Clip: Ô tô tông ngã lái xe máy rẽ “bất thình lình”, tài xế có cử chỉ đẹp

Sự kiện: CAMERA 24H

Ô tô vừa di chuyển vào đường giao nhau thì bị xe máy từ đường ngược chiều rẽ trái, tạt đầu. Tình huống bất ngờ khiến tài xế ô tô không kịp trở tay nên xảy ra tai nạn.

Hình ảnh vụ tai nạn được anh Lê Văn Hoàng thành viên nhóm Facebook về ô tô chia sẻ cho thấy, do xe máy bất ngờ rẽ trái lao về phía ô tô và tạt đầu nên tài xế điều khiển ô tô không thể phanh kịp. Ô tô sau đó húc trúng xe máy khiến lái xe máy văng khỏi xe đập vào ca pô ô tô trước khi rơi xuống đường.

Sau tai nạn, lái xe máy đã đứng dậy, không có dấu hiệu bị thương nghiêm trọng. Tài xế ô tô cũng xuống xe và hỏi thăm sức khỏe lái xe máy “chú có sao không ạ!”.

Theo thông tin anh Hoàng chia sẻ kèm theo, tài xế ô tô sau đó đã hỗ trợ lái xe máy sửa xe, đồng thời cũng đưa ô tô của mình đi sửa chữa.

Đoạn clip ghi hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, lái xe máy chuyển hướng bất ngờ, thiếu an toàn. Ngoài ra, không ít bình luận khen ngợi cách xử lý văn minh, lịch sự của tài xế ô tô khi vừa xuống xe đã lập tức hỏi thăm, thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe lái xe máy vừa gặp nạn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng sang đường, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe tại điều 15.

Cụ thể, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy, theo luật quy định, khi muốn chuyển hướng, tài xế điều khiển xe máy phải giảm tốc độ, có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng, tài xế xe máy phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác” – luật sư Tuấn Anh phân tích.

Về quy định xử lý vi phạm quy định về chuyển hướng, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, với hành vi vi phạm “không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông”, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Tay cầm điện thoại, tay lái xe, nữ tài xế phi thẳng xe điện vào ô tô bán tải

Trong lúc lái xe máy điện, nữ tài xế (không đội mũ bảo hiểm) vẫn sử dụng điện thoại, không chú ý quan sát nên phi thẳng xe vào ô tô bán tải.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN