Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài

Thứ Tư, ngày 10/09/2014 17:05 PM (GMT+7)

Màn lột áo dài và vứt ngổn ngang trên sân khấu của một nhóm nhảy người Việt khiến cư dân mạng "dậy sóng".

Mới đây, một chùm ảnh ghi lại cảnh nhóm chị em Việt Nam mặc trang phục như áo dài trắng nhảy hiện đại đã lan tràn trên mạng và gây nên nhiều phản ứng trong dư luận.

Đây là một màn biểu diễn nằm trong chương trình văn nghệ phục vụ người lao động Việt Nam tại Đài Loan nhân dịp Trung Thu vào ngày 31/8/2014

Ngoài ra theo một số nguồn tin, các nhân vật trong ảnh thuộc đội múa nghiệp dư gồm các cô gái người Việt hiện đang làm việc ở Đài Loan. 

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 1

Các cô gái phối áo dài với quần chẽn in hình cờ Mỹ

Trong loạt ảnh, 6 cô gái trẻ có vẻ ngoài khá sành điệu mặc trang phục giống áo dài trắng với quần bó sát in hình cờ Mỹ. Không chỉ có sự kết hợp trang phục khá buồn cười và kém tinh tế, các cô còn nhanh chóng... lột áo dài, vứt ngổn ngang trên sàn và tiếp tục bài nhảy. 

Những hình ảnh này được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt và nhận về vô số phản hồi khác nhau.

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 2

Hình ảnh nhận ý kiến nhiều chiều của nhóm nhảy

Rất nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc và cho rằng nhóm nhảy người Việt đã "xúc phạm và chà đạp" áo dài. 

"Gì thì gì nhưng cái hành động xé áo dài - trang phục truyền thống của dân tộc đã là không thể chấp nhận được, lại còn vứt bừa bãi như thế. Mất công dàn dựng, tập luyện mà không tính đến vấn đề trang phục chắc? Đúng là xúc phạm Tổ quốc!" - Facebooker Lê Le. nêu quan điểm. 

"Xúc phạm văn hóa, gây phẫn nộ thật chứ", "Hành động này xấu quá!", "Hai từ thôi: Nhố nhăng", "Áo dài là biểu tượng của nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam mà đi xé!" ... là một số nhận xét bức xúc trong hàng nghìn ý kiến phản đối trước hành động lột áo dài của nhóm múa. 

Thậm chí trên các diễn đàn người Việt sinh sống và làm việc tại Đài Loan cũng có rất nhiều ý kiến không hài lòng trước loạt ảnh này.

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 3

Các cô gái gây bức xúc khi lột phăng chiếc áo bên ngoài

Không khó để hiểu tại sao dư luận lại bức xúc đến thế. Áo dài tuy chưa chính thức được chọn là quốc phục Việt Nam nhưng trong lòng của nhiều người, thứ trang phục này tồn tại và có ý nghĩa như quốc phục. 

Theo quan điểm truyền thống, áo dài đại diện cho vẻ đẹp người Việt, tượng trưng cho năm đạo làm người là: Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín, có ý nghĩa về tính thủy chung, son sắt của gia đình Việt...

Với bấy nhiêu ý nghĩa, hình ảnh áo dài thường rất đẹp trong tâm trí của người dân nước ta và cả bạn bè thế giới. 

Do đó, hành động không trân trọng, không nâng niu tấm áo dài trắng của các cô gái Việt nơi xứ người đã khiến rất nhiều người phải phẫn nộ. 

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 4

Hình ảnh áo dài vốn dĩ thường đẹp và nhất là áo dài trắng lại càng đẹp hơn, thanh khiết hơn (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến bênh vực nhóm nhảy. Họ cho rằng việc cách tân áo dài là chuyện bình thường, không nên "thần thánh hóa" hay quá "nâng cao quan điểm" về ý nghĩa của trang phục này tới mức mọi sự đổi mới áo dài đều bị cho là sai trái. 

Bên cạnh đó, một vài người từng trực tiếp xem màn biểu diễn này cho rằng việc lột áo dài của nhóm múa là hợp lý bởi họ chuyển từ phong cách nhảy truyền thống sang nhảy hiện đại. Nếu không lột áo dài mà phải vào cánh gà thay đồ diễn khác thì sẽ rất mất thời gian và có thể khiến chương trình bị gãy.

Facebooker Tran Ha. chia sẻ: "Mình thấy các bạn quá quan trọng hóa vấn đề rồi. Cách tân áo dài một chút để biểu diễn thì có làm sao đâu.

Sau khi hình ảnh biểu diễn hôm 31/8 bị lan truyền trên mạng và nhận nhiều ý kiến phản đối, thậm chí là những lời thóa mạ, trưởng nhóm nhảy đã phải gửi lời xin lỗi trên trang cá nhân. 

Cô trần tình: "Mấy ngày qua nghe các bạn phản ánh về phần biểu diễn của nhóm rất nhiều. Hôm nay mình đứng ra thay mặt nhóm đứng lên xin lỗi mọi người vì đã làm mọi người thất vọng. Nhưng thật ra cũng do sơ suất mà thôi.

Lúc đầu mình chỉ nghĩ đem thêm sự sôi động mà thôi. Còn cái tà áo dài đó thực ra cũng không phải là áo dài mà các bạn nghĩ. Mình chỉ đặt may dài để phủ bên ngoài để khi cởi ra để gây sự bất ngờ cho mọi người, nhưng không ngờ nó lại đem lại sự hiểu nhầm cho các bạn..."

Đây không phải lần đầu tiên cư dân mạng "dậy sóng" vì áo dài. Như đã nói ở trên, áo dài là thứ trang phục có ý nghĩa cao đẹp trong lòng người dân Việt. Do đó, mọi sự biến tấu trang phục "nhạy cảm" này đều phải rất tinh tế và có tính toán cẩn thận. Rất nhiều màn cách tân áo dài đã bị dư luận "ném đá" vì cho rằng không lịch sự và làm mất bản chất của biểu tượng áo dài. 

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 5

Hai năm trước, một nhiếp ảnh gia và người mẫu ở Los Angeles đã khiến nhiều người bức xúc khi đăng tải hình ảnh phối áo dài theo mốt "quần tàng hình"

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 6

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 7

Nhiều ý kiến cho rằng những hình ảnh thế này đã "mỏng hóa", "làm xấu" giá trị áo dài

Dân mạng dậy sóng vì 6 cô gái "chà đạp" áo dài - 8

"Cô Bống" Hồng Nhung cũng từng nhận nhiều phản hồi không tốt về chiếc áo dài xuyên thấu lộ áo lót

Dân mạng dậy sóng vì màn "chà đạp" áo dài
Bạn nghĩ thế nào về hành động của nhóm nhảy trên?

Theo Thu Hương (Khampha.vn)

sự kiện Scandal thời trang Việt