Clip: Ô tô bị xe tải tông văng, người dân hốt hoảng chạy tới cứu giúp

Sự kiện: CAMERA 24H

Trước khi rẽ trái sang đường, tài xế ô tô con cẩn thận dừng lại. Tuy nhiên, đúng lúc xe tải cùng chiều đang lao tới thì tài xế ô tô con lại cho xe lao sang đường và lĩnh cú tông rất mạnh.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ mới đây trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, dù xe tải đã đánh lái sang trái nhưng vẫn tông rất mạnh vào ô tô con. Cú tông mạnh từ xe tải khiến ô tô con bị hát văng.

Thấy tai nạn, nhiều người dân ven đường hốt hoảng chạy tới cố gắng mở cửa ô tô con để cứu giúp người trên xe.

Đoạn clip ghi hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, tài xế ô tô sang đường thiếu an toàn, không nhường đường cho xe tải đang chạy từ phía sau tới.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng rẽ sang đường, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Theo điều 15 (quy định quy tắc “chuyển hướng xe”), Luật giao thông đường bộ, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

“Hình ảnh từ clip cho thấy, ô tô đã tuân thủ các quy tắc sang đường như giảm tốc độ, dừng xe lại, nhường đường cho các xe đi ngược chiều.

Tuy nhiên, tài xế ô tô con lại chọn thời điểm di chuyển sang đường không hợp lý khi từ phía sau xe tải đang chạy tới. Việc này đã gây cản trở cho xe tải đang lưu thông, trực tiếp gây nguy hiểm cho bản thân tài xế ô tô con và cả tài xế xe tải.

Tuy nhiên, trong trường hợp này cũng phải xem xét tài xế xe tải đã chú ý quan sát, làm chủ tốc độ chưa vì rõ ràng trước va chạm ô tô con đã trong tư thế chuẩn bị sang đường.” – luật sư Tuấn Anh phân tích.

Về quy định xử lý với các tài xế điều khiển ô tô không tuân thủ quy tắc chuyển hướng, luật sư Tuấn Anh cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe “chuyển hướng, chuyển làn, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông”.

Nguồn: [Link nguồn]

Tại đoạn đường vòng cung, chiếc xe tải ôm cua mất kiểm soát lao sang bên trái tông thẳng vào đầu xe tải chạy chiều ngược lại. Điều đáng chú ý, năm 2023 cũng tại địa điểm này cũng xảy ra vụ tai nạn tương tự.

Chia sẻ
Theo Đỗ Tuấn ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN