Bỏ bikini tại các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam: Hội nhập hay thoái trào nhan sắc?

Thứ Hai, ngày 11/06/2018 09:46 AM (GMT+7)

Việc bỏ áo tắm ra khỏi nội dung thi có thực sự là bước tiến trong hội nhập văn hóa hay là giai đoạn thoái trào của các cuộc thi nhan sắc?

Sự kiện:

Hoa hậu Việt Nam

“Điều kiện cần” của một hoa hậu

Những ngày qua, dư luận đang đứng trước luồng ý kiến trái chiều về việc nên hay không bỏ thi bikini trong các cuộc thi hoa hậu. Bởi kẻ đồng ý bỏ đi để tập trung vào yếu tố trí tuệ, nhân cách. Người thì kiên quyết phản đối vì cho rằng đây là phần thi đánh giá khách quan nhất nếu muốn chọn ra những cô gái “tài sắc vẹn toàn”.

Bỏ bikini tại các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam: Hội nhập hay thoái trào nhan sắc? - 1

Ít ai biết, cuộc thi Hoa hậu thế giới có nguồn gốc từ một cuộc thi bikini.

Nhắc tới thi hoa hậu, trong đầu khán giả sẽ mặc định ngay đến một cuộc thi về sắc đẹp. Với họ, việc các người đẹp đăng quang chưa cần biết tài năng ra sao, đóng góp như thế nào nhưng “điều kiện cần” chắc chắn là phải đẹp. Như phát ngôn rất thật, rất trần trụi của Hoa hậu Việt Nam 1994 Nguyễn Thu Thủy khi khẳng định: “Bản thân cái đẹp đã là một tài năng” từng khiến dư luận chao đảo một thời gian dài.

Đứng trước nghi vấn liệu Việt Nam sẽ “học hỏi” cuộc thi Hoa hậu Mỹ, Hoa hậu Thế giới…để bỏ hẳn phần thi bikini hay không, cho đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ các nhà quản lý. Bởi tất cả chỉ mới lấy ý kiến chứ chưa có cơ sở nào để khẳng định thông tin đó sẽ có hiệu lực. Như ông Lê Minh Tuấn- Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn cho biết: “Cơ quan quản lý sẽ lấy ý kiến về dự thảo nghị định mới tại Hội nghị của ngành vào ngày 22/6 sắp tới”.

Bỏ bikini tại các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam: Hội nhập hay thoái trào nhan sắc? - 2

Bỏ phần thi bikini thì các cuộc thi hoa hậu sẽ trở nên nhạt nhẽo, giảm độ hấp dẫn?

Còn theo ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền phong, Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam lại khẳng định rằng: “Chắc chắn là không có chuyện bỏ phần thi trang phục bikini. Vì theo tiền lệ lịch sử hơn 30 năm qua của cuộc thi, ngoài việc chú trọng đề cao nhan sắc, trí tuệ thì hình thể cũng là một yếu tố được nhiều người quan tâm”. Cũng theo ông Sơn, việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini là một trong những trường hợp thiểu số, chứ nhiều quốc gia có nền văn hóa phát triển họ vẫn duy trì bình thường, vẻ đẹp hình thể chưa bao giờ bị xem nhẹ.

Đứng trên quan điểm của một “ông trùm hoa hậu”, người có kinh nghiệm dày dặn trong việc tổ chức và chấm thi nhan sắc, ông Dương Xuân Nam cho rằng: “Nếu bỏ phần bikini mà thi hoa hậu giỏi hơn, văn hóa hơn thì nhiều quốc gia làm nhưng thực tế thì không hẳn như vậy. Bỏ phần thi đó công chúng làm sao biết hoa hậu có đẹp hay không. Giả sử thí sinh vòng eo to, mỡ bụng, chân vòng kiềng... thì làm sao mà biết được”.

Bỏ bikini tại các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam: Hội nhập hay thoái trào nhan sắc? - 3

"Không có phần thi bikini thì Giả sử thí sinh vòng eo to, mỡ bụng, chân vòng kiềng... thì làm sao mà biết được"- Ông Dương Xuân Nam (Dương Kỳ Anh) thẳng thắn.

Tức là, công chúng phải “đã mắt” trước khi bị thuyết phục bởi những yếu tố mang tính thời gian như: tài năng, nhân cách, trí tuệ, đóng góp xã hội…

“Đo đạc hình thể trong phòng kín là chính xác nhất”

Chưa bao giờ người ta thấy loạn các cuộc thi nhan sắc như hiện nay. Có lẽ hấp lực của vương miện quá lớn và cuộc sống "một bước lên tiên" sau đăng quang đã khiến các cô gái trẻ nuôi trong mình giấc mơ...hoa hậu. Chính vì thế, để điểm danh các cuộc thi hoa hậu tầm cỡ quốc gia, quốc tế cho đến các cuộc thi quy mô "ao làng" là một việc không hề đơn giản, vì con số quá nhiều. Có người còn tỏ ra bi quan khi cho rằng, các cuộc thi nhan sắc bây giờ chẳng khác nào cuộc thi chọn người đẹp cho...đại gia, là cuộc thi để mua danh chứ không  đơn thuần là cuộc thi lựa chọn những đại diện tài sắc?

Chính vì thế, khi ý kiến loại bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi hoa hậu đưa ra khiến nhiều thất vọng. Bởi theo họ, bỏ đi phần thi này thì chương trình sẽ giảm tính hấp dẫn, thiếu yếu tố kịch tính và chẳng còn ai muốn quan tâm. Cũng theo đại đa số khán giả, nhất là khán giả nam khi được hỏi đều cho rằng nếu bỏ đi phần thi bikini thì các cuộc thi đó chẳng khác nào cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cả.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ không bỏ phần thi bikini, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân lại có quan điểm trái chiều khi cho rằng, không nhất thiết phải đưa các cô gái với bộ bikini mỏng manh đi lại, trình diễn trên sân khấu trước rất đông khán giả thì mới có thể chấm điểm được ngoại hình của các thí sinh. Ngọc Hân nói thêm, để đánh giá vẻ đẹp hình thể của các thí sinh thì ống kính máy quay, những chỉ số đo đạc hình thể được bác sĩ thực hiện trong phòng kín là cách chính xác nhất.

Bỏ bikini tại các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam: Hội nhập hay thoái trào nhan sắc? - 4

Hoa hậu Ngọc Hân là một trong số ít người đẹp ủng hộ bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi nhan sắc.

Phản đối lại ý kiến của Ngọc Hân, Á hậu Thụy Vân kiên quyết cho rằng: “Vẻ đẹp hình thể là một trong số những tiêu chí quan trọng và cần thiết với một hoa hậu và công chúng có quyền được “chấm điểm” các người đẹp, nếu thực hiện trong phòng kín thì khán giả làm sao biết được họ như thế nào. Thứ hai, phần thi áo tắm nếu được thể hiện một cách khéo léo, không vi phạm thuần phong mỹ tục thì là một phần thi thể hiện sự tự tin và nét đẹp của các cô gái hiện đại. Cuối cùng, trên thế giới các cuộc thi tầm cỡ đều có phần thi áo tắm và nó không gây ra phản ứng dư luận nào vậy tại sao chúng ta lại phải bỏ phần thi hấp dẫn này”. Đồng thời, theo Á hậu Hoa hậu Việt Nam 2008 thì văn minh, văn hoá hay sự tôn trọng phái nữ không thể hiện ở việc mặc bikini hay không.

Bỏ bikini tại các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam: Hội nhập hay thoái trào nhan sắc? - 5

"Thực hiện trong phòng kín thì khán giả làm sao biết được họ như thế nào"- Á hậu Thụy Vân tỏ ra hoài nghi.

Không ủng hộ cũng không phản đối, Á hậu Huyền My cho rằng: “Thực tế, nếu ở Việt nam các cấp ngành quản lý văn hóa quyết định bỏ phần thi bikini thì My thấy cũng không có gì ảnh hưởng đến cuộc thi Hoa hậu đó. Bởi lẽ, thí sinh được ban tổ chức chấm từ đầu, cả một quá trình, không có phần thi nào quyết định điểm lớn với phần thi nào”

Ngoài các vấn đề gây tranh cãi như đánh giá đúng chất lượng thí sinh, tập trung đề cao trí tuệ, nhân cách thì dưới con mắt của các nhà tổ chức, họ lại e ngại rằng, nếu bỏ phần thi bikini sẽ khiến các cuộc thi trở nên tẻ nhạt, kém hấp dẫn và rất có thể sẽ bị khán giả thờ ơ, nhất là đối với các khán giả là nam giới.

Bà Phạm Thị Kim Dung - Tổng giám đốc công ty Sen Vàng, Phó trưởng BTC khá thẳng thắn cho biết, phần thi bikini không hạ thấp người phụ nữ, ngược lại tôn vinh vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ ở độ tuổi đẹp nhất cuộc đời. “Quan trọng là cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Vì thi bikini cũng là để báo cáo với công chúng về vẻ đẹp của các thí sinh, bởi khán giả chỉ có thể theo dõi qua các đêm thi trình diễn trên sân khấu”.

Người đẹp phản ứng trước việc có thể bỏ bikini ở các cuộc thi hoa hậu Việt

Á hậu Khánh Phương, Nữ hoàng sắc đẹp Thu Thảo... chia sẻ ý kiến về việc bỏ thi bikini trong các cuộc thi hoa hậu ở Việt...

Theo Nguyên Bảo (Dân Việt)

sự kiện Hoa hậu Việt Nam