Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan

Thứ Hai, ngày 05/04/2021 18:00 PM (GMT+7)

Với niềm đam mê cây cảnh, chịu khó tìm hiểu, học hỏi và áp dụng thành công, nghệ nhân Nguyễn Văn Phương ở Quảng Nam đã có một vườn hoa lan đa sắc khiến nhiều người mơ ước.

Hiện nay, lan đột biến đang trở thành đề tài hot với những ai đam mê. Nhiều người đã rời bỏ công việc ban đầu để tiến thân vào lĩnh vực nhiều thử thách, lắm rủi ro là trồng lan đột biến.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan - 1

Tại sao công việc này luôn được “cảnh báo” là nhiều rủi ro, thử thách? Đó là vì tính thành công trên tỷ lệ cả chục ngàn giò lan mới có thể lai tạo được một giò lan đột biến.

Bỏ nghề cũ, theo nghề mới

Nắm bắt được nguyên lí ấy, nghệ nhân Nguyễn Văn Phương (tên thường gọi Phương Trọc) sinh năm 1984 tại Đại Lảnh, Đại Lộc, Quảng Nam đã từ bỏ ngành DJ nhiều cảm hứng để theo đuổi một lĩnh vực mới là trồng và chơi lan đột biến.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan - 2

Câu chuyện của Nguyễn Văn Phương với người nghe khá hấp dẫn bởi người đàn ông sắp vào tuổi trung niên này từng trải qua rất nhiều ngành nghề khác nhau, cùng những bươn chải mưu sinh với đời đầy vất vả trước đó.

Sau khi học hết lớp 12, Nguyễn Văn Phương rời quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp, tìm cơ hội mưu sinh. Sài Gòn sầm uất đã cho anh thử sức mình qua nhiều công việc như chỉnh nhạc tại quán bar, vũ trường, tổ chức sự kiện…

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan - 3

Sau khi trải qua nhiều công việc ấy, anh kể trong một lần làm tổ chức sự kiện về chuyển nhượng hoa lan đột biến cho một người bạn ở Bình Phước. Thế là anh chợt thấy loài hoa này khá thú vị. Niềm yêu thích cứ lớn dần lên, anh quyết tâm sưu tầm loài hoa này.

Kỳ công với loài hoa hiếm có khó tìm

Nguyễn Văn Phương cho biết, anh may mắn vì có ba vợ cũng yêu thích hoa lan và ông có trồng một số loại như lan hồ điệp, denro, đai trâu… tại nhà. Như có thêm nền tảng từ gia đình, anh càng quyết tâm với trồng và chơi lan đột biến.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan - 4

Kỳ công, kham khổ… từng ngày, cuối cùng Nguyễn Văn Phương cũng chạm tới mốc thành công. Tính đến nay anh đã sưu tầm được 20 loài lan đột biến khác nhau. Nhưng khi hỏi chuyện anh, chàng trai này lại không quên được nguyên nhân vì sao mình thất bại như một cách ghi nhớ sẽ không lặp lại sau này.

Giờ đây vườn lan của anh khiến nhiều người mơ ước. Nhưng đó không phải là của trên trời rơi xuống, mà nó được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của anh mỗi ngày.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan - 5

Hơn 100m2 và 800 chậu lan khác nhau đủ hình dung về một “thế giới hoa lan” đa sắc mà Nguyễn Văn Phương đã gầy dựng như thế nào.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-nguyen-van-phuong-tu-bo-nghe-dj-de-trong-hoa-lan-5020215417558806.ht...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung