Trụ hạng V-League nhưng vẫn được gọi lên tuyển đá vòng loại World Cup, ngoại binh Đà Nẵng đẳng cấp cỡ nào?

Ai bảo già là hết thời? Aubameyang làm đàn em nể sát đất bằng phong độ đỉnh cao

Xuân Son tái xuất: Liều thuốc bổ hay “con dao hai lưỡi” cho tuyển Việt Nam?

Vô đối

Ruben Amorim dọn dẹp Old Trafford: Ba ngôi sao đắt giá thành “hàng thanh lý”

Manchester United đang đứng trước một cuộc cải tổ lớn dưới thời HLV Ruben Amorim, khi ban lãnh đạo quyết định để ba ngôi sao trị giá 156 triệu bảng ra đi miễn phí. Đây là động thái nhằm giải phóng quỹ lương và tạo điều kiện cho những bản hợp đồng mới, đặc biệt ở hàng tiền vệ, nơi MU đang thiếu chiều sâu và sức sáng tạo. Casemiro, Jadon Sancho và Tyrell Malacia là những cái tên nhiều khả năng sẽ rời Old Trafford vào cuối mùa giải, dù từng được kỳ vọng rất lớn khi cập bến “quỷ đỏ”.

Quyết định này phản ánh sự thay đổi trong tư duy chuyển nhượng của MU, khi họ sẵn sàng chấp nhận mất trắng những khoản đầu tư lớn để xây dựng lại đội hình phù hợp với triết lý của Amorim. Dù có thể gây tranh cãi về mặt tài chính, nhưng đây là bước đi cần thiết để MU thoát khỏi tình trạng cồng kềnh, thiếu hiệu quả kéo dài nhiều mùa giải. Sự dứt khoát này cho thấy ban lãnh đạo đã đặt niềm tin tuyệt đối vào Amorim, đồng thời sẵn sàng hy sinh ngắn hạn để hướng tới thành công lâu dài.

0
6,1K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Xuân Nam

Erling Haaland đang trải qua giai đoạn thăng hoa và trưởng thành vượt bậc trong màu áo Manchester City. Sự thay đổi của anh rõ rệt đến mức Roy Keane, người từng mỉa mai Haaland chỉ xứng đáng chơi ở “League Two”, nay phải thừa nhận: “Cậu ấy thật sự xuất sắc. Giờ thì lên hạng Championship rồi.” Đằng sau câu nói nửa đùa ấy là sự công nhận cho bước tiến vượt bậc của Haaland.

Không chỉ là cây săn bàn thượng hạng với 91 bàn sau 102 trận Ngoại hạng Anh, Haaland còn đang dần trở thành thủ lĩnh mới tại Etihad. Anh không ngần ngại chỉ ra vấn đề tập thể, như khi thẳng thắn: “Chúng ta đã thiếu khát khao bên trong.” Sự trưởng thành này còn được thể hiện qua việc anh chủ động hỗ trợ phòng ngự, pressing và kết nối đồng đội.

Guardiola cũng phải thừa nhận: “Erling tuyệt vời từ khi đến đây, nhưng mùa này cậu ấy còn đáng sợ hơn.” Ở tuổi 25, Haaland không chỉ là chân sút xuất sắc mà còn là biểu tượng mới của Man City, sẵn sàng định hình cả một kỷ nguyên tại Etihad.

Xem thêm
0
94 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Kiệt

Bóng đá Malaysia đang đứng giữa tâm bão dư luận sau khi FIFA công bố các mức phạt nặng nề liên quan đến bảy cầu thủ nhập tịch. Thế nhưng, giả sử trong trường hợp FAM kháng cáo thành công và các cầu thủ này được gỡ bỏ án cấm, câu chuyện sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi một đội tuyển, mà còn tạo nên những hệ lụy lớn cho cả nền bóng đá khu vực và thế giới.

FIFA sẽ chịu những hệ quả khôn lường, hứng chịu sức ép khổng lồ

Nếu Malaysia kháng cáo thành công và bảy cầu thủ nhập tịch tiếp tục được ra sân, đây sẽ là một cú sốc lớn cho bóng đá châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Bởi lẽ, FIFA đã công khai công bố mức phạt 350.000 CHF đối với Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM), kèm theo việc đình chỉ các cầu thủ 12 tháng thi đấu với 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia và phạt riêng từng người 2.000 CHF vì dùng hồ sơ không đúng quy định khi đăng ký. Những gương mặt này đều đã đá chính trong trận Malaysia thắng Việt Nam 4-0 ở vòng loại Asian Cup 2027 ngày 10/6/2025, và đó chính là trận đấu khởi nguồn cho những tranh cãi dữ dội.

Nếu kháng cáo thành công, nghĩa là FIFA buộc phải rút lại những gì đã công bố, hình ảnh của tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới sẽ bị tổn hại nặng nề. Uy tín trong việc giữ sự công bằng và nghiêm minh sẽ bị đặt dấu hỏi, tạo cảm giác “tiền hậu bất nhất”. Các đội bóng khác cũng có thể nhìn vào đó để làm gương xấu: khi gặp rắc rối thì cứ kháng cáo, biết đâu sẽ được giảm nhẹ hoặc thoát phạt. Điều này đi ngược với mục tiêu ban đầu của FIFA là ngăn chặn triệt để việc sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện.

Sự bức xúc của đối thủ sẽ lên đến đỉnh điểm

Một hệ quả khác là các kết quả trên sân sẽ gây tranh cãi dữ dội. Nếu những cầu thủ nhập tịch của Malaysia được coi là hợp lệ, trận thắng 4-0 trước Việt Nam có nguy cơ được giữ nguyên. Khi đó, các đối thủ bị ảnh hưởng trực tiếp như Việt Nam chắc chắn sẽ không chấp nhận và có thể gửi khiếu nại tiếp. Thậm chí, vòng loại Asian Cup 2027 sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nghi ngờ lẫn nhau, làm chậm tiến trình của giải đấu đang diễn ra.

Sự hả hê từ phía Malaysia, dẫn đến những sự việc tương tự trong tương lai có thể tiếp diễn

Về phía Malaysia, nếu kháng cáo thành công, họ không chỉ giữ được lực lượng nhập tịch mạnh mẽ mà còn tiết kiệm được khoản tiền phạt lên tới gần nửa triệu USD. Nhưng đổi lại, dư luận sẽ đặt dấu hỏi: liệu có sự tác động nào khác ngoài chuyên môn hay không. Những nghi ngờ về việc dùng tiền hoặc ảnh hưởng chính trị để “tạo sức ép” lên FiFA sẽ khiến FAM chịu sức ép khổng lồ từ chính người hâm mộ trong nước.

Nhìn ra thế giới, đã có tiền lệ tương tự như vụ “Cachirules” của Mexico năm 1988, khi đội tuyển này dùng cầu thủ quá tuổi ở giải trẻ và bị cấm tham dự World Cup 1990. Đó là một trong những án phạt nghiêm khắc nhất và cũng là lời nhắc rằng việc gian dối trong bóng đá luôn bị xử lý thẳng tay. Một khi FIFA đã đưa ra quyết định dựa trên tài liệu rõ ràng, cơ hội lật lại tình thế gần như bằng không.

Nhìn chung, cơ hội kháng cáo của Malaysia gần như không có

Thực tế, FAM mới chỉ tuyên bố sẽ kháng cáo chứ chưa có bất kỳ bằng chứng nào đủ sức nặng để đảo ngược tình thế. Khả năng thành công của họ vì thế rất mong manh, nếu không muốn nói là không có. Cùng lắm, FIFA có thể cân nhắc giảm nhẹ một phần thời hạn đình chỉ, nhưng để bảy cầu thủ nhập tịch này được “trắng án” và tiếp tục thi đấu bình thường cũng như phía Malaysia không bị xử thua trong các trận đấu gần đây thì đó là kịch bản không tưởng. Điều đó chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra!

Xem thêm
1
1,4K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chân Gỗ

Chấn thương của Cole Palmer đã đẩy Chelsea vào tình thế khó khăn khi huấn luyện viên Enzo Maresca phải đối mặt với cơn khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng trước trận gặp Brighton. Palmer, người đã kiên cường thi đấu dù gặp vấn đề ở háng từ đầu mùa, cuối cùng buộc phải rời sân chỉ sau 20 phút trong trận đấu với Man Utd. Sau cuộc họp giữa ban huấn luyện, đội ngũ y tế và chính Palmer, tất cả đều thống nhất rằng anh cần nghỉ ngơi hoàn toàn để hồi phục, đồng nghĩa với việc vắng mặt ít nhất 2-3 tuần.

Không chỉ mất Palmer, Chelsea còn thiếu vắng hàng loạt trụ cột khác như Tosin Adarabioyo, Wesley Fofana, Levi Colwill, Liam Delap, Facundo Buonanotte và Dario Essugo. HLV Maresca thừa nhận: “Điều quan trọng nhất từ Cole là cậu ấy luôn cố gắng nỗ lực để thi đấu... nhưng đội ngũ y tế đã quyết định điều tốt nhất cho Cole là cho cậu ấy nghỉ vài tuần để hồi phục.”

Dù Benoit Badiashile và Romeo Lavia có thể trở lại, Chelsea vẫn phải đối mặt với thử thách lớn khi đội hình bị sứt mẻ nghiêm trọng, đặc biệt trong bối cảnh cần tìm lại mạch chiến thắng.

Xem thêm
0
112 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Xuân Nam

Manchester United đang phải đối diện với một bài toán nan giải về lực lượng khi chuẩn bị làm khách trên sân Brentford. Hậu vệ phải Noussair Mazraoui bất ngờ dính chấn thương và sẽ vắng mặt ít nhất đến kỳ tập trung đội tuyển quốc gia tháng 10. HLV Ruben Amorim xác nhận: “Cậu ấy cũng không thể thi đấu. Mazraoui sẽ chỉ trở lại sau kỳ nghỉ đội tuyển.” Điều này càng khiến hàng thủ Quỷ đỏ thêm mong manh, nhất là khi Diogo Dalot vẫn chưa bình phục, Casemiro bị treo giò và Lisandro Martinez chưa thể trở lại.

Không chỉ Mazraoui, Amad Diallo cũng không góp mặt do phải nghỉ để lo tang sự gia đình, khiến đội hình MU càng thêm sứt mẻ. Trong bối cảnh đó, chuyến làm khách Brentford trở thành phép thử thực sự cho bản lĩnh của HLV Amorim và các học trò, nhất là khi Brentford từng thắng 2/3 trận sân nhà gần nhất trước MU, bao gồm trận cầu kịch tính 4-3 mùa trước. Dù quyết tâm nối dài chuỗi hưng phấn sau chiến thắng Chelsea, MU chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn ở trận đấu này.

Xem thêm
0
43 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Anh Tú

David Henen đang trở thành tâm điểm chú ý tại V-League khi liên tục tỏa sáng trong màu áo Đà Nẵng. Chỉ sau bốn trận, anh đã ghi ba bàn ở giải quốc nội và một bàn tại Cúp Quốc gia, khẳng định vai trò không thể thay thế trên hàng công của đội bóng sông Hàn. Chính phong độ ấn tượng này đã giúp Henen được Liên đoàn bóng đá Togo triệu tập trở lại đội tuyển quốc gia, chuẩn bị cho hai trận đấu quan trọng gặp Congo và Nam Sudan ở vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Phi.

Trước đây, Henen từng khoác áo các đội trẻ của Bỉ và tập luyện tại lò đào tạo Everton, nhưng anh lựa chọn cống hiến cho Togo do không thể cạnh tranh với những ngôi sao như Dries Mertens hay Romelu Lukaku. Dù Togo đang gặp nhiều khó khăn khi chỉ xếp thứ tư bảng B, kém Congo sáu điểm và phải đối đầu với Senegal, hy vọng vẫn còn nếu họ tận dụng tốt cơ hội.

Về phía Đà Nẵng, đội bóng vẫn đang vật lộn với cuộc chiến trụ hạng khi mới chỉ có hai điểm sau bốn vòng, tiếp nối chuỗi thử thách từ mùa giải trước.

Xem thêm
0
253 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật