Ngân hàng đua nhau thanh lý tài sản nghìn tỷ để xử lý nợ xấu

Chủ Nhật, ngày 16/05/2021 17:04 PM (GMT+7)

Chỉ trong những ngày đầu tháng 5, hàng loạt ngân hàng rao bán những khối tài sản đảm bảo nghìn tỷ để xử lý nợ xấu.

Theo đó, ngân hàng đang có nhiều tài sản đảm bảo mang ra rao bán và đấu giá là Sacombank. Khoản nợ lớn nhất được nhà băng này tổ chức đấu giá hôm 7/5 vừa qua là tài sản đảm bảo của 2 doanh nghiệp bất động sản (Công ty Quang Vinh và Công ty Nam Đô Long) và 3 cá nhân lên tới hơn 2.402 tỷ đồng.

Ngân hàng đua nhau thanh lý tài sản nghìn tỷ để xử lý nợ xấu - 1

Ngân hàng Sacombank mới tổ chức đấu giá khối tài sản đảm bảo gần 4.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu

Trong đó, nợ gốc là 930 tỷ đồng và nợ lãi phát sinh là 1.472 tỷ đồng, tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 25,254 triệu cổ phần do công ty Cổ phần du lịch quốc tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hành. Khoản nợ được rao đấu giá với giá khởi điểm gần 2.393 tỷ đồng.

Cùng ngày, Sacombank cũng đã đấu giá khoản nợ hơn 1.217 tỷ đồng, Công ty cổ phần đầu tư BĐS Minh Dương với giá khởi điểm chỉ 720 tỷ đồng.

Trong đó, nợ gốc đến ngày 31/8/2020 là 450 tỷ đồng và nợ lãi phát sinh lên tới hơn 767 tỷ đồng. Giá khởi điểm được ngân hàng Sacombank thậm chí chưa bằng với nợ phát sinh của doanh nghiệp BĐS.

Khối tài sản đảm bảo lớn thứ 3 được Sacombank mới mang ra thanh lý là của ông Cao Minh Sơn và ông Vương Hoàng Hiệp. Tổng nghĩa vụ khoản nợ đến ngày 20/6/2020 là hơn 256,6 tỷ đồng.

Trong đó nợ gốc là 82 tỷ đồng, nợ lãi là hơn 174 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại quận 3 TP HCM.

Giá khởi điểm được Sacombank đưa ra cho khoản nợ này chỉ 125 tỷ đồng, cũng chưa bằng 50% khoản nợ của hai cá nhân trên.

Ngoài những khối tài sản lớn mới được mang ra đấu giá để xử lý nợ xấu, ngân hàng Sacombank cũng đang rao bán hàng nghìn tỷ đồng tài sản đảm bảo là BĐS để xử lý nợ xấu.

BĐS có giá trị lớn nhất đang được Sacombank rao bán thanh lý để xử lý nợ xấu là mảnh đất rộng hơn 9.000m2 tại TP Hải Phòng với mục đích xây trung tâm thương mại và khách sạn có giá 400 tỷ đồng.

Thửa đất hơn 52.000m2 tại huyện Bình Chánh, TP HCM có thời hạn sử dụng 50 năm được rao bán với giá 397,5 tỷ đồng. Hay hơn 6.382m2 đất sản xuất kinh doanh tại quận Bình Thạnh, TP HCM cũng đang được rao bán với giá 376,8 tỷ đồng,…

Ngân hàng đua nhau thanh lý tài sản nghìn tỷ để xử lý nợ xấu - 2

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace lại được BIDV mang ra đấu giá để thu hồi nợ

Không chỉ ngân hàng Sacombank đang tích cực rao bán những khối tài sản đảm bảo lớn để xử lý nợ xấu, các ngân hàng khác như BIDV, SCB, VIB, DongABank cũng đang đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ qua hình thức bán tài sản đảm bảo nợ vay.

Ngân hàng BIDV đang rao bán bán tài sản đảm bảo nợ vay quá hạn của CTCP Tập đoàn Khải Vy với giá 1.015 tỷ đồng để thu hồi nợ.

Trong số tài sản đảm bảo của Tập đoàn Khải Vy được BIDV rao bán có Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại TP HCM; Rừng cây trồng tại Đăk Nông; nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại Bình Định; xe ô tô; hơn 8 triệu cổ phiếu Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang;…

Ngân hàng BIDV cũng đang rao bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long với giá khởi điểm 86 tỷ đồng.

Trong đó, BIDV Hồ Chí Minh rao bán lần 5 khoản nợ của Công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn với tài sản đảm bảo là máy móc thiết bị sản xuất. Trong lần rao bán này, BIDV Hồ Chí Minh đã hạ giá khởi điểm của tài sản đảm bảo xuống chỉ còn 80 tỷ đồng.

Ngân hàng đua nhau thanh lý tài sản nghìn tỷ để xử lý nợ xấu - 3

Ngân hàng SCB cũng đang rao bán khối tài sản đảm bảo hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý nợ

Cùng với đó, ngân hàng SCB mới đây đã đưa ra thông báo tiếp tục rao bán một lần toàn bộ khoản nợ tại dự án chung cư Hưng Long (quận 7, TP.HCM) với những hạng mục chính là khu cao ốc 22 tầng, khu cao ốc 25 tầng và khu biệt thự 5 căn. Giá khởi điểm được rao bán là hơn 2.352 tỷ đồng.

Ngân hàng DongABank đã gộp chung toàn bộ tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty Xây dựng Thương mại Đặng Vinh để rao bán với giá khởi điểm 650 tỷ đồng. Tổng khối tài sản này bao gồm 39 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích gần 161.500 m2 và 63 công trình xây dựng đi liền…

Nguồn: http://danviet.vn/ngan-hang-dua-nhau-thanh-ly-tai-san-nghin-ty-de-xu-ly-no-xau-5020211651754811....

Thiếu gia và ái nữ nhà sếp Hòa Phát sắp được chia cả trăm tỷ đồng

Sau giao dịch chuyển nhượng này, mỗi người con của sếp Hòa Phát sẽ được nhận số cổ phiếu trị giá lên tới hơn 250...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung