Gia cảnh ít biết của Lý Nhã Kỳ

Thứ Năm, ngày 19/12/2013 19:13 PM (GMT+7)

Lý Nhã Kỳ cho biết đây là lần đầu tiên cô tâm sự về gia đình cũng như lý do dừng lại công việc Đại sứ du lịch.

Lý Nhã Kỳ cho biết ngày 22-12 (Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam-PV) cũng là ngày sinh của ba cô, liệt sĩ Trần Ngọc Lý (22-12-1952). Trong dịp trở về Nghĩa trang rừng Sác thắp nhang cho những người lính đã ngã xuống vì đất nước, Lý Nhã Kỳ xúc động nhớ về người ba thân yêu của mình.

Gia cảnh ít biết của Lý Nhã Kỳ - 1

Lý Nhã Kỳ nhớ về ba khi đến thắp nhang tại Nghĩa trang rừng Sác

“Từ khi còn nhỏ, ba đã là thần tượng, anh hùng trong mắt tôi. Ông thường kể chuyện ngày xưa rất gầy, không đủ cân nặng so với tiêu chuẩn lính đặc công rừng Sác nhưng nghĩ cách bỏ thêm đá vào người cho đủ cân. Ngày ấy, ai được chọn lựa làm đặc công rừng Sác là vinh dự lớn lao lắm, luôn sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc với lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do", coi cái chết nhẹ tựa lông hồng”…

Bao nhiêu gian khổ, khó nhọc, đối diện với cửa tử đều là những tháng năm khắc ghi trong lòng ba và trong cả trái tim tôi. Ba vẫn kể, cuộc đời lính đặc công rừng Sác đơn giản lắm! chỉ có mỗi chiếc quần đùi đi chiến đấu vì thường xuyên phải di chuyển dưới dòng nước để làm nhiệm vụ. Ấy thế mà bao nguy hiểm, bom đạn, cái chết  vẫn chẳng hề làm nao núng bất kỳ người lính “quần đùi” nào trong nhiệm vụ cứu nước. Đến cuối đời ba tôi vẫn giữ chiếc quần ấy với những ký ức oai hùng"-Lý Nhã Kỳ kể lại.

Hết chiến tranh, ba cô may mắn trở về nhưng không vẹn nguyên. Ông bị liệt từ từ do những vết thương chiến tranh để lại, 17 năm phải nằm trên giường, chỉ có cái đầu vẫn tỉnh táo. Hết chiến tranh, ông bắt đầu cuộc chiến khốc liệt với chính bản thân mình để giành giật sự sống vì vợ con. "Ngày chúng tôi phải đưa ba về vì không thể chạy chữa được nữa, bác sĩ dặn phải chăm ông cẩn thận vì sẽ rất đau đớn, nhưng khi về nhà tuyệt nhiên không hề thấy ba tôi kêu ca chút nào. Đã có lúc tôi phải rủ rỉ bên cạnh hỏi ba có đau không, ông nói không, tôi lại chất vấn “bác sĩ nói sẽ bị đau mà sao ba không đau? Hay ba không còn cảm giác nữa?”. Ba cười, bảo rằng ba chỉ đau khi nhìn thấy sự lo lắng của mẹ và các con, ba không đau vì không muốn nhìn thấy những điều đó trên gương mặt các con, trên ánh mắt của mẹ…" - nữ diễn viên này bộc bạch.      

Cô cũng nói thêm từ nhỏ luôn ước lớn lên nhập ngũ, nối gót tinh thần anh dũng của ba. Từ khi ông mất, cô vẫn thường trốn chạy những cảm xúc của mình, luôn kìm nén ở trong lòng. Cô không muốn ai biết rằng vắng ông trên cõi đời là vắng đi chỗ dựa tinh thần lớn lao, vắng đi một kim chỉ nam trong đời sống. Chỉ có ông nghe được trọn vẹn trái tim cô, luôn chỉ một con đường đi đúng đắn, tốt nhất. Cô chưa bao giờ dám nghĩ rằng, ba không còn trên cõi đời này nữa…     

Gia cảnh ít biết của Lý Nhã Kỳ - 2

     Lý Nhã Kỳ thành khấn trước vong linh của những người lính đã ngã xuống vì độc lập dân tộc

Cô quyết tâm làm Đại sứ du lịch chỉ bởi mong ước làm sao được đóng góp một phần công sức nhỏ nhoi của mình trong thời bình cho đất nước, giống như ba cô và những đồng đội đã đóng góp, hy sinh cho bình yên của dân tộc. Nhưng rồi, những chuyện thị phi xảy ra trong quá trình làm Đại sứ du lịch đã khiến cô bị tổn thương.

"Tôi từng nghĩ mình là đứa con bất hiếu vì ba đã yên nghỉ rồi mà vẫn để bị người đời bàn tán trái chiều như thế.… Ba tôi được công nhận liệt sĩ là niềm hãnh diện lớn lao của cả gia đình tôi. Mỗi khi về nhà, nhìn thấy tấm bằng Tổ quốc ghi công, bằng chứng nhận gia đình liệt sĩ mà mẹ thờ cùng ảnh ba, tôi thấy giống như một lời răn rằng ba đã cống hiến cuộc đời mình như thế đó, con cháu cần sống tốt để ba được hãnh diện. Tôi tự hào về ba không chỉ anh dũng ngoài chiến trận mà còn là người chồng, người cha tuyệt vời ở nhà, người đã ôm hết những đau khổ về mình chỉ để vợ con không bao giờ phải rơi nước mắt... Cũng vì những tình cảm ấy mà tôi luôn dành cho những người lính một thiện cảm, một sự ngưỡng mộ đặc biệt. Tôi hạnh phúc khi là người Việt Nam …”-Nhã Kỳ trải lòng.

Gia cảnh ít biết của Lý Nhã Kỳ - 3

Lý Nhã Kỳ thắp nhang mộ liệt sĩ ở rừng Sác

Lý Nhã Kỳ cũng đã tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ những người lính trên chiến trường rừng Sác. Cô tặng 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các gia đình Liệt sĩ nhằm động viên họ. 

Gia cảnh ít biết của Lý Nhã Kỳ - 4

Lý Nhã Kỳ đã tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sĩ

Theo M.Nga - Dương Nguyên (Người lao động)
sự kiện Lý Nhã Kỳ: Mỹ nhân hàng hiệu