Lúng túng với hoa hậu đầu tiên xin trả vương miện

Thứ Ba, ngày 20/05/2014 14:56 PM (GMT+7)

Đơn xin trả lại vương miện của Hoa hậu các Dân Tộc Việt Nam 2011 Triệu Thị Hà đã nộp lên Cục cách đây 1 năm hiện vẫn chưa được giải quyết.

Mới đây, một số báo đưa tin Hoa hậu Các Dân Tộc Việt Nam năm 2011 - Triệu Thị Hà  đã viết đơn xin trả lại vương miện gửi tới Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn vào 6/2013.

Triệu Thị Hà là người dân tộc Nùng, cô lên ngôi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam vào năm 2011. Cô sinh năm 1992, cao 1,69 m, số đo ba vòng 82 – 62 – 88, cô sở hữu vẻ đẹp hiền hậu và phong cách trò truyện khá thông minh.

Trong thời gian tham gia cuộc thi, cô sinh viên quê Cao Bằng được đánh giá cao nhờ gương mặt phúc hậu và có trình độ văn hóa. Sau khi đăng quang, Triệu Thị Hà thật thà tiết lộ cô sẽ dùng số tiền thưởng vào việc học và từ thiện.

Tuy nhiên gần hai năm sau khi dành được vương miện, Triệu Thị Hà không xuất hiện nhiều trong các hoạt động của làng giải trí Việt, những sự kiện có cô tham gia đều không quá nổi bật. Sau đó, Hà chuyển vào Nam hoạt động nghệ thuật nhưng không tạo được bước chuyển mình đáng chú ý. 

Sự cố duy nhất ảnh hưởng đến hình ảnh của Triệu Thị Hà xảy ra vào 3/2013, hoa hậu về thăm quê và dự Lễ hội pháo hoa Quảng Uyên. Tuy nhiên, thay vì diện trang phục dân tộc Nùng để tham gia lễ hội truyền thống quê hương, cô lại bước lên sân khấu với quần jeans, áo vest ngắn và bước lênh khênh trên đôi giày cao hơn 10 cm. Nhiều người dân nơi đây đánh giá cô ăn mặc không phù hợp khi tham dự lễ hội này.

Lúng túng với hoa hậu đầu tiên xin trả vương miện - 1

Triệu Thị Hà sinh năm 1992, đăng quang hoa hậu trong cuộc thi Hoa Hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2011

Sau một năm dài im ắng, cái tên Triệu Thị Hà nóng trở lại vì sự việc trả lại vương miện trong lịch sử chưa một hoa hậu nào làm như vậy ngay cả khi gặp những sự cố nghiêm trọng.

Lý do được hoa hậu đưa ra trong lá đơn gửi cơ quan chức năng là sức khỏe không tốt, không đủ điều kiện để thực hiện các quy chế của Ban tổ chức và Ban chỉ đạo. "Để đảm bảo sự nghiêm minh của Ban tổ chức, Ban chỉ đạo và Ban giám khảo, kính xin Quý ban chấp thuận và em xin hứa sẽ vẫn giữ gìn đạo đức, tư cách để không làm ảnh hưởng đến uy tín của cuộc thi" – cô viết trong lá đơn gửi Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn vào 6/2013. 

Chia sẻ với báo chí ngày 19/5/2014, người đẹp đến từ Cao Bằng cho biết trong những năm giữ vương miện, cô hầu như phải tự xoay sở để phát triển hình ảnh bản thân chứ ban tổ chức cuộc thi không có kế hoạch gì hỗ trợ tích cực. Bên cạnh đó, cô cảm thấy áp lực khi phải tham gia các hoạt động ồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2013.

"Cá nhân tôi phải tham gia dày đặc hoạt động, tập luyện rất nhiều, cực lắm. Ban tổ chức dắt chúng tôi đi nhiều nơi có khi suốt một tuần liền, ngày nào cũng làm việc từ sáng đến tận khuya, 12h đêm vẫn phải đi"

"Nhiều lúc đi nguyên cả tuần với cường độ như thế nhưng tôi chỉ được vài triệu đồng để gửi về nhà. Tôi nghĩ với danh hiệu hoa hậu, tôi phải nhận được số tiền xứng đáng với sức lao động của mình" - Triệu Thị Hà cho biết.

Lúng túng với hoa hậu đầu tiên xin trả vương miện - 2

Triệu Thị Hà là hoa hậu đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp xin trả lại vương miện

Cục trưởng cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thừa nhận đã tiếp nhận hồ sơ xin rút vương miện của Hoa hậu Triệu Thị Hà cũng như báo cáo từ phía công ty CIAT (đơn vị chủ quản cuộc thi). Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng cũng cho biết cần phải xác minh thêm từ phía Triệu Thị Hà, nhưng hiện nay vẫn chưa thể liên lạc với cô vì lý do sức khỏe không tốt.

Hành động của Triệu Thị Hà khiến cơ quan quản lí lúng túng. Bởi nếu xét theo quy định hiện hành về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu thì không có quy định cụ thể về vấn đề này. Hơn nữa, Triệu Thị Hà đã là cựu hoa hậu (Đương kim Hoa hậu Các Dân Tộc Việt Nam 2013 là Nguyễn Thị Ngọc Anh).

Lúng túng với hoa hậu đầu tiên xin trả vương miện - 3

Triệu Thị Hà và quý bà Đoàn Thị Kim Hồng (áo xanh) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quảng cáo và hội chợ thương mại quốc tế - CIAT đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi Hoa Hậu các Dân tộc Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Các Dân Tộc Việt Nam do Công ty cổ phần Quảng cáo và hội chợ thương mại quốc tế - CIAT (do Hoa hậu Quý bà Đoàn Thị Kim Hồng làm Chủ tịch HĐQT) phối hợp cùng Uỷ ban Dân tộc tổ chức.

Đến nay, cuộc thi đã ba lần được diễn ra. Không chỉ có Triệu Thị Hà mà Hoa hậu các dân tộc Việt Nam mùa đầu tiên năm 2007 Nguyễn Thị Hoàng Nhung và đương kim Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Anh đều không có nhiều hoạt động nổi bật sau khi giành vương miện.

Một số cuộc thi do bà Đoàn Thị Kim Hồng đứng ra khởi sướng cũng gặp không ít những thị phi, lùm xùm. Có thể kể đến sự cố sai tên nước trên dải băng hoa hậu Trần Thị Quỳnh đeo trong đêm chung kết cuộc thi Mrs. World 2013 hay nghi án mua giải ở cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013.

Theo Xuân Lan (Tổng hợp) (Khampha.vn)
sự kiện Hoa hậu Triệu Thị Hà xin trả lại vương miện