"Tôi không mời Lâm Chí Khanh để PR phim"

Thứ Ba, ngày 22/10/2013 10:33 AM (GMT+7)

"Thực ra khi mời cô ấy tôi không nghĩ đến việc PR nhiều mà trước hết xuất phát từ tình cảm riêng của chị em trong rất nhiều năm qua. Nhưng quan trọng nhất là Lâm Chí Khanh hợp vai thế nên cho dù cô ấy có là tên tuổi lớn nhưng không diễn được tôi cũng không thể mời" - Việt Trinh chia sẻ.

Lâm Chí Khanh là một trong những người chuyển giới đẹp nhất Việt Nam

Lý do vì sao chị lại quyết định lựa chọn Lâm Chí Khanh cho một vai diễn trong Trở về 3?

Thực ra tôi chơi với Lâm Chí Khanh từ khi cô ấy mới đi hát. Tôi thích cô ấy vì tính thật thà, nghĩ sao nói vậy mà ít khi giấu diếm lắm. Bẵng đi một thời gian, cô ấy có nhiều chuyện buồn trong cuộc đời, hai chị em không còn gặp nhau nữa nhưng tôi vẫn luôn có những ấn tượng tốt đẹp nhất.

Khi Lâm Chí Khanh chuyển giới thì tôi có gặp lại trên màn ảnh và sau này là ngoài đời. Tôi nghĩ cô ấy chuyển giới thành công vì rất đẹp lên rất nhiều. Theo cảm nhận của riêng cá nhân tôi cô ấy là một trong những người chuyển giới đẹp nhất Việt Nam.

Trong Trở về 3 có một nhân vật gần giống hình tượng này và tôi đã giới thiệu với biên kịch Châu Thổ. Khi đó, chị đã phải thốt lên "À, nhân vật của tôi đây rồi". Khi đó, chúng tôi cũng có chỉnh sửa kịch bản, hư cấu thêm. Và hiện tại nhân vật Tú là một phần cuộc đời của Lâm Chí Khanh.

"Tôi không mời Lâm Chí Khanh để PR phim" - 1

Việt Trinh rất tự tin trước khi Trở về 3 khai máy chính thức

Khi chọn vai, ngoài những yếu tố như hợp vai nhiều đạo diễn hay đo ni đóng giày và viết kịch bản giống với tính cách của một diễn viên nào đó ở ngoài đời. Lâm Chí Khanh có trong mô-tip này?

Trường hợp của Lâm Chí Khanh là một nhân vật gần giống như thế. Bạn nói chính xác, vai này gần như là đo ni đóng giày cho cô ấy vậy. Vì thế, Lâm Chí Khanh chỉ cần là chính mình khi diễn xuất là đã thành công rồi. Bản thân tôi cũng đã thử kiểm tra diễn xuất của cô ấy và kết quả khá tốt.

Casting là một chuyện nhưng khi vào vai, chắc chắn sẽ có không ít yếu tố ảnh hưởng đến vai diễn này?

Điều đó là chắc chắn rồi. Tôi nghĩ là có, nhưng tôi cũng tin mình sẽ "gò" và biến Lâm Chí Khanh làm được.

Nhiều người sẽ có suy nghĩ việc chị mời Lâm Chí Khanh cũng là cơ hội để PR cho bộ phim của mình?

Thực ra khi mời cô ấy tôi không nghĩ đến việc PR nhiều mà trước hết xuất phát từ tình cảm riêng của chị em trong rất nhiều năm qua. Nhưng quan trọng nhất là Lâm Chí Khanh hợp vai thế nên cho dù cô ấy có là tên tuổi lớn nhưng không diễn được tôi cũng không thể mời. Đó là tiêu chí mà tôi cũng như biên kịch Châu Thổ đều thống nhất.

Chị có đặt ra tình huống vai diễn của Lâm Chí Khanh không thành công như mình mong đợi?

Tất nhiên là chúng tôi luôn đặt ra nhiều tình huống. Trước mắt điều chúng tôi cần làm là chuẩn bị những gì tốt nhất cho vai diễn lần này của cô ấy để khi lên phim mọi người sẽ gật đầu bằng lòng. Tôi không muốn mọi người sẽ suy nghĩ, ồ Lâm Chí Khanh đóng phim có vậy sao. Và cách duy nhất để tôi không muốn điều đó xảy ra là chau chuốt thật kĩ cho vai diễn của cô ấy.

Vậy chị cũng như biên kịch Châu Thổ có sự chuẩn bị đặc biệt nào cho vai diễn lần này của Lâm ChíKhanh?

Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng chuẩn bị về tâm trạng cũng như tâm lí diễn xuất. Còn về quần áo, phục trang chúng tôi chuẩn bị về cơ bản là xong xuôi rồi. Chúng tôi chỉ đợi đến giờ G là sẵn sàng bấm máy cho phim.

"Tôi không mời Lâm Chí Khanh để PR phim" - 2

Cô đặt nhiều kì vọng cho vai diễn của Lâm Chí Khanh

Mời diễn viên hot nhưng phải hợp vai

Trước khi bấm máy Trở về 3 nhiều khán giả đặt câu hỏi liệu chất lượng phần này có tốt như hai phần phim trước đây, nhất là Trở về 1?

Đối tượng của Trở về 1 khá đa dạng, trong đó có những người trẻ tuổi và cả đối tượng ba mẹ với những câu chuyện xung quanh gia đình, chuyện của tuổi mới lớn. Nhiều khán giả khi xem phim có gửi ý kiến rằng tôi xem phim thấy giống con cái chúng tôi nhiều lắm và họ cảm nhận được sự đồng cảm ấy.

Đến Trở về 2, phim xoay quanh câu chuyện về tình yêu đôi lứa do đó đối tượng dân văn phòng rất là thích. Đặc biệt, phim có bối cảnh quay tại Campuchia rất hoành tráng nên khán giả càng thích thú hơn. Trước đó, trong phần 1 chúng tôi hơi tiếc vì khi quay ở Lào đã không có cơ hội, cũng như kinh phí hạn chế nên không quay được nhiều cảnh tại Luông-pha-băng.

Riêng với Trở về 3 chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để xây dựng những bối cảnh hiện đại tại Băng-Cốc cũng như một thành phố cổ khác cách thủ đô khoảng 70km. Đặc biệt, câu chuyện cũng mang nhiều hơi hướng hiện đại dù vẫn xoay quanh mối quan hệ trong gia đình giữa cha mẹ và con cái. Tôi và biên kịch Châu Thổ đang nỗ lực để để không bị ảnh hưởng bởi cái bóng quá lớn của phần 1.

Vậy chị kì vọng vào sự đột phá nào lớn nhất của Trở về 3?

Một trong những thay đổi lớn nhất của phần 3 đó là chúng tôi tiếp nhận khá nhiều góp ý của khán giả. Họ sẽ cùng tham gia vào việc chỉnh sửa kịch bản cho phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Những ý tưởng hay sẽ cùng chúng tôi hợp tác để tạo nên sự gần gũi hơn. Tôi nghĩ đó cũng là cái hay, cái mới. Đặc biệt, một khán giả xuất sắc nhất sẽ có cơ hội đi cùng chúng tôi sang Băng-Cốc để theo dõi đoàn quay phim.

Thực tế, hai phần đầu tiên của series này đã có những đối tượng khán giả riêng rồi nhưng tôi vẫn muốn lôi kéo nhiều hơn nữa những người sẽ yêu thích Trở về 3.

"Tôi không mời Lâm Chí Khanh để PR phim" - 3

Việt Trinh và biên kịch Châu Thổ đã phối hợp ăn ý trong các dự án phim gần đây

Về dàn diễn viên, hai phần đầu tiên chị từng chia sẻ là chỉ chọn những diễn viên hợp vai dù họ ít nổi tiếng. Tuy nhiên, đến phần 3 này khán giả bắt gặp khá nhiều cái tên đang hot hiện nay?

Trước đây tôi rất thích thú mời những diễn viên trẻ đóng phim để tạo cho họ cơ hội và ấn tượng riêng. Với Trở về 3, khán giả sẽ bắt gặp rất nhiều gương mặt quen thuộc, kể cả những vai phụ như của Lâm Chi Khanh hay Phan Thanh Bình.

Riêng với phần 3, kịch bản đòi hỏi các diễn viên phải diễn xuất có nghề khá chắc, đảm bảo thời gian quay phim nằm đúng tiến độ cho phép. Do đó, chúng tôi quyết định mời những diễn viên tên tuổi nhưng vẫn phải hợp vai. Ví dụ như trường hợp của Phan Thanh Bình chúng tôi gần như đo ni đóng giày cho anh ấy - một chàng trai miền Tây thật thà, chất phác bị nhân vật của Trương Quỳnh Anh lợi dụng.

Thêm vào đó, tất cả các diễn viên khi được giao vai diễn đều trải qua casting về diễn xuất chứ không hề có chuyện chúng tôi mời vị thấy họ đẹp, nổi tiếng.

Việc mời những gương mặt nổi tiếng này có mối tương quan nào đến rating của phim truyền hình vì hiện tại, đây đang là vấn đề khiến nhiều nhà sản xuất đau đầu?

Điều đó chỉ đúng một phần. Chúng tôi xác định không phải chỉ vì rating mà mời diễn viên nổi tiếng nhất là khi họ không hợp vai. Riêng với nhân vật nữ chính của Trương Quỳnh Anh tôi rất kỳ vọng cô ấy sẽ lột xác khỏi những vai hiền lành và tạo dựng được một hình tượng hoàn toàn mới.

Choáng váng vì cát-xê của diễn viên ngoại

Phía đài truyền hình HTV từng chia sẻ kinh phí cho một tập phim truyền hình khoảng 180 triệu. Phim của chị lại đi quay ở nước ngoài khá nhiều vậy việc cân đối sẽ được tính toán như thế nào?

Thực ra chúng tôi rất vui vì lần này HTV cùng đồng hành trong việc sản xuất Trở về 3, đặc biệt giữa nhà đài và phía nhà sản xuất tính toán khá kĩ lưỡng về chi phí. Về phần kinh phí, tôi không nắm rõ vì hiện tôi muốn mình tập trung nhiều vào công việc đạo diễn hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nỗ lực rất nhiều để có thể xin được thêm nhiều bối cảnh quay mà không phải trả tiền quá nhiều.

Đoàn phim cũng xin sự giúp đỡ của các mạnh thường quân để chúng tôi tiết giảm chi phí di chuyển, ăn ở, đi lại cho cả đoàn phim. Trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn như hiện nay, việc có một công ty nào đó sẵn sàng bỏ ra số tiền 5 tỷ, 10 tỷ để tài trợ cho đoàn phim chắc chắn là không hề có.

Không chỉ Trở về 3 mà hiện tại có khá nhiều phim Việt chọn quay bối cảnh nước ngoài cho nó hấp dẫn và đảm bảo độ chân thật?

Không chỉ Việt Nam mà cả các bộ phim ở Hollywood không phải phim nào họ cũng chỉ quay ở Mỹ. Nhiều nhà làm phim chọn Ai Cập, Dubai, nhiều quốc gia châu Á, thậm chí là cả châu Phi... để quay phim để tạo sự tươi mới cho khán giả.

Riêng tôi và biên kịch Châu Thổ luôn ấp ủ nhiều giấc mơ quá lớn để có thật nhiều bối cảnh đẹp cho phim. Riêng với Trở về 3 nếu có thêm kinh phí chúng tôi sẽ đi Phuket, Pataya... để thực hiện thêm các cảnh quay. Với những gì đã chuẩn bị được cho phần 3 này chúng tôi cũng tạm hài lòng vì phim sẽ có những bối cảnh lạ cho khán giả chiêm ngưỡng. Trong phim cũng sẽ có nhiều phần giao lưu văn hóa Việt Nam - Thái Lan đặc biệt là về Phật giáo, ứng xử và ẩm thực.

Nhiều đoàn phim khi trở về từ nước ngoài chia sẻ việc xin bối cảnh và xin phép quay phim vô cùng khó khăn?

Khi chúng tôi quay tại Lào và Campuchia, công việc có phần đơn giản hơn. Tuy nhiên, khi sang Thái Lan công việc xin giấy phép vô cùng khó khăn. Chúng tôi phải mất hơn 3 tháng với hơn 100 triệu mới được phép thực hiện những cảnh quay tại đây. Ngay cả việc nhờ một người địa phương dẫn đường mỗi ngày chúng tôi cũng phải trả khoảng 100 đô la. Ngay cả chuyện ăn uống, di chuyển tại Thái Lan cũng đắt đỏ hơn rất nhiều so với những nước chúng tôi từng quay phim.

"Tôi không mời Lâm Chí Khanh để PR phim" - 4

Ekip tham gia Trở về 3 lần này là những gương mặt ăn khách

Cho đến giờ, phim của chị còn chưa chọn được vai nam chính dù trước đó có thông tin một nam diễn viên Thái khá ăn khách đã nhận lời?

Khi chúng tôi thực hiện phần 3 này có sang Thái Lan casting một diễn viên địa phương cho phù hợp với vai diễn. Qua tìm hiểu tại các công ty quản lý, lương của một diễn viên cho một tập phim truyền hình bằng toàn bộ số tiền mà chúng tôi có để sản xuất một tập, tức là, cát-xê của họ khoảng 180, thậm chí là 200 triệu/tập.

Khi tìm diễn viên cho vai diễn này chúng tôi đã có rất nhiều lựa chọn. Có một số bạn giới thiệu chúng tôi diễn viên trong Tuổi nổi loạn, Love of Siam... nhưng đều không hoàn toàn phù hợp. Cho đến khi tìm được nam diễn viên có mức giá hợp lý thì sát ngày quay, anh ấy lại báo một tháng chỉ dành cho đoàn phim được 10 ngày vì còn bận một dự án khác. Chúng tôi xác định, khi mời diễn viên Thái tức là họ phải có đất diễn, chứ nếu chỉ là vai khách mời sẽ không hợp lí cho lắm. Trong trường hợp xấu nhất, nếu không mời được diễn viên Thái chúng tôi sẽ phải có một diễn viên nào đó thật là lạ.

Chị từng PR khá rầm rộ khi khoe trên báo chí việc có diễn viên Thái hot tham gia. Trường hợp nếu bị hủy, ít nhiều đoàn phim cũng bị ảnh hưởng về mặt danh tiếng?

Tôi nghĩ với những đoàn phim từng đi quay ở nước ngoài hoàn toàn hiểu vấn đề này. Nếu là phim nhựa, một đoàn phim có thể bỏ ra số tiền 400-500 triệu cho một vai diễn nhưng với kinh phí của phim truyền hình thì không thể nào mời nổi các diễn viên ngoại. Ban đầu khi làm việc chúng tôi không hề nghĩ cat-xê của họ cao đến thế và càng làm việc sâu hơn càng thấy những con số quá lớn.

Được biết, phim gần đây nhất của chị là Vợ của chồng tôi không thực sự thành công như kì vọng. Điều đó có gây nhiều áp lực cho chị trước khi bấm máy phim lần này?

Rating của phim không đến nỗi tệ nhưng về mặt quảng cáo, doanh thu tương đối tốt. Tôi có hay nói đùa rằng bây giờ là thời đại của chuyển kênh vì thế, một phim truyền hình có rating hơn 3.0 là không hề đơn giản. Chúng tôi chỉ biết cố gắng làm phim tốt để đến giờ đó khán giả sẽ nhớ có phim của mình để theo dõi.

Từ Trở về 1, đây sẽ là dự án thứ 4 chị đảm nhận vai trò đạo diễn. Khán giả vẫn thấy chị rất sung sức và đầy nhiệt huyết?

Tôi hay nói đùa với các bạn rằng thà làm đạo diễn trẻ còn hơn làm diễn viên già. Nhưng trên thực tế, qua nhiều thăng trầm của cuộc sống thì tôi không còn muốn thử sức ở những vai diễn mà mình đã từng đóng và thành công rồi. Nếu bây giờ có đạo diễn nào mời tôi vai lạ thật lạ, kể cả vai ác tôi cũng sẵn sàng nhận lời.

Từ khi chuyển qua làm đạo diễn, chị còn nhận được nhiều lời mời đóng phim?

Một số đạo diễn như: Hồ Ngọc Xum, Lê Cung Bắc... vẫn mời tôi trong các phim của họ. Trong lúc tôi đang bận với dự án này chắc chắn mình không thể tham gia. Nhưng quan trọng hơn hiện tại tôi thấy mình yêu thích công việc này nhiều hơn rồi.

Cảm ơn Việt Trinh về những chia sẻ!

Theo Tuấn Nguyễn (Khampha.vn)
sự kiện Diễn viên, đạo diễn Việt Trinh