Phán quyết của ủy ban kháng cáo FIFA
Trong phán quyết dài 64 trang công bố ngày 18/11, Ủy ban kháng cáo FIFA (FAC) đã bác bỏ toàn bộ quan điểm kháng cáo của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) và bảy cầu thủ nhập tịch. FAC giữ nguyên các mức phạt tiền và lệnh cấm thi đấu mà Ủy ban kỷ luật FIFA (FDC) đã đưa ra trước đó. Lý do chính là nguyên đơn không cung cấp được bằng chứng hay lập luận hợp lý để bác bỏ cáo buộc làm giả giấy khai sinh của ông bà nhằm hợp thức hóa điều kiện huyết thống cho các cầu thủ thi đấu cho tuyển Malaysia.
Bản chất vi phạm và tác động đến bóng đá
FIFA xác định bảy cầu thủ này đều có gốc gác và sinh ra ở nước ngoài, nhưng được cấp quốc tịch Malaysia dựa trên giấy khai sinh giả mạo của ông bà. Các giấy tờ gốc mà FIFA thu thập được chứng minh ông bà của họ thực chất sinh tại Argentina, Brazil, Hà Lan và Tây Ban Nha. FAC nhấn mạnh hành vi làm giả tài liệu không chỉ vi phạm quy định mà còn làm suy yếu tính công bằng, xói mòn niềm tin công chúng vào bóng đá.
Đề xuất điều tra và trách nhiệm cá nhân
FAC đề nghị tiến hành ba cuộc điều tra: tố tụng hình sự tại các quốc gia liên quan, điều tra nội bộ FAM để xác định cá nhân chịu trách nhiệm và xem xét vai trò của ba nhân vật chủ chốt, trong đó có tổng thư ký FAM và hai người đại diện cầu thủ. Động thái này cho thấy FIFA quyết liệt trong việc bảo vệ sự minh bạch và liêm chính của bóng đá quốc tế.
Phản ứng và triển vọng kháng cáo
Sau khi bị bác kháng cáo, FAM tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý nhận định cơ hội thành công của FAM là rất thấp, bởi họ không phủ nhận hành vi làm giả mà chỉ cho rằng không biết hoặc không cho phép. Điều này càng làm suy yếu lập luận của FAM trước các cơ quan xét xử quốc tế.