Người mẫu làm gì để tránh bị nhiếp ảnh gia xâm hại?

Người mẫu trẻ mới vào nghề cần phải cảnh giác và có kỹ năng để chống lại các cạm bẫy hiểm nguy.

Vụ việc người mẫu nude tố cáo nhiếp ảnh gia có những hành vi không đúng mực đang trở thành câu chuyện gây xôn xao dư luận. Tạm gác việc bàn về tính xác thực của bản danh sách, dù nội dung của nó đúng hay sai thì cũng đều báo động người mẫu trẻ nên cảnh giác trước các mối lừa hiểm nguy trong nghề nghiệp.

Người mẫu làm gì để tránh bị nhiếp ảnh gia xâm hại? - 1

Nhiếp ảnh gia và người mẫu có mối quan hệ khăng khít

Trên thế giới không hề thiếu những vụ việc nhiếp ảnh gia dùng quyền lực vô hình của mình để xâm hại tình dục người mẫu. Nhiều chân dài từng thành danh như Sarah Ziff, Rie Rasmussen... cũng từng viết hồi ký, làm phim tài liệu nói về nghề nghiệp, trong đó họ lên án rất mạnh mẽ nạn nhiếp ảnh gia lạm dụng thân thể người mẫu. 

Người mẫu trẻ mới vào nghề là một trong những đối tượng dễ mắc phải cạm bẫy nhất. Chưa nhiều kinh nghiệm va vấp, không chọn lọc các cơ hội nghề nghiệp cũng như thiếu kỹ năng trong việc phản ứng trước các tình huống nhạy cảm… là một vài trong số vô vàn lý do khiến người mẫu trẻ trở thành “mồi ngon” của yêu râu xanh đội lốt nhiếp ảnh gia.

Vì vậy, làm thế nào để những người mẫu nude nói riêng và người mẫu nói chung có thể tránh khỏi được những vụ xâm hại tình dục khi cộng tác cùng nhiếp ảnh gia luôn là một vấn đề được quan tâm. 

Nino Batista – một nhiếp ảnh gia thực hiện nhiều dự án hình ảnh tương đối nhạy cảm như khỏa thân hoặc nội y cho biết có hai bước để chống lại nạn xâm hại tình dục người mẫu. Bước một là nhận thức được nó. Bước hai là nói về nó.

Nhiếp ảnh gia thời trang này cho biết anh đã từng chứng kiến và nghe được rất nhiều những câu chuyện mà trong đó, người mẫu trở thành thú tiêu khiển của nhiếp ảnh gia. Và tiếc thay những người mẫu này, do vô danh hoặc không có quyền lực, họ đành im lặng và thỏa hiệp. Điều này rất đáng tiếc bởi nếu không lên tiếng tố cáo thì những người mẫu và những cô gái, chàng trai sắp thành người mẫu sẽ không thể nhận thức được sự thực không toàn màu hồng của nghề nghiệp.

Là một trong những người mẫu nổi tiếng nhất thế giới, siêu mẫu Coco Rocha cũng khẳng định việc biết danh tính và hành động tẩy chay các nhiếp ảnh gia “có vết” trước khi cộng tác cùng họ là một điều vô cùng quan trọng.

Từng nghe nhiều về thành tích bất hảo của nhiếp ảnh gia Terry Richardson, Coco Rocha cho biết mình và nhiều người mẫu thẳng thừng từ chối mọi cơ hội cộng tác cùng ông này để tránh phiền phức.

“Chúng ta càng nói nhiều về nó thì mọi chuyện càng biến chuyển tốt đẹp hơn” – Coco Rocha chia sẻ với tạp chí Flare.

Người mẫu làm gì để tránh bị nhiếp ảnh gia xâm hại? - 2

Người mẫu cần lên tiếng trước những hành vi không đúng mực của nhiếp ảnh gia (ảnh minh họa)

Quả thực, việc Coco Rocha và các người mẫu khác từ chối cộng tác với Terry Richardson đã khiến nhiều tạp chí thời trang, nhãn hàng phải nhíu mày cân nhắc. Hầu hết nhãn hàng và tạp chí thời trang… đều muốn có hình ảnh sạch sẽ vì vậy việc người mẫu lên tiếng không cộng tác cùng một nhiếp ảnh gia sẽ khiến nhãn hàng, các tạp chí… nhìn nhận lại tư cách của của nhiếp ảnh gia đó.

Trở lại với trường hợp của Richardson, nhiếp ảnh gia râu xanh này đã bị cắt hàng loạt hợp đồng béo bở với H&m, Aldo, W và Vogue…

Bên cạnh đó, theo Telegraph, sau nhiều vụ việc nhiếp ảnh gia xâm hại người mẫu, các công ty chủ quản người mẫu của Anh cũng khuyến cáo các “chân dài” nên hết sức cảnh giác trước những lời mời chụp hình của các “tay máy” lạ. Theo đó, các người mẫu chỉ nên cộng tác cùng các nhiếp ảnh gia uy tín hoặc có quen biết. An toàn nhất là người mẫu nên làm việc cùng các nhiếp ảnh gia được công ty quản lý chỉ định hoặc gợi ý.

Tuy nhiên, đối với nhiều người mẫu mới vào nghề, không phải lúc nào họ cũng có cơ hội được làm việc cùng các nhiếp ảnh gia uy tín. Vậy làm thế nào để khi cộng tác với các nhiếp ảnh gia, người mẫu nude nói riêng và người mẫu nói chung tránh được các mối nguy xâm hại?

TTN – một người mẫu nude Việt Nam tiết lộ 5 lưu ý mà người mẫu trẻ nên thực hiện khi chụp ảnh có tính chất khá nhạy cảm như nude hoặc nội y:

1. Trước khi chụp ảnh, người mẫu cần phải có sự thỏa thuận (nên là thỏa thuận trên giấy tờ) về việc nhiếp ảnh gia không được tự ý đụng chạm, điều chỉnh tư thế cho người mẫu. Chụp ảnh nude cũng gần giống vẽ tranh nude. Tại các trường mỹ thuật, sinh viên không được chạm tay và phải giữ khoảng các nhất định với người mẫu.

2. Người mẫu không nên nhất nhất tuân theo sự chỉ đạo của nhiếp ảnh gia. Điều này không phải là sự phản kháng mà là người mẫu phải nhận thức được hành vi nào là đúng, hành vi nào là sai. Người mẫu nên mạnh dạn từ chối các yêu cầu chỉnh tư thế không phù hợp, không nằm trong thỏa thuận ban đầu như tạo dáng quá khêu gợi hay tục tĩu…

3. Nên thỏa thuận trong hợp đồng là hở bao nhiêu % cơ thể. Đặc biệt trong hợp đồng cần có điều khoản giao lại cho người mẫu file hình để kiểm soát được hình ảnh mình vừa thực hiện.

4. Người mẫu cần có một người hỗ trợ là người quen biết của mình hoặc tốt hơn là một stylist chuyên nghiệp để hỗ trợ chỉnh dáng, chỉnh lại tóc, lớp trang điểm… cho mình. Điều này đặc biệt cần thiết trong việc chụp ảnh nude.

5. Cần quy ước khoảng cách giữa người mẫu và nhiếp ảnh trong hợp đồng.

Người mẫu làm gì để tránh bị nhiếp ảnh gia xâm hại? - 3

Người mẫu khi chấp thuận tham gia vào một dự án ảnh nude thì không chỉ cần đam mê với công việc mà còn nên có sự cảnh giác (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ngoài lưu tâm tới các lưu ý trên, quan trọng hơn nữa, khi cộng tác với nhiếp ảnh gia thì bản thân người mẫu cũng cần cảnh giác và biết chọn lọc những người sẽ làm việc cùng mình.

Theo stylist Đỗ Long - người từng nhiều lần thực hiện các bộ ảnh gợi cảm cùng người mẫu và nhiếp ảnh gia hàng đầu Việt Nam, những sự vụ liên quan tới xâm hại tình dục cũng có một phần lỗi của người mẫu.

Anh chia sẻ hiện nay có rất nhiều nhiếp ảnh gia tự phong trên mạng, thậm chí có cả những người mới cầm máy chụp chưa nhiều kinh nghiệm cũng thường tự xưng là nhiếp ảnh gia.

Giữa một rừng "nhiếp ảnh gia" thì người mẫu cần phải cảnh giác cao độ và chỉ nên làm việc cùng những "tay máy" có nhiều tác phẩm tốt, nghiêm túc. Người mẫu có thể theo dõi facebook, trang cá nhân, thậm chí là cả hỏi han thông tin từ những người đã từng cộng tác cùng nhiếp ảnh gia rồi mới quyết định có nên làm việc chung hay không. 

Stylist Đỗ Long cũng nói thêm với việc thực hiện những bộ hình có tính chất đặc biệt như nude, bán nude thì người mẫu nên làm cùng những nhiếp ảnh gia, stylist thân thiết, đáng tin cậy. Ekip đó nên từng nhiều lần cộng tác chung trước đó để thực sự hiểu nhau, tránh được các tình huống nhạy cảm. 

Ngoài ra, nếu lỡ phải làm việc cùng "nhiếp ảnh gia râu xanh" thì người mẫu cần để ý các hành vi của đối phương. Khi nhiếp ảnh gia có bất cứ hành động gì không đàng hoàng, thiếu đúng mức thì bản thân người mẫu phải có sự phản kháng, chống trả, kêu gọi người cứu giúp, tố cáo... Nếu quá nể nang, xấu hổ và "ngậm bồ hòn làm ngọt" thì người thiệt ở đây chính là người mẫu chứ không ai khác. 

Nhiếp ảnh gia có hành vi không tốt với người mẫu
Nếu là người mẫu, khi bị nhiếp ảnh gia quấy rối bạn sẽ làm gì?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hương ([Tên nguồn])
Scandal thời trang Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN