Clip: Mắc sai lầm, xe container tông cực mạnh xe tải, 2 xe nát đầu

Sự kiện: CAMERA 24H

Xe đầu kéo container chuyển sang làn ngược chiều để vượt xe thì tông trực diện vào đầu xe tải chạy chiều ngược lại.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, sau cú đấu đầu kinh hoàng, đầu 2 xe tải đều bị vỡ nát.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, tài xế điều khiển xe đầu kéo container vượt ẩu, thiếu an toàn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định về “vượt xe” tại điều 14. Theo đó, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, theo luật quy định, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt. Tuy nhiên, hình ảnh từ clip cho thấy, thời điểm xe đầu kéo vượt xe, có xe tải đang chạy trên làn đường chiều ngược lại. Việc tài xế lái xe đầu kéo vượt xe trong trường hợp này là quá nguy hiểm”- luật sư Kiên phân tích.

Về quy định xử lý vi phạm vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, đối với người điều khiển ô tô có hành vi vi phạm vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

“Trong trường hợp điều khiển xe ô tô vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh xe, không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Ngoài ra, trong trường hợp bị xác định có lỗi, tài xế điều khiển phương tiện gây tai nạn còn phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả thiệt hại cho các phương tiện liên quan” - luật sư Kiên nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Tài xế điều khiển ô tô SUV Mazda CX5 liên tục đánh võng trên đường, chèn ép không cho ô tô Honda City vượt lên. Dù đối mặt với nguy hiểm, tài xế lái ô tô Honda City vẫn liều lĩnh cho xe đánh võng trên đường để tìm cách vượt lên trên ô tô Mazda CX5.

Chia sẻ
Theo Đỗ Tuấn ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN