Bị FIFA phạt nặng, Malaysia bỗng biến thành "trò cười châu Á": Thảm họa nào đang chờ đón FAM?

Được Fabregas dụ bỏ Arsenal về Como, thủ môn đắt giá nhất thế giới có "xiêu lòng"?

Tiếp tục nóng vụ hồ sơ giả ở tuyển Malaysia: FIFA sẽ phán quyết, AFC "rửa tay" đứng ngoài cuộc

Hiếu Lê

Bùi Tiến Dũng và Quang Hải lên tiếng: Malaysia mạnh bất thường, công bằng ở đâu cho Việt Nam?

Việc Liên đoàn bóng đá Malaysia bị FIFA xử phạt nặng do sử dụng bảy cầu thủ nhập tịch không hợp lệ trong trận thắng 4-0 trước đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027 đã tạo nên làn sóng quan tâm lớn trong giới bóng đá khu vực. Sự kiện này không chỉ đặt ra câu hỏi về tính công bằng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội của đội tuyển Việt Nam.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ: “FIFA phạt LĐBĐ Malaysia vụ này là đúng, bởi có lẽ FIFA cũng đã điều nghiên kỹ việc này rồi mới đưa ra án phạt, nhưng không biết liệu chúng ta có được xử thắng không?”. Anh cũng nhấn mạnh việc tăng cường ngoại binh đã khiến Malaysia mạnh lên bất thường, làm dấy lên nghi ngại về sự phát triển bền vững của bóng đá Đông Nam Á.

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải cũng bày tỏ sự băn khoăn: “Việc Malaysia nhập tịch ồ ạt... khiến ĐT Việt Nam có một trận đấu rất khó khăn... Nói chung là cứ chờ xem sao, chứ giờ tôi cũng chưa thể nói gì về quyết định này của FIFA”. Hiện tại, các tuyển thủ Việt Nam vẫn chờ đợi phán quyết cuối cùng về kết quả trận đấu.

0
490 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

24h Sports

🔴 Man Utd sau 5 vòng đấu đầu tiên ở Premier League 2025/26 hiện đã có:

✅ Bằng điểm Man City

✅ Kém Chelsea chỉ 1 điểm

✅ Kém Arsenal Top 2 chỉ 3 điểm

❗Nên nhớ, Man Utd đã gặp 3 đội bóng trong nhóm Big 6 là Arsenal (thua 0-1), Man City (thua 0-3) và Chelsea (thắng 2-1).

🔴 Lịch thi đấu 5 vòng tiếp theo của Man Utd ở Premier League 2025/26:

✈️ vs Brentford

🏠 vs Sunderland

✈️ vs Liverpool

🏠 vs Brighton

✈️ vs Nottingham Forest

❗Nếu toàn thắng cả 5 trận, Man Utd hoàn toàn có thể đua vô địch Premier League 2025/26!

#bongda24h #thethao24h #ManUtd #RúbenAmorim

Xem thêm
0
163 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Dang Dinh

Trước thềm cuộc đối đầu với Newcastle United, huấn luyện viên Mikel Arteta đã thể hiện sự tôn trọng lớn dành cho đối thủ, bất chấp việc đội bóng này thiếu vắng chân sút chủ lực Alexander Isak. Dù Arsenal đang có khởi đầu mùa giải khá ấn tượng, họ vẫn còn kém Liverpool 5 điểm và buộc phải duy trì sự ổn định nếu muốn nuôi hy vọng cạnh tranh ngôi vô địch.

Khi được hỏi về việc liệu sự vắng mặt của Isak có khiến ông đánh giá thấp Newcastle, Arteta khẳng định: “Không, vì cậu ấy không thi đấu với Barcelona, và những gì có thể diễn ra trong 30 hoặc 40 phút đầu tiên có thể rất khác so với kết quả cuối cùng.” Ông cũng không quên dành lời khen cho Eddie Howe cùng ban huấn luyện Newcastle về cách xây dựng bản sắc và bầu không khí đặc biệt trên sân nhà.

Arteta nhấn mạnh: “Có rất nhiều trận đấu mà bạn phải áp đảo khi đối đầu với họ, giờ chúng tôi phải sẵn sàng vì họ thi đấu rất nhanh, rất quyết liệt, một trận đấu thực sự căng thẳng.” Rõ ràng, Arsenal sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng nếu muốn rời St James' Park với trọn vẹn 3 điểm.

Xem thêm
0
64 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Ngọc Nguyễn

Thể thao Việt Nam sắp chứng kiến một cuộc đối đầu độc đáo khi huyền thoại cầu lông Nguyễn Tiến Minh sẽ chạm trán Quang Dương, “thần đồng” pickleball, vào ngày 28/9 tại TP.HCM. Điều thú vị nhất của trận giao hữu này là thể lệ thi đấu lạ lẫm: Tiến Minh sẽ chấp Quang Dương tới 13 điểm trong set đấu chạm 15, nghĩa là chỉ cần ghi 2 điểm, Quang Dương sẽ thắng. Tuy nhiên, thử thách này không hề đơn giản khi đối thủ của anh là một tượng đài từng bốn năm liền nằm trong top 10 thế giới và sở hữu hàng loạt huy chương danh giá.

Quang Dương, Việt kiều Mỹ, từng lọt top 4 pickleball thế giới, đang tích cực quảng bá môn thể thao mới mẻ này tại Việt Nam. Trong khi đó, Nguyễn Tiến Minh, ở tuổi 42, vẫn thi đấu chuyên nghiệp và là biểu tượng của cầu lông Việt Nam. Trận đấu không chỉ là màn giao lưu mà còn là sự giao thoa giữa hai thế hệ, hai môn thể thao, hứa hẹn mang đến một “bữa tiệc” thể thao hấp dẫn và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng.

Xem thêm
0
355 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Trang Võ

Premier League mùa giải 2025/26 đang chứng kiến một sự thay đổi rõ rệt về mặt chiến thuật. Sau nhiều năm thống trị bằng lối chơi kiểm soát bóng chậm rãi, Man City giờ đây chuyển sang phản công nhanh và thậm chí sẵn sàng phòng ngự số đông trước Arsenal. Liverpool tiếp tục phát huy sở trường phản công, còn các đội khác cũng không ngần ngại sử dụng bóng dài nhiều hơn bao giờ hết.

Thống kê từ OPTA cho thấy số đường chuyền tại giải đấu đang ở mức thấp nhất trong 15 năm, trong khi các pha bóng dài, kể cả phát bóng của thủ môn, lại tăng kỷ lục. Đáng chú ý, tỷ lệ bàn thắng từ các tình huống cố định đã chiếm tới 25% tổng số bàn thắng – mức cao nhất trong một thập kỷ.

Đặc biệt, ném biên dài trở thành vũ khí chiến lược. Số lần ném biên dài mỗi trận tăng gấp đôi so với mùa trước, mang lại hiệu quả rõ rệt. Brentford dẫn đầu với 23 quả ném biên dài, góp phần tạo nên những bàn thắng quan trọng, minh chứng cho sự tiến hóa không ngừng của bóng đá hiện đại.

Xem thêm
0
20 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Kiệt

Bóng đá Malaysia đang đứng giữa tâm bão dư luận sau khi FIFA công bố các mức phạt nặng nề liên quan đến bảy cầu thủ nhập tịch. Thế nhưng, giả sử trong trường hợp FAM kháng cáo thành công và các cầu thủ này được gỡ bỏ án cấm, câu chuyện sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi một đội tuyển, mà còn tạo nên những hệ lụy lớn cho cả nền bóng đá khu vực và thế giới.

FIFA sẽ chịu những hệ quả khôn lường, hứng chịu sức ép khổng lồ

Nếu Malaysia kháng cáo thành công và bảy cầu thủ nhập tịch tiếp tục được ra sân, đây sẽ là một cú sốc lớn cho bóng đá châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Bởi lẽ, FIFA đã công khai công bố mức phạt 350.000 CHF đối với Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM), kèm theo việc đình chỉ các cầu thủ 12 tháng thi đấu với 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia và phạt riêng từng người 2.000 CHF vì dùng hồ sơ không đúng quy định khi đăng ký. Những gương mặt này đều đã đá chính trong trận Malaysia thắng Việt Nam 4-0 ở vòng loại Asian Cup 2027 ngày 10/6/2025, và đó chính là trận đấu khởi nguồn cho những tranh cãi dữ dội.

Nếu kháng cáo thành công, nghĩa là FIFA buộc phải rút lại những gì đã công bố, hình ảnh của tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới sẽ bị tổn hại nặng nề. Uy tín trong việc giữ sự công bằng và nghiêm minh sẽ bị đặt dấu hỏi, tạo cảm giác “tiền hậu bất nhất”. Các đội bóng khác cũng có thể nhìn vào đó để làm gương xấu: khi gặp rắc rối thì cứ kháng cáo, biết đâu sẽ được giảm nhẹ hoặc thoát phạt. Điều này đi ngược với mục tiêu ban đầu của FIFA là ngăn chặn triệt để việc sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện.

Sự bức xúc của đối thủ sẽ lên đến đỉnh điểm

Một hệ quả khác là các kết quả trên sân sẽ gây tranh cãi dữ dội. Nếu những cầu thủ nhập tịch của Malaysia được coi là hợp lệ, trận thắng 4-0 trước Việt Nam có nguy cơ được giữ nguyên. Khi đó, các đối thủ bị ảnh hưởng trực tiếp như Việt Nam chắc chắn sẽ không chấp nhận và có thể gửi khiếu nại tiếp. Thậm chí, vòng loại Asian Cup 2027 sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nghi ngờ lẫn nhau, làm chậm tiến trình của giải đấu đang diễn ra.

Sự hả hê từ phía Malaysia, dẫn đến những sự việc tương tự trong tương lai có thể tiếp diễn

Về phía Malaysia, nếu kháng cáo thành công, họ không chỉ giữ được lực lượng nhập tịch mạnh mẽ mà còn tiết kiệm được khoản tiền phạt lên tới gần nửa triệu USD. Nhưng đổi lại, dư luận sẽ đặt dấu hỏi: liệu có sự tác động nào khác ngoài chuyên môn hay không. Những nghi ngờ về việc dùng tiền hoặc ảnh hưởng chính trị để “tạo sức ép” lên FiFA sẽ khiến FAM chịu sức ép khổng lồ từ chính người hâm mộ trong nước.

Nhìn ra thế giới, đã có tiền lệ tương tự như vụ “Cachirules” của Mexico năm 1988, khi đội tuyển này dùng cầu thủ quá tuổi ở giải trẻ và bị cấm tham dự World Cup 1990. Đó là một trong những án phạt nghiêm khắc nhất và cũng là lời nhắc rằng việc gian dối trong bóng đá luôn bị xử lý thẳng tay. Một khi FIFA đã đưa ra quyết định dựa trên tài liệu rõ ràng, cơ hội lật lại tình thế gần như bằng không.

Nhìn chung, cơ hội kháng cáo của Malaysia gần như không có

Thực tế, FAM mới chỉ tuyên bố sẽ kháng cáo chứ chưa có bất kỳ bằng chứng nào đủ sức nặng để đảo ngược tình thế. Khả năng thành công của họ vì thế rất mong manh, nếu không muốn nói là không có. Cùng lắm, FIFA có thể cân nhắc giảm nhẹ một phần thời hạn đình chỉ, nhưng để bảy cầu thủ nhập tịch này được “trắng án” và tiếp tục thi đấu bình thường cũng như phía Malaysia không bị xử thua trong các trận đấu gần đây thì đó là kịch bản không tưởng. Điều đó chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra!

Xem thêm
1
2,6K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật