Phạt tiền tới 100 triệu đồng với người cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có những người dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán và sau đó chuyển lại cho những người này sử dụng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Lấy tài khoản người khác để thực hiện hành vi phạm tội

Theo NHNN, qua theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế cùng với phản ánh từ Bộ Công an cho thấy thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có những người dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán, sau đó chuyển lại tài khoản cho những người này sử dụng.

Phương thức thủ đoạn mà kẻ lừa đảo thường sử dụng là lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã được cấp căn cước công dân mở tài khoản thanh toán có trả công.

Hoặc kẻ gian chủ động cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking. Sau đó yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp thông tin tên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)… Các đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của học sinh để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu.

Nghiêm cấm hành vi cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán. Ảnh minh họa

Nghiêm cấm hành vi cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán. Ảnh minh họa

Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

Phạt nặng nếu phát hiện vi phạm

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, NHNN cấm cung cấp không trung thực thông tin liên quan đến việc việc mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán, ví điện tử nặc danh, mạo danh; mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử nặc danh, mạo danh.

Quy định cũng nghiêm cấm mua, bán, thuê, cho thuê, mở hộ thẻ ngân hàng (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh); lấy cắp, thông đồng để lấy cắp, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán, thông tin thẻ ngân hàng, ví điện tử.

NHNN quy định chủ tài khoản thanh toán tuyệt đối không được cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán của mình. Trường hợp cho thuê, cho mượn, mua bán từ 1 đến dưới 10 tài khoản thanh toán sẽ bị phạt từ 40 - 50 triệu đồng. Nếu phát hiện hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn từ 10 tài khoản thanh toán trở lên sẽ bị phạt từ 50 - 100 triệu đồng.

Để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên, đảm bảo việc mở, sử dụng tài khoản thanh toán đúng quy định, NHNN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở thông tin và truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tới người dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người chưa thành niên về các phương thức, thủ đoạn của đối tượng tội phạm.

Đồng thời, chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thông tin kịp thời tới toàn bộ học sinh, sinh viên và phụ huynh về các phương thức thủ đoạn của đối tượng tội phạm.

Tuyên truyền các hành vi bị cấm trong hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán và quy định xử phạt vi phạm hành chính nhằm nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật và không để bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá vàng giảm khi chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài do thiếu những tin tức cơ bản mới quan trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Linh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN