Liverpool chuẩn bị có thêm một nhóm cổ đông mới sau khi Fenway Sports Group đạt thỏa thuận bán khoảng 30% cổ phần cho 1892 Holdings với giá khoảng 1,65 tỷ bảng. Thương vụ định giá đội chủ sân Anfield ở mức 5,5 tỷ bảng và có sự góp mặt của Jeff Bezos, Eduardo Saverin cùng gia đình Mittal. Giao dịch vẫn cần hoàn tất các thủ tục phê duyệt, trong khi FSG tiếp tục giữ quyền kiểm soát hoạt động của câu lạc bộ.
Bezos đứng sau K5 Sports
1892 Holdings do Amit Bhatia dẫn dắt, với nguồn vốn từ Bhatia và các quỹ của gia đình Mittal, K5 Sports cùng EE Capital. Jeff Bezos là nhà đầu tư chính của K5 Sports, quỹ thuộc K5 Global, thay vì trực tiếp đảm nhiệm vai trò điều hành tại Liverpool. Ông cũng không có ghế trong hội đồng quản trị mới.
Bryan Baum, đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành K5 Global, sẽ tham gia hội đồng Liverpool. Elaine Saverin, đại diện cho EE Capital của gia đình bà và Eduardo Saverin, cũng có một vị trí trong bộ máy quản trị. Bhatia sẽ giữ chức phó chủ tịch và được xem là nhân vật hoạt động trực tiếp nhất của 1892 Holdings tại Anfield.
FSG vẫn kiểm soát Liverpool
Thương vụ mới không thay đổi vị thế điều hành của FSG. Tập đoàn Mỹ vẫn là cổ đông lớn và tiếp tục kiểm soát hoạt động thường ngày của Liverpool. Thỏa thuận cũng không buộc FSG phải bán thêm cổ phần cho 1892 Holdings trong tương lai, dù nhóm của Bhatia có lựa chọn mua thêm nếu FSG sau này quyết định tiếp tục giảm tỷ lệ sở hữu.
Đây không phải lần đầu FSG nhận vốn từ một nhà đầu tư bên ngoài. Tháng 9/2023, Dynasty Equity đã mua một phần cổ phần thiểu số của Liverpool. Khoản đầu tư khi đó chủ yếu được sử dụng để giảm nợ ngân hàng và bù vào những khoản chi cho Anfield, trung tâm huấn luyện AXA, Melwood cùng hoạt động chuyển nhượng.
Một lớp quản trị mới tại Anfield
Bhatia từng có gần 19 năm tham gia điều hành Queens Park Rangers trước khi rời câu lạc bộ này. Tại Liverpool, ông sẽ làm việc cùng bộ máy hiện tại thay vì thay thế FSG. 1892 Holdings được đưa vào với mục tiêu khai thác thêm kinh nghiệm trong kinh doanh, công nghệ và đầu tư quốc tế, đặc biệt tại các thị trường như Ấn Độ và châu Á.
Sự xuất hiện của Bezos và Saverin vì thế chưa đồng nghĩa Liverpool sẽ lập tức tăng mạnh chi phí mua cầu thủ. Các quy định tài chính của Ngoại hạng Anh và UEFA vẫn giới hạn mức chi theo doanh thu, còn FSG xác định thương vụ không làm thay đổi kế hoạch chuyển nhượng hè 2026. Hướng tác động lớn hơn nằm ở khả năng mở rộng doanh thu thương mại và mạng lưới kinh doanh của câu lạc bộ trong những năm tiếp theo.