Ô tô bán tải húc xe tải lật ngang, người đi xe máy gặp đại nạn

Sự kiện: Lái xe an toàn

Bị ô tô bán tải tông ngang ở ngã tư, chiếc xe tải văng trên đường lật ngang, đập vào người đi xe máy. Tai nạn khiến người đi xe máy nằm gục.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm facebook về giao thông mới đây thu hút hàng chục bình luận. Phần lớn các ý kiến bày tỏ lo lắng cho sức khỏe lái xe máy gặp tai nạn. Nhiều ý kiến cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của các phương tiện liên quan tới vụ tai nạn.

“Ngã tư mà chạy như đường thử”; “Ngã tư mà đi thế thì chịu rồi”; “Sao lại không nhường nhau vậy”; “Khổ thân bác đi xe máy”... là những bình luận từ người dùng facebook về vụ tai nạn.

Liên quan tới vụ tai nạn trên, trao đổi với PV quy tắc di chuyển ở đường giao nhau, luật sư Trần Sỹ Hoàng (Phó Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau tại điều 14.

Cụ thể, luật quy định, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

“Như vậy, theo Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện tham gia giao thông khi tới nơi giao nhau, quy tắc đầu tiên các tài xế bắt buộc phải làm là giảm tốc độ, sau đó sẽ thực hiện các quy tắc nhường đường”, luật sư Hoàng cho hay.

Về xử phạt, theo luật sư Hoàng, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển ô tô thực hiện một trong các hành vi “không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau”.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với tài xế điều khiển ô tô “không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính”; “Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau”.

“Các vi phạm trên nếu dẫn tới tai nạn giao thông, ngoài phạt tiền, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng”, luật sư Hoàng nói.

Luật sư Hoàng cho biết thêm, Bộ luật Hình sự cũng có quy định về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, trong đó quy định người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ làm làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng… thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức phạt tù có thể tăng lên 15 năm tù giam tùy vào mức độ phạm tội của tài xế.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/o-to-ban-tai-huc-xe-tai-lat-ngang-nguoi-i-xe-may-gap-ai-nan-a582782.h...

Clip: Bẻ lái né họa tông xe tải, ô tô hất văng 2 người đi xe máy rồi chạy “mất bóng”

Sau khi gây tai nạn hất văng 2 người đi xe máy vào một chiếc xe khác, ô tô bán tải không dừng lại mà chạy mất hút.

Chia sẻ
Theo Minh Khang (Người đưa tin)
Lái xe an toàn Xem thêm
Báo lỗi nội dung