Dự đoán tỷ số Việt Nam - Thái Lan: Ai sẽ lên ngôi tại Mỹ Đình?

Không chỉ 11 người: Mourinho biến Real Madrid thành đội bóng cạnh tranh từng vị trí

Nổi loạn để mơ đến CLB lớn: Khi các cầu thủ trả giá bằng cả mùa giải phía trước

120 triệu bảng cho Enzo: Chelsea chờ “bom tấn” phút chót từ Man City?

Bá Thắng

Chiến thắng 3-0: Arsenal khởi đầu như mơ, nhưng EPL mới là thước đo thực sự

Một trận Community Shield, hai trạng thái trái ngược

Arsenal mở màn mùa 2026/27 bằng chiến thắng 3-0 trước Manchester City tại Principality Stadium ở Cardiff, qua đó giành Community Shield thứ 18 trong lịch sử. Riccardo Calafiori chỉ cần 24 giây để mở tỷ số, trước khi Kai Havertz và Martin Ødegaard lần lượt ghi thêm 2 bàn. Với Mikel Arteta, đây là màn khởi động cho thấy nhà đương kim vô địch Premier League vẫn duy trì được sự gắn kết và cường độ thi đấu từ mùa trước. Ở phía đối diện, Enzo Maresca nhận thất bại nặng ngay trong trận chính thức đầu tiên dẫn dắt Man City và thừa nhận đội bóng còn nhiều việc phải hoàn thiện.

Khoảng cách thể hiện ngay trên sân

Arsenal nhập cuộc với tốc độ rất cao và Calafiori ghi bàn nhanh nhất lịch sử Community Shield sau 24 giây, từ đường chuyền của Myles Lewis-Skelly. Phút 28, Christos Tzolis kiến tạo để Havertz nhân đôi cách biệt. Sang đầu hiệp 2, cầu thủ chạy cánh người Hy Lạp tiếp tục tạo cơ hội cho Ødegaard ghi bàn thứ 3. Tzolis khép lại trận đấu với 2 kiến tạo trong ngày anh lần đầu đá chính ở một trận chính thức cho Arsenal.

Man City không tạo được sức ép đủ lớn để buộc Arsenal đánh mất thế chủ động. Erling Haaland hoạt động mờ nhạt, trong khi Elliot Anderson và Mateo Kovacic không kiểm soát được khu trung tuyến trước Bruno Guimarães cùng những cầu thủ giàu năng lượng của Arsenal. Chiến thắng 3-0 cũng là tỷ số đậm nhất của Arsenal tại Community Shield kể từ năm 2014, thời điểm họ cũng đánh bại chính Man City với cách biệt tương tự.

Arsenal bổ sung, Man City thay đổi mạnh

Khác biệt giữa 2 đội còn nằm ở cách xây dựng lực lượng trong mùa hè. Arsenal bán Leandro Trossard cho Besiktas, để Christian Nørgaard ra đi và hoàn tất việc chuyển nhượng Jakub Kiwior, nhưng đồng thời bổ sung những cầu thủ có khả năng cạnh tranh ngay suất đá chính. Tzolis đến từ Club Brugge với giá 34 triệu bảng, Piero Hincapié được mua đứt sau mùa cho mượn, còn Bruno Guimarães cập bến với mức phí 75 triệu bảng.

Hiệu quả của những thay đổi đó xuất hiện ngay tại Cardiff. Guimarães đá thấp ở tuyến giữa và giúp Arsenal giữ được sự cân bằng trước khi Declan Rice vào thay trong hiệp 2. Tzolis trực tiếp kiến tạo 2 bàn. Trong khi đó, Arteta vẫn còn những lựa chọn như Rice, Bukayo Saka, Viktor Gyökeres, Martin Zubimendi và Piero Hincapié trên ghế dự bị.

Man City trải qua mùa hè xáo trộn hơn. Elliot Anderson được đưa về từ Nottingham Forest với giá 116 triệu bảng, cùng Jeremy Monga và một số cầu thủ trẻ khác, nhưng hàng loạt gương mặt nhiều kinh nghiệm đã rời Etihad. Bernardo Silva chuyển sang Real Madrid theo dạng tự do, John Stones hết hợp đồng, Manuel Akanji gia nhập Inter, Nathan Aké sang Fenerbahçe và James Trafford chuyển tới Leeds. Rodri cũng chuẩn bị rời đội sau khi City chấp nhận đề nghị 65,4 triệu bảng từ Barcelona.

Sự ổn định là lợi thế của Arsenal

Arsenal còn sở hữu một lợi thế mà phần lớn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp không có: sự ổn định trên băng ghế huấn luyện. Arteta dẫn dắt đội từ tháng 12/2019 và hiện là huấn luyện viên có thời gian tại vị lâu nhất Premier League. Ông vừa giúp Arsenal vô địch mùa 2025/26 với 85 điểm, hơn Man City 7 điểm, chấm dứt 22 năm chờ đợi chức vô địch quốc gia.

Trong nhóm 6 đội lớn, Arsenal là đội duy nhất bước vào mùa 2026/27 với cùng huấn luyện viên đã bắt đầu mùa trước. Man City thay Pep Guardiola bằng Maresca, Liverpool bổ nhiệm Andoni Iraola và Chelsea chọn Xabi Alonso trong mùa hè. Michael Carrick mới dẫn dắt Manchester United từ tháng 1/2026, còn Roberto De Zerbi tiếp quản Tottenham cuối tháng 3. Khi các đối thủ vẫn phải làm quen với yêu cầu chiến thuật mới, Arsenal tiếp tục vận hành trên hệ thống đã được Arteta xây dựng trong nhiều năm.

Chiến thắng tạo hưng phấn nhưng chưa quyết định mùa giải

Phản ứng sau trận nghiêng mạnh về phía Arsenal. Tzolis nhận nhiều lời khen sau 2 kiến tạo, trong khi Guimarães có màn trình diễn chắc chắn ở tuyến giữa. Ngược lại, những tranh luận quanh Man City tập trung vào khả năng thích nghi của Anderson, sự thiếu gắn kết giữa các tuyến và quá trình Maresca xây dựng đội bóng sau 10 năm dưới thời Guardiola.

Dù vậy, lịch sử Community Shield cho thấy kết quả trận mở màn mùa giải không phải chỉ báo đáng tin cậy cho chức vô địch Premier League. Tính từ khi giải đấu ra đời năm 1992, chỉ 8 đội thắng Community Shield sau đó đăng quang Premier League, trong khi 10 đội thua trận này lại lên ngôi. Trong 15 mùa gần nhất trước năm 2026, Man City mùa 2018/19 là trường hợp duy nhất thắng Community Shield rồi giành chức vô địch quốc gia.

Arsenal vì thế có quyền hài lòng với Community Shield thứ 18 và màn trình diễn áp đảo ở Cardiff, nhưng 3 bàn thắng trước Man City mới chỉ là tín hiệu đầu tiên. Đội bóng của Arteta đang ở trạng thái ổn định hơn, còn Maresca phải xử lý một đội hình vừa thay huấn luyện viên, vừa mất nhiều cầu thủ giàu kinh nghiệm và còn tiếp tục biến động trên thị trường chuyển nhượng. Khoảng cách thực sự giữa 2 đội sẽ chỉ được xác định khi Premier League bước vào mùa giải chính thức.

0
299 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Kỳ Quang

Khởi đầu thuận lợi nhưng Real Madrid vẫn chưa ở trạng thái tốt nhất

Real Madrid mở màn hành trình tại La Liga 2026/27 bằng chiến thắng 2-1 trên sân Espanyol ở trận đấu thuộc vòng 2. Jude Bellingham mở tỷ số ngay phút 9, còn Carlos Espí ghi bàn quyết định ở những phút cuối sau khi đội chủ nhà gỡ hòa trong hiệp 1.

Đây cũng là trận chính thức đầu tiên của José Mourinho kể từ khi trở lại ghế huấn luyện Real Madrid. Kết quả mang lại 3 điểm và bầu không khí tích cực, nhưng đội bóng vẫn chưa đạt trạng thái mà nhà cầm quân Bồ Đào Nha muốn hướng tới. Vấn đề lớn nhất lúc này nằm ở nền tảng thể lực.

Thể lực chưa theo kịp yêu cầu pressing

Mourinho không thất vọng với màn trình diễn tại RCDE Stadium. Ông thậm chí cho rằng Real Madrid xứng đáng thắng và đặc biệt hài lòng với hiệp 2, khi đội kiểm soát thế trận tốt hơn, đẩy cao đội hình và tạo sức ép liên tục.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận nhiều cầu thủ chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất sau một mùa hè có World Cup. Một số người còn thiếu cả thời gian tập luyện lẫn số phút thi đấu cần thiết để duy trì cường độ pressing mà Mourinho mong muốn.

Nhà cầm quân 63 tuổi muốn Real gây sức ép ngay từ phần sân đối thủ, mỗi cầu thủ chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc khóa phương án chuyền bóng khi mất bóng. Hệ thống này đòi hỏi toàn đội phải chạy nhiều, giữ cự ly tốt và duy trì khả năng tranh chấp trong suốt trận đấu.

Bởi vậy, Real hiện mới vận hành được từng phần thay vì giữ cường độ cao liên tục.

Mourinho vẫn tin mạnh vào chất lượng đội hình

Dù thể lực chưa hoàn thiện, Mourinho không lo về chất lượng con người. Ông đang sở hữu khoảng 20 cầu thủ được đánh giá đủ khả năng cạnh tranh suất đá chính.

Trận gặp Espanyol là ví dụ rõ nhất. Real sử dụng tổng cộng 16 cầu thủ, trong đó cả 5 người vào sân từ ghế dự bị đều góp phần giúp đội tăng sức ép trong giai đoạn cuối.

Mourinho muốn loại bỏ tư tưởng chỉ có 11 cầu thủ chính thức. Với ông, người bắt đầu trên ghế dự bị vẫn phải chuẩn bị như một cầu thủ đá chính và có thể quyết định trận đấu khi được tung vào sân. Carlos Espí chính là trường hợp điển hình.

Carlos Espí và giá trị của băng ghế dự bị

Tiền đạo trẻ vào sân ở phút 80 và chỉ cần khoảng 10 phút để tạo khác biệt. Sau tình huống Mbappé xâm nhập vòng cấm nhưng bị hậu vệ Espanyol lấy bóng, Espí lập tức xuất hiện đúng vị trí và dứt điểm đánh bại Marko Dmitrović.

Mourinho gọi chiến thắng này là một trận đấu có “tinh thần” và có dấu ấn lớn từ băng ghế dự bị. Ông đặc biệt khen Espí vì khả năng làm việc cho tập thể, chơi quay lưng với khung thành và xuất hiện đúng lúc trong vòng cấm.

Bàn thắng đầu tiên ngay trận ra mắt chính thức cũng giúp tiền đạo trẻ tăng sức cạnh tranh trong một đội hình mà Mourinho muốn mỗi vị trí đều có ít nhất 2 lựa chọn.

Tinh thần là điểm Mourinho không lo

Nếu thể lực còn phải cải thiện, tâm lý thi đấu lại đang mang tới tín hiệu tích cực. Nội bộ Real Madrid đánh giá Mourinho đã nhanh chóng tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, nơi các cầu thủ muốn ở lại và chiến đấu cho vị trí.

HLV người Bồ Đào Nha cũng nói rõ rằng người không đá chính phải biết kiểm soát sự thất vọng. Nếu mất động lực hoặc không tập luyện nghiêm túc, họ sẽ càng dễ bị gạt khỏi kế hoạch.

Ngược lại, 5 cầu thủ được tung vào sân trước Espanyol đều vào trận với tinh thần hỗ trợ đội bóng, điều Mourinho xem là nền tảng quan trọng cho một mùa giải phải cạnh tranh trên 4 đấu trường.

Real Madrid vẫn đang trong quá trình hoàn thiện

Chiến thắng tại Barcelona chưa phải phiên bản hoàn chỉnh của Real Madrid dưới thời Mourinho. Bellingham, Diomande và một số cầu thủ vừa trở lại sau World Cup vẫn cần thêm thời gian để đạt trạng thái tốt nhất, trong khi những mối liên kết mới như Bernardo Silva - Valverde hay Bernardo - Tchouaméni cũng phải tiếp tục được hoàn thiện.

Mourinho muốn vừa thắng trận vừa xây đội. Trước Espanyol, Real đã làm được phần đầu tiên.

Khi thể lực được nâng lên và các cầu thủ hiểu rõ hơn cách pressing, di chuyển và hỗ trợ nhau, nhà cầm quân Bồ Đào Nha tin chất lượng thật sự của đội hình mới sẽ được thể hiện rõ hơn. 3 điểm trên sân Espanyol vì thế là khởi đầu thuận lợi, nhưng Real Madrid vẫn còn khá xa trạng thái mà Mourinho muốn duy trì trong cả mùa giải.

Xem thêm
0
272 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Lực Nguyễn

Áp lực từ thất bại 0-2 trên sân nhà

Thái Lan bước vào chung kết lượt về ASEAN Cup 2026 tại Mỹ Đình với bất lợi lớn sau khi thua Việt Nam 0-2 ngay trên sân Rajamangala. Hai bàn thắng của Nguyễn Hai Long và Nguyễn Quang Hải trong vòng 7 phút ở hiệp 2 khiến đội bóng của Anthony Hudson buộc phải tấn công khi tái đấu lúc 20h ngày 26/8 tại Hà Nội.

Nhiệm vụ rất cụ thể: Thái Lan phải thắng cách biệt 2 bàn để đưa tổng tỷ số về cân bằng và kéo trận đấu vào hiệp phụ. Nếu muốn giải quyết chức vô địch trong 90 phút, họ phải thắng cách biệt ít nhất 3 bàn.

8 trận chung kết và một lịch sử không hoàn toàn thuận lợi

Trước năm 2026, Thái Lan đã 8 lần góp mặt ở chung kết kể từ khi giải áp dụng thể thức sân nhà - sân khách. Họ giành 4 chức vô địch vào các năm 2014, 2016, 2020 và 2022, đồng thời về nhì các năm 2007, 2008, 2012 và 2024.

Nhưng kết quả lượt đi lại tạo ra một góc nhìn khác.Trong 8 lần ấy, Thái Lan chỉ thắng trận lượt đi 2 lần: 2-0 trước Malaysia năm 2014 và 4-0 trước Indonesia năm 2020. Họ hòa Việt Nam 2-2 năm 2022 và thua lượt đi tới 5 lần vào các năm 2007, 2008, 2012, 2016 và 2024.

Thất bại 0-2 trước Việt Nam năm nay vì thế là lần thứ 6 Thái Lan bước vào lượt về chung kết trong tư thế đã thua trận lượt đi.

5 lần thất thế, chỉ 1 lần lật ngược

Năm 2007, Thái Lan thua Singapore 1-2 ở lượt đi. Khi trở lại Bangkok, họ dẫn trước nhưng cuối cùng chỉ hòa 1-1, mất chức vô địch với tổng tỷ số 2-3.

Một năm sau, Việt Nam thắng 2-1 ngay tại Rajamangala. Thái Lan sau đó chỉ hòa 1-1 ở Mỹ Đình và tiếp tục về nhì.

Kịch bản tương tự xuất hiện năm 2012. Thái Lan thua Singapore 1-3 trên sân khách. Chiến thắng 1-0 ở lượt về không đủ bù khoảng cách, khiến họ một lần nữa thất bại với tổng tỷ số 2-3.

Đến năm 2024, Thái Lan thua Việt Nam 1-2 tại Việt Trì rồi tiếp tục thất bại 2-3 ở Rajamangala. Tổng tỷ số 3-5 giúp Việt Nam giành chức vô địch.

4 trong 5 lần Thái Lan thua lượt đi trước đây vì thế đều kết thúc bằng ngôi á quân.

Ngoại lệ duy nhất mang tên 2016

Lần duy nhất Thái Lan đảo ngược được tình thế diễn ra trước Indonesia năm 2016.

Đội bóng khi đó thua 1-2 tại Bogor dù dẫn trước trong hiệp 1. Trở lại Rajamangala ở lượt về, Thái Lan thắng 2-0 nhờ cú đúp của Siroch Chatthong và giành chức vô địch với tổng tỷ số 3-2.

Đó vẫn là màn ngược dòng duy nhất của Thái Lan sau khi thua lượt đi chung kết trong kỷ nguyên 2 lượt.

Khác biệt quan trọng là năm 2016, Thái Lan được trở về sân nhà để sửa sai. Lần này, họ phải làm điều khó hơn: tìm ít nhất 2 bàn tại Mỹ Đình sau khi đã để Việt Nam thắng ngay ở Bangkok.

Mỹ Đình chưa từng là nơi dễ dàng

Lịch sử chung kết giữa 2 đội cũng không mang lại nhiều điểm tựa cho Thái Lan tại Hà Nội.

Năm 2008, họ tới Mỹ Đình trong thế phải thắng sau thất bại 1-2 ở lượt đi, nhưng chỉ hòa 1-1. Đến chung kết 2022, Thái Lan cũng không thắng tại đây. Trận lượt đi kết thúc 2-2, trước khi họ trở về Bangkok thắng 1-0 tại sân Thammasat để lên ngôi.

Lần này yêu cầu lớn hơn nhiều. Hòa hay thắng cách biệt 1 bàn đều không đủ. Thái Lan phải thắng ít nhất 2 bàn mới giữ được cuộc chơi sau 90 phút.

Việt Nam lại bước vào trận lượt về với lợi thế tỷ số và hàng phòng ngự mới để thủng lưới 1 lần sau 7 trận tại giải. Lịch sử không quyết định kết quả tại Mỹ Đình, nhưng nó đặt ra một giới hạn rất rõ cho Thái Lan: trước năm 2026, trong 5 lần thua lượt đi chung kết, họ mới chỉ 1 lần tìm được đường trở lại ngai vàng.

Xem thêm
0
108 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thanh Minh

Một thương vụ kéo dài hơn một năm

Tottenham chính thức chiêu mộ Sávinho từ Manchester City ngày 25/8, khép lại quá trình theo đuổi kéo dài qua 2 kỳ chuyển nhượng mùa hè. Spurs trả trước 75 triệu bảng, kèm 10 triệu bảng phụ phí, đưa tổng giá trị thương vụ có thể lên 85 triệu bảng. Cầu thủ Brazil ký hợp đồng 6 năm với câu lạc bộ London.

Ở tuổi 22, anh trở thành một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Tottenham trong mùa hè tái thiết mạnh tay dưới thời Roberto De Zerbi. Sau thương vụ này, tổng chi của Spurs đã lên khoảng 312 triệu bảng, chưa tính khả năng tiếp tục bổ sung Omar Marmoush trong những ngày cuối kỳ chuyển nhượng.

Thời lượng thi đấu giảm mạnh ở Man City

Lý do Sávinho muốn thay đổi môi trường nằm nhiều ở cơ hội ra sân. Mùa Ngoại hạng Anh 2024/25, anh chơi 29 trận với 1.772 phút. Sang mùa 2025/26, thời lượng giảm mạnh xuống khoảng 820 phút, với 24 lần ra sân nhưng chỉ 7 trận đá chính.

Anh ghi 1 bàn và có 1 kiến tạo tại Ngoại hạng Anh mùa vừa qua.

Sự cạnh tranh ở hàng công Man City ngày càng lớn, trong khi Sávinho không còn giữ được vị trí thường xuyên. Tổng cộng sau 2 mùa, anh chơi 84 trận trên mọi đấu trường cho đội chủ sân Etihad, ghi 7 bàn và có 16 kiến tạo.

Tottenham từng muốn đưa anh về từ hè trước, nhưng khi đó Sávinho quyết định ở lại Manchester. Một năm sau, việc cơ hội thi đấu giảm xuống khiến lựa chọn chuyển tới London trở nên phù hợp hơn.

Những con số giải thích mức giá 85 triệu bảng

Tottenham không chi khoản tiền lớn chỉ dựa vào tiềm năng. Mùa đầu tiên của Sávinho tại Ngoại hạng Anh đã để lại nhiều dữ kiện đáng chú ý.

Anh có 8 kiến tạo từ bóng sống trong 1.773 phút, chỉ 5 cầu thủ toàn giải nhiều hơn. Tính theo 90 phút, Sávio đạt 0,41 kiến tạo từ bóng sống, đứng thứ 3 Ngoại hạng Anh. Anh tạo trung bình 2,2 cơ hội mỗi 90 phút, chỉ thấp hơn Mohamed Salah với 2,3.

Điểm nổi bật nhất nằm ở khả năng đưa bóng tiến lên bằng những pha dẫn bóng trực diện. Trong nhóm cầu thủ thi đấu ít nhất 1.000 phút mùa 2024/25, chỉ Jérémy Doku có nhiều pha dẫn bóng tiến lên tối thiểu 10 mét hơn Sávinho. Cầu thủ Brazil đạt trung bình 6,8 lần mỗi 90 phút.

Anh còn dẫn đầu giải về những pha dẫn bóng kết thúc bằng một cơ hội được tạo ra, với 1,3 lần mỗi 90 phút. Sávinho hoàn thành 2,6 pha qua người mỗi 90 phút, tỷ lệ thành công đạt 51%.

Girona là nơi Sávio thực sự bùng nổ

Những phẩm chất ấy đã xuất hiện rõ từ thời Girona. Mùa La Liga 2023/24, Sávinho chơi 37 trận, đạt 2.992 phút, ghi 9 bàn và có 10 kiến tạo.

Anh chủ yếu gây nguy hiểm từ cánh trái, liên tục nhận bóng trong thế đối mặt hậu vệ rồi tăng tốc vào khoảng trống. Tottenham xác nhận Sávinho hoàn thành tới 104 pha qua người trong mùa giải ấy, nhiều hơn cầu thủ đứng thứ 2 La Liga tới 18 lần.

Girona kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 3 và lần đầu giành quyền dự Champions League. Sávinho là một trong những nhân tố quan trọng nhất của hành trình đó trước khi chuyển sang Man City.

Tại Manchester, anh được sử dụng linh hoạt hơn ở cả 2 cánh. Khả năng đổi biên này cũng là một trong những lý do Tottenham xem anh phù hợp với hàng công mà De Zerbi đang xây dựng.

De Zerbi muốn một cầu thủ dám đối đầu hậu vệ

De Zerbi mô tả Sávinho là cầu thủ mang tới năng lượng, trí tưởng tượng và chất lượng ở các vị trí biên. HLV người Italy đặc biệt đánh giá cao sự táo bạo khi Sávinho đối mặt trực tiếp với hậu vệ và khả năng tạo khác biệt bằng một pha xử lý cá nhân.

Bản thân Sávinho cũng thừa nhận cuộc nói chuyện với De Zerbi có ảnh hưởng lớn tới quyết định chuyển tới Tottenham. Anh nói ngay sau cuộc trao đổi đã cảm thấy đây là bước đi mình cần thực hiện, đồng thời tin De Zerbi có thể giúp bản thân đạt tới đẳng cấp cao hơn.

Sávinho vì thế không tới London chỉ để tăng thêm một lựa chọn bên cánh. Tottenham muốn anh trở thành cầu thủ có khả năng phá vỡ những hàng thủ lùi thấp bằng tốc độ, rê bóng và những pha xử lý một chọi một.

Một mảnh ghép mới trong cuộc tái thiết lớn

Tottenham đã đưa về Mateus Fernandes, Sandro Tonali và Jan Paul van Hecke với những khoản phí lớn, trong khi Marcos Senesi, Andy Robertson và Martin Dúbravka gia nhập theo dạng tự do. Sávio là bước bổ sung nổi bật tiếp theo cho hàng công.

Sức ép lên những tân binh cũng đã xuất hiện rất sớm. Tottenham vừa thua Brentford 0-3 trong trận mở màn Ngoại hạng Anh, màn trình diễn khiến De Zerbi thừa nhận đội bóng mới vẫn chưa trở thành một tập thể thực sự.

Sávio vì thế bước vào một đội hình giàu tên tuổi nhưng còn cần thời gian để kết nối. Tottenham vẫn muốn đưa thêm Omar Marmoush về từ Man City, nhưng ngay cả khi thương vụ đó hoàn tất, nhiệm vụ của De Zerbi vẫn không chỉ là gom thêm chất lượng cá nhân. Ông cần biến những cầu thủ như Sávio thành một phần của hàng công đủ linh hoạt và ăn ý để khoản đầu tư hơn 300 triệu bảng thực sự tạo ra khác biệt trên sân.

Xem thêm
0
46 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Duy Tân

Ưu tiên mới sau khi rút khỏi giải Đông Nam Á

Đội tuyển Ấn Độ ban đầu được xếp vào bảng A hạng đấu cao nhất của FIFA ASEAN Cup 2026 tại Indonesia, cùng chủ nhà Indonesia, Malaysia và Singapore. Tuy nhiên, lịch giải kéo dài từ 24/9 đến 4/10 lại trùng với trận giao hữu đặc biệt gặp Brazil ngày 3/10. Sau khi từng cân nhắc sử dụng 2 đội hình khác nhau, Liên đoàn bóng đá Ấn Độ cuối cùng quyết định rút lui. Bangladesh đã được FIFA chấp thuận thay thế Ấn Độ ở bảng A.

Việc bỏ giải khu vực khiến kế hoạch thi đấu của thầy trò Khalid Jamil thay đổi đáng kể. Thay vì gặp các đội Đông Nam Á, Ấn Độ đang hướng tới chuỗi giao hữu với những đối thủ vừa góp mặt tại World Cup 2026.

Panama mở màn cho kế hoạch mới

Đối thủ mới nhất xuất hiện trong kế hoạch là Panama, chứ không phải Canada. Liên đoàn bóng đá Ấn Độ đã ký thư bày tỏ ý định với đội tuyển đang đứng hạng 44 thế giới để tổ chức một trận giao hữu vào cuối tuần 26 hoặc 27/9.

Địa điểm vẫn chưa được quyết định nên trận đấu chưa thể xem là hoàn tất toàn bộ thủ tục. Tuy nhiên, đây là bước tiến đáng kể và Panama nhiều khả năng sẽ trở thành đối thủ đầu tiên của Ấn Độ trong đợt tập trung kéo dài từ cuối tháng 9 sang đầu tháng 10.

Panama cũng vừa tham dự World Cup 2026 và dừng bước ở vòng bảng. Với Ấn Độ, đây là bài kiểm tra có chất lượng cao hơn trước khi bước vào trận đấu được chờ đợi nhất.

Brazil đã được chốt tại Kolkata

Ngày 3/10, Ấn Độ sẽ tiếp Brazil tại sân Vivekananda Yuba Bharati Krirangan ở Kolkata. Trận đấu đã được cả Liên đoàn bóng đá Ấn Độ lẫn phía Brazil xác nhận và sẽ đánh dấu lần đầu đội tuyển nam Brazil thi đấu tại quốc gia Nam Á này.

Brazil đang đứng hạng 5 thế giới và là đội tuyển giàu thành tích nhất World Cup với 5 lần vô địch. Đây cũng sẽ là đối thủ có thứ hạng FIFA cao nhất mà Ấn Độ từng gặp kể từ khi bảng xếp hạng thế giới được đưa vào sử dụng năm 1992.

Chính trận đấu này là nguyên nhân lớn nhất khiến Ấn Độ từ bỏ FIFA ASEAN Cup. Thay vì phân tán lực lượng cho 2 giải diễn ra cùng thời điểm, AIFF quyết định ưu tiên đội hình mạnh nhất cho cuộc đối đầu tại Kolkata.

Cabo Verde có thể là thử thách tiếp theo

Sau Brazil, Ấn Độ đang cố gắng bố trí thêm một trận vào ngày 6/10. Cabo Verde hiện là ứng viên nổi bật, với Kolkata và Kochi được xem xét làm địa điểm tổ chức.

Đội tuyển châu Phi vừa gây tiếng vang trong lần đầu dự World Cup. Cabo Verde bất bại ở vòng bảng, trong đó có trận hòa 0-0 trước nhà vô địch Tây Ban Nha, trước khi thua Argentina 2-3 sau hiệp phụ ở vòng 32 đội.

Tuy nhiên, trận đấu này chưa được xác nhận cuối cùng. AIFF vẫn đang trao đổi với một số đội từng dự World Cup 2026, nên ngày thi đấu và đối thủ thứ 3 vẫn có khả năng thay đổi.

Một vấn đề khác là sân bãi. Không nhiều sân vận động tại Ấn Độ đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho trận quốc tế, khiến Kolkata và Kochi trở thành 2 phương án thuận lợi nhất.

Một lịch đấu khó hơn sau khi bỏ giải khu vực

Nếu trận Panama và Cabo Verde cùng được hoàn tất, Ấn Độ sẽ có 3 trận chỉ trong khoảng 10 ngày: Panama vào 26 hoặc 27/9, Brazil ngày 3/10 và một đối thủ nữa nhiều khả năng là Cabo Verde ngày 6/10.

Tháng 11, đội bóng của Khalid Jamil còn dự kiến sang New Zealand đá 2 trận giao hữu. Như vậy, Ấn Độ có khả năng trải qua chuỗi trận hiếm thấy trước những đội vừa tham dự World Cup 2026.

Việc rút khỏi FIFA ASEAN Cup khiến Ấn Độ mất cơ hội thi đấu chính thức với Indonesia, Malaysia và Singapore. Đổi lại, AIFF đang chọn con đường khó hơn về trình độ đối thủ. Brazil đã chắc chắn, Panama đang tiến gần và Cabo Verde vẫn trong quá trình thương lượng. Kế hoạch mới vì thế chỉ thực sự hoàn thiện khi 2 trận còn lại được xác nhận chính thức.

Xem thêm
0
542 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Trang Võ

Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026 giữa Việt Nam và Thái Lan sẽ có một vị khách đặc biệt trên khán đài Mỹ Đình. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng Tổng thư ký Mattias Grafström dự kiến tới Hà Nội bằng chuyên cơ và trực tiếp theo dõi trận đấu lúc 20h ngày 26/8. Sự hiện diện của Chủ tịch và Tổng thư ký FIFA khiến trận đấu vốn đã nóng sau chiến thắng 2-0 của Việt Nam tại Bangkok càng được chú ý.

Việt Nam đứng trước cột mốc lịch sử

Việt Nam trở về Mỹ Đình với lợi thế rất lớn. Hai bàn của Hai Long ở phút 62 và Quang Hải phút 69 giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik thắng 2-0 ngay tại Rajamangala. Thái Lan giờ phải thắng cách biệt 2 bàn để kéo trận đấu vào hiệp phụ, hoặc từ 3 bàn để đảo ngược tình thế trong 90 phút.

Sức hút của trận lượt về còn nằm ở cột mốc Việt Nam đang hướng tới. Nếu giữ được lợi thế, đội tuyển sẽ lần đầu vô địch Đông Nam Á 2 kỳ liên tiếp và nâng tổng số lần đăng quang lên 4. Trong lịch sử giải đấu, Thái Lan vẫn dẫn đầu với 7 chức vô địch. Sự hiện diện của Infantino càng khiến trận chung kết tại Mỹ Đình được chú ý.

Infantino sẽ trở lại Việt Nam

Đây không phải lần đầu Chủ tịch FIFA tới Việt Nam. Tháng 2/2018, sau chiến tích á quân U23 châu Á tại Thường Châu, Infantino từng sang làm việc, gặp lãnh đạo Việt Nam và thăm trụ sở VFF. Ông cũng nhiều lần xuất hiện tại những sự kiện lớn của bóng đá Đông Nam Á, trong đó có lễ khai mạc AFF Cup 2020 tại Singapore vào tháng 12/2021.

Hai chuyến thăm cách nhau hơn 8 năm gắn với hai thời điểm khác nhau của bóng đá Việt Nam. Năm 2018 là lúc một thế hệ trẻ tạo nên cú hích lớn bằng vị trí á quân châu Á. Năm 2026, Infantino sẽ trở lại khi đội tuyển quốc gia đang đứng trước cơ hội bảo vệ ngôi vô địch khu vực.

Mỹ Đình chờ một đêm đặc biệt

Infantino có mặt trên khán đài không làm thay đổi những gì diễn ra trên sân. Việt Nam vẫn còn 90 phút căng thẳng phía trước, khi Thái Lan buộc phải đẩy cao đội hình, tấn công nhiều hơn và chấp nhận để lộ thêm khoảng trống. Sự xuất hiện của Chủ tịch và Tổng thư ký FIFA chỉ khiến trận chung kết tại Mỹ Đình được quan tâm hơn.

Với tuyển Việt Nam, nhiệm vụ vẫn rất rõ ràng: bảo vệ lợi thế 2-0 để giành chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 4, đồng thời lần đầu đăng quang 2 kỳ liên tiếp. Nếu làm được, thầy trò HLV Kim Sang-sik sẽ nâng cúp ngay trong đêm Chủ tịch FIFA có mặt tại Mỹ Đình.

Xem thêm
1
6,7K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật