương phản xạ, kính tán xạ ánh sáng mờ, nứt

Đèn soi biển số: Không đầy đủ, không đúng kiểu loại, lắp đặt không đúng vị trí, không chắc chắn, không sáng khi bật công tắc, màu ánh sáng không phải màu trắng...

Bánh xe dự phòng không đầy đủ; nứt vỡ, phồng, rộp, mòn đến dấu chỉ báo của nhà sản xuất

Nội thất

Ghế ngồi hỏng cơ cấu điều chỉnh, rách mặt đệm

Giá để hàng, khoang hành lý mọt gỉ, thủng, rác

Tầm nhìn lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên

Còi: Không có hoặc không đúng kiểu loại, lắp đặt không đúng vị trí, âm thanh phát ra không liên tục, âm lượng không ổn định và nhỏ hơn 90dB(A)

Cần điều khiển số cong vênh

Dây đai an toàn khóa cài đóng mở không nhẹ nhàng, tự mở

Các loại đồng hồ khác, đèn báo trên bảng điều khiển không hoạt động hoặc báo lỗi

Các bộ phận khác     

Dây điện lắp đặt không chắc chắn

Ắc quy lắp đặt không chắc chắn, không đúng vị trí, rò rỉ môi chất

Áp suất lốp không đúng, Giảm chấn rò rỉ dầu

Nắp bình chứa dầu phanh không kín, bị mất

Hộp số chảy dầu thành giọt

Nắp che đầu trục không đầy đủ, hư hỏng

Hệ thống dẫn khí thải, bộ giảm âm mọt gỉ, rách, rò rỉ khí thải

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ay-la-mot-so-loi-nho-van-uoc-cap-giay-ang-kiem-xe-o-to-a588341.html

Vệ sinh muội than họng nạp, việc làm cần thiết cho các dòng xe lâu năm

Sử dụng xe lâu năm nên thực hiện việc vệ sinh muội than và nhất là các xe máy dầu.

Chia sẻ
Theo Ngọc Hoàng (Người đưa tin)
Giá xe ô tô Xem thêm
Báo lỗi nội dung