Siêu mẫu và chuyện hư danh

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 05:03 AM (GMT+7)

Nhiều người mẫu đang sống trong giá trị ảo, bởi danh xưng Siêu mẫu quá lớn so với thực lực của họ.

Hai từ siêu mẫu vốn dĩ đã nảy sinh nhiều tranh luận của giới yêu thời trang Việt. Sau kỳ thứ 9 của giải thưởng Siêu mẫu Việt Nam, câu chuyện “chiếc áo quá khổ” lại được hâm nóng.

Một đêm làm siêu mẫu

Siêu mẫu là danh xưng mà bất kỳ người mẫu nào khi đeo đuổi niềm đam mê với sàn catwalk đều khao khát có được. Không phải giản đơn mà hai mỹ từ này thuộc về sở hữu của một cá nhân nào đó. Tất cả đều phải trải qua quá trình lao động và cống hiến về nghệ thuật. Họ lao động miệt mài để mang đến những phần trình diễn catwalk chuyên nghiệp, những bộ ảnh thời trang ấn tượng, sự sáng tạo trong tạo hình và sự chỉn chu về cách xây dựng hình ảnh. Tất cả công việc họ đang làm, đang thực hiện trong phạm vi nghề mẫu đều phải đạt điểm tối đa.

Quá trình để trở thành một siêu mẫu thực thụ kéo theo câu chuyện dài với nhiều sắc màu khác nhau bởi mỗi nhân vật ở một hoàn cảnh khác biệt khi bước chân vào nghề mẫu. Điển hình như những chân dài đình đám của làng thời trang Việt Hà Anh, Thanh Hằng, Ngọc Quyên, Hoàng Yến, Kim Minh, Lâm Thu Hằng, Minh Triệu… đều trải qua quá trình miệt mài và bền bỉ với nghề mẫu.

Chuyện sau một đêm trở thành siêu mẫu dường như quá xa rời thực tại? Dù rằng đó chỉ là một danh xưng, là một cơ hội lớn để các người mẫu trẻ tiếp tục lao động và cống hiến; nhưng với cách thức tổ chức và trao giải chưa mấy chỉn chu khiến mỹ từ siêu mẫu có phần giảm trọng lượng. Hàng loạt thí sinh được vinh danh trong đêm chung kết Siêu mẫu. Nhiều người lóe sáng tức thì và “im lìm” ngay trong tức khắc. Đó là một sự thật khó lòng chối bỏ trong câu chuyện hậu siêu mẫu Việt Nam. Hoàng Yến và Ngọc Thạch là hai cái tên hiếm hoi tạo dựng được cơ nghiệp trong những kỳ tổ chức gần đây với hàng chục người mẫu được thăng hạng siêu mẫu. Còn lại các siêu mẫu nhận giải thưởng cao trong cuộc thi cùng tên đều chung một hoàn cảnh là “sáng một lần rồi thôi”.

Siêu mẫu và chuyện hư danh - 1

Siêu mẫu Hoàng Long và Ngọc Bích "im lìm" sau đêm chung kết năm 2009. Gặp siêu mẫu Hoàng Long trên hàng ghế khán giả ngày 24/6 vừa qua, ngoại hình của anh khác hẳn với hình ảnh của 3 năm trước, mập và đã bị phá dáng nhiều

Siêu mẫu và chuyện hư danh - 2

Các thí sinh đạt giải cao trong cuộc thi Siêu mẫu 2010

Siêu mẫu và chiếc áo quá khổ

“Chiếc áo quá khổ” là cụm từ mà giới chuyên môn, phóng viên văn hóa vẫn thường đề cập khi nói về cái tên của cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam. Cuộc thi đã trải qua 9 kỳ tổ chức nhưng về mặt quy mô tổ chức và cách thức tiến hành vẫn dừng lại ở phạm vị “nhỏ hẹp”. Điển hình như cách thức tổ chức của cuộc thi năm nay, cả hai vòng sơ khảo và bán kết được tổ chức trong cùng 1 ngày. Trong khi đó Vietnam’s Next Top Model khâu tuyển chọn thí sinh được thực hiện khá bài bản với các vòng thi tổ chức trong 2 ngày liên tiếp. Trong danh sách hàng trăm thí sinh đăng ký dự thi, BGK tuyển chọn qua 3 vòng để có được 40 thí sinh đi tiếp vòng trong. Ngược lại cách sơ tuyển của Siêu mẫu Việt Nam có vẻ còn rất hời hợt.

Cũng là cuộc thi tìm kiếm những gương mặt mới cho làng thời trang Việt Nam, Siêu mẫu Việt Nam và Vietnam’s Next Top Model đều có những cấu trúc chương trình khác nhau. Sẽ là hợp lý hơn nếu Siêu mẫu Việt Nam đổi tên thành cuộc thi “Tìm kiếm gương mặt triển vọng” hoặc Tìm kiếm tài năng mới cho làng mẫu Việt.

Một trong những giải thưởng ấn tượng và khiến hầu hết giới mộ điệu thời trang Việt “tâm phục, khẩu phục” là cuộc bình chọn Giải thưởng người mẫu Việt Nam được tổ chức vào năm 2008. Cách thức bình chọn trực tuyến được tổ chức một cách công khai, quy mô và thu hút đông đảo khán giả yêu thời trang. Đặc biệt đêm trình diễn và công bố trao giải thực sự ý nghĩa. Tất cả người mẫu đều được vinh danh và xứng đáng với ngôi vị họ đạt được. Nổi bật và ấn tượng là Bình Minh và Vũ Thu Phương.

Ngược lại cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam với tên gọi rất “hoành tráng” nhưng đối tượng dự thi lại chủ yếu là các bạn sinh viên, những người mẫu mới vào nghề bên cạnh một số rất ít những thí sinh đã làm nghề nhưng vẫn còn chưa thực sự chăm chút. Nhiều thí sinh thậm chí còn chưa có được thần thái riêng khi trình diễn catwalk. Theo như lời nhận xét mang tính động viên cao của BGK thì tất cả các thí sinh đều có những thay đổi rõ rệt sau 2 tháng tham gia cuộc thi, các bạn có phong thái tốt, các bạn thật tự tin và chuyên nghiệp. Song với danh xưng siêu mẫu dường như chưa xứng tầm?!

Siêu mẫu và chuyện hư danh - 3

Giải vàng siêu mẫu 2011 Mạnh Hiệp và Vương Thu Phương

Siêu mẫu và hư danh

Việc thí sinh được thăng hạng trong đêm chung kết sau đó “mất tích” trong làng giải trí Việt là điểm không quá hiếm hoi. Hàng loạt siêu mẫu sống trong không khí “lu mờ” là chuyện dễ dàng nhận thấy, bởi nghệ thuật trình diễn luôn phô bày trước mắt. Chỉ có những người mẫu có tài năng thực sự và dốc lòng đam mê mới đạt được danh hiệu siêu mẫu cao quý. Được vinh danh để rồi thành hư danh, vô hình chung nhiều siêu mẫu đang tồn tại trong giá trị ảo.

Một sự thật khá khập khiễng khi đưa ra sự so sánh giữa Ngọc Bích – Huyền Trang, Vương Thu Phương – Hoàng Thùy. Cả 4 người mẫu đều đạt ngôi vị cao ở 2 cuộc thi uy tín tại Việt Nam. Nhưng xét về thực lực, sự tỏa sáng và thành công với nghề mẫu chuyên nghiệp, một sự thật không thể bác bỏ là Huyền Trang và Hoàng Thùy đã gặt hái được nhiều thành công và xứng với danh xưng họ đạt được.

Siêu mẫu và chuyện hư danh - 4

Tân giải vàng siêu mẫu 2012 Phương Mai và Hữu Long liệu có đứng trước nguy cơ "lịm tắt" như Vương Thu Phương và Mạnh Hiệp ở mùa giải trước?

Theo Tuệ Anh (Khampha.vn)
sự kiện Siêu mẫu Việt Nam