Silicon Valley Bank phá sản, kinh tế Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trước thông tin ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) - ngân hàng phục vụ nhiều startup và công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon đã dừng hoạt động, nhiều người không khỏi băn khoăn, liệu kinh tế Việt Nam có chịu ảnh hưởng từ vụ việc này?

Cho đến thời điểm này, mặc dù đã có một số tổ chức lên tiếng đứng ra mua lại, giải cứu SVB, tuy nhiên, ảnh hưởng từ việc sụp đổ của một tổ chức tài chính khiến nhiều người nghi ngại, đặc biệt trong thời điểm "nhạy cảm" về mọi mặt trên thị trường tiền tệ.

Đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam, chuyên gia kinh tế - tài chính TS Bùi Kiến Thành cho rằng, việc ngân hàng SVB đóng cửa không ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng cũng như các hoạt động kinh tế tài chính khác ở Việt Nam. Tuy nhiên, sự việc này có thể tạo ra tâm lý lo lắng cho một số người có tiền gửi ở các ngân hàng chưa thực sự vững chắc, có thể xảy ra hiện tượng một số người sẽ đi rút tiền ở các ngân hàng và ngân hàng đó phải đối mặt với khó khăn về tiền mặt khi thanh khoản.

Nhiều người không khỏi băn khoăn, liệu kinh tế Việt Nam có chịu ảnh hưởng khi SVB sụp đổ

Nhiều người không khỏi băn khoăn, liệu kinh tế Việt Nam có chịu ảnh hưởng khi SVB sụp đổ

Có cùng nhận định này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng khẳng định, vụ đóng cửa của ngân hàng SVB không mang tầm cỡ quốc tế, không gây phản ứng dây chuyền trong hệ thống tài chính, ngân hàng của Việt Nam, không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tỷ giá, đến hoạt động tài chính ngân hàng, mà nó chỉ ảnh hưởng về tâm lý. Vị chuyên gia này còn cho rằng việc này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động ngân hàng của Mỹ, tuy nhiên, đây sẽ là một bài học cho Việt Nam.

Nói thêm về chủ đề này, ông Phan Lê Thành Long, sáng lập và CEO của AFA Group, chuyên gia tài chính cho rằng, chúng ta chỉ có thể nhìn vào quy mô và danh mục tài sản của SVB để so sánh tương quan và suy rộng ra. Nhưng vụ SVB có thể là một dấu hiệu tệ đã hiện thực cho thị trường tài sản khi Fed tiếp tục diều hâu.

“Không ai có thể biết liệu có Lehman sau khi đã có Bear Stearns với trường hợp của SVB? Ngay cả CEO SVB còn trấn an người gửi tiền chỉ 1 ngày trước khi FDIC tuyên bố đổ vỡ. Trong quản trị rủi ro, những biến cố thiên nga đen đều có một xác suất xảy ra, dù nhỏ, chúng ta đều không mong đợi những biến cố xấu, nhưng chúng ta cần chuẩn bị tốt” – ông Phan Long nói.

Nhận định mức độ ảnh hưởng đến thị trường BĐS, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng sự kiện ngân hàng Silicon Valley Bank phá sản sẽ như tín hiệu khởi đầu cho cuộc khủng hoảng toàn cầu cách đây 15 năm. Song, sự kiện này cũng không tác động trực tiếp đến thị trường tài chính và bất động sản ở Việt Nam.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chắc chắn tình trạng phá sản của Silicon Valley Bank không ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính hay bất động sản Việt Nam. Sự kiện này chỉ tác động đến thị trường chứng khoán và trái phiếu ở Mỹ nhưng cũng không có ảnh hưởng mang tính lan toả.

Tuy nhiên, câu chuyện phá sản của Silicon Valley Bank sẽ ảnh hưởng tới chứng khoán ở Việt Nam theo hướng gián tiếp.

Đối với thị trường bất động sản, có thể tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Nhưng bản chất, việc một ngân hàng ở Mỹ sẽ không thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Nguồn: [Link nguồn]

Loạt dự án “ngủ đông” cả chục năm bị khai tử, kiến nghị thu hồi

Dù được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất,… nhưng sau cả chục năm hàng loạt dự án vẫn chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng, chưa điều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN